1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Như những người con của bản

Như những người con của bản

Với phương châm: “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào”, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ, trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) Lâm trường 156, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 327 đã giúp nhân dân hai xã Hoành Mô và Lục Hồn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần để vùng biên cương Tổ quốc ngày càng khởi sắc. Cán bộ, chiên sĩ Lâm trường được nhân dân nơi đây gọi thân thương là “những người con của bản”.bdlttldddbbb


Đóng quân nơi biên giới, gắn bó với đồng bào các dân tộc thiểu số, Tày, Nùng, Dao, Sán Chỉ, đời sống còn nhiều khó khăn nên một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cán bộ, chiến sĩ, TTTTN Lâm trường 156, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 327 là xây dựng các mô hình kinh tế, sau khi thành công sẽ hỗ trợ giống vốn, chuyển giao kỹ thuật, kinh nghiệm giúp bà con phát triển kinh tế. Sau những mô hình trồng dong riềng, khoai tây cao sản, trồng cam, lợn nái sinh sản, lợn rừng, gà…mang lại hiệu quả thiết thực, mới đây, tại Đội sản xuất Trình Tường đã thực hiện thí điểm mô hình nuôi Lợn Tên lửa, đây là vật nuôi có giá trị kinh tế cao, nhằm giúp đồng bào phát triển kinh tế bền vững. Ngay từ khi bắt con giống, bà con ở bản Bắc Cương và các bản lân cận đã đến xem mô hình của bộ đội, vì đây là giống lợn hoàn toàn xa lạ với vùng biên này. Theo Trung tá Trần Phúc Lộc, Đội trưởng Đội sản xuất Trình Tường, thì Lợn Tên lửa rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây. Lợn chịu được lạnh, ít bệnh, phát triển tốt, giá thị trường lại cao nên sẽ là mô hình phù hợp trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Hiện tại, tổng đàn lợn hơn 40 con, có cả lợn nái sinh sản, thời gian tới sẽ cung cấp giống tại chỗ cho bà con. Sau khi nhân đàn, Đội sẽ chuyển giao kỹ thuật, kinh nghiệm để bà con xây dựng chuồng trại và chăn nuôi. Anh Lộc cũng cho biết thêm, hiện tại Đội sản xuất Trình Tường là mô hình điểm về phát triển kinh tế để giúp bà con thoát nghèo.bdlttldddbbb

TTTTN Lâm trường 156 hướng dẫn đồng bào kỹ thuật trồng rừng

 

Như hiểu ý chúng tôi muốn mục sở thị một số mô hình mà đơn vị xây dựng, anh Lộc dẫn chúng tôi xuống con dốc dài gần 200 mét, đến nơi sinh sống của 11 hộ dân khu dân cư Trình Tường, bản Bắc Cương, xã Hoành Mô. Vào tham quan mô hình trồng cam chất lượng cao của gia đình anh Dường Chống Sìn, chúng tôi tình cờ gặp Trung tá Đỗ Đăng Hán, Giám đốc Lâm trường cùng mười cán bộ, chiến sĩ, TTTTN đến giúp gia đình làm cỏ và dọn dẹp vệ sinh khu nhà ở. Gặp chúng tôi, anh Hán tươi cười rồi chỉ tay về con đường mới dẫn vào nhà anh Sìn và cho biết, đây là con đường dài hơn một trăm mét, rộng gần hai mét vừa được cán bộ, chiến sĩ, TTTTN làm giúp gia đình anh Sìn. “Bộ đội Lâm trường xuống với dân không quản ngại việc gì. Từ hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi đến khám chữa bệnh, dọn dẹp nhà cửa, làm vườn, làm đồi, cứ khi dân bản có việc là đều có bộ đội Lâm trường chung sức” – anh Hán nhấn mạnh.


Giữa ngày nắng đỉnh điểm, nhưng tại đồi cam nhà anh Sìn, cán bộ, chiến sĩ, TTTTN vẫn hăng say lao động giúp gia đình. Tay cuốc, tay liềm, mọi người cùng vợ chồng chủ nhà phát quang những bụi cỏ, vun gốc cho cam, dự kiến để hoàn thành hai đồi cam nhà anh Sìn cũng mất mấy ngày. Mặt đỏ ửng sau gần một buổi sáng đầy nắng, Vũ Thị Hải, TTTTN Lâm trường vẫn nở nụ cười tươi khi trò chuyện với chúng tôi. Hải chia sẻ: “Về với dân bản như về nhà của mình, chúng tôi luôn sẵn sàng và làm việc hết khả năng”. Tiếp lời nữ trí thức trẻ, anh Sìn đứng bên nói rất to “Dân bản với bộ đội là một rồi, cái đầu cùng nghĩ, cái chân, cái tay cùng làm. Dân có cuộc sống đi lên là nhờ công lớn của bộ đội cả đấy… Bộ đội lâm trường tốt với dân lắm, vì dân lắm…!”


Chỉ một câu nói của anh Dường Chống Sìn cũng đủ để chúng tôi hiểu về vị trí của cán bộ, chiến sĩ, TTTTN Lâm trường 156 trong lòng dân bản. Được dân bản đáp lại bằng tấm thiện tình, được nhìn thấy từng nhà dân giờ đã có của ăn, của để, nếp sống sinh hoạt ngày một khoa học, văn minh hơn, đây có lẽ là niềm vui lớn nhất với cán bộ bộ, TTTTN Lâm trường 156. Với họ, tất cả như chỉ mới bắt đầu, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vùng biên cương không bao giờ dừng lại, mỗi cán bộ, chiến sĩ, TTTTN Lâm trường tiếp tục cùng đồng bào xây dựng vùng biên cương Tổ quốc ngày một khởi sắc.

                                                                                                            Trần Ngọc


 

dcccctkkknnnhhhvvff