1

Thứ 5, 19/04/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Niềm vui trong ngôi nhà mới

Niềm vui trong ngôi nhà mới

Những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn song Ban CHQS quận Hải An, thành phố Hải Phòng vẫn hoàn thành tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công ấy chính là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc chăm lo thực hiện chính sách hậu phương Quân đội. Việc Ban CHQS quận Hải An (thành phố Hải Phòng) phối hợp với cấp ủy, chính quyền phường Cát Dài tổ chức khánh thành, bàn giao nhà đồng đội tặng gia đình chiến sĩ Phạm Trung Hiếu đang công tác tại Trung đoàn 240, Sư đoàn 363 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân là một minh chứng điển hình, giúp mỗi chiến sĩ thêm yên tâm phấn đấu, làm tròn nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.nvtnnnnnmmmax


nvtnnnnnmmmax

Cán bộ Ban CHQS quận Hải An và bà con tổ dân phố thăm nhà mới của gia đình em Phạm Trung Hiếu

 

Theo chân cán bộ Ban CHQS quận Hải An, chúng tôi tới thăm gia đình chiến sĩ Phạm Trung Hiếu thuộc Tổ Trực Cát 2, phường Tràng Cát, quận Hải An. Lúc này chỉ có cô Vũ Thị Toán (mẹ Hiếu) ở nhà. Cô Toán đang tất bật cắt tỉa những luống hoa ngoài ruộng gần nhà để chuẩn bị mang ra chợ bán. Dừng tay xếp gọn những bông hoa, cô tâm sự: “Sinh kế cả gia đình chủ yếu trông chờ vào những luống hoa này và tiền công của Hiếu đi làm thêm khi ở nhà. Số tiền kiếm được tằn tiện lắm cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống thường ngày và lo cho anh em Hiếu ăn học. Vừa qua, gia đình được địa phương và bà con khu phố hỗ trợ xây dựng nhà mới, đây là niềm hạnh phúc rất lớn đối với chúng tôi”.


Dẫn chúng tôi vào thăm ngôi nhà mới, khang trang, vẫn còn vương mùi sơn mới, cô Toán xúc động nhớ lại: “Ngôi nhà trước đây của gia đình lợp bằng ngói, do xuống cấp nên tường bong tróc từng mảng, cứ đến mùa mưa bão, nước lại dột khắp nhà. Một tay Hiếu phải lo chằng chống nhà cửa”.


Được biết gia đình Phạm Trung Hiếu có 4 người, trong đó chú Phạm Văn Nghĩa (bố Hiếu) bị dị tật bẩm sinh, mất sức lao động. Em gái Hiếu đang học lớp 5. Gánh nặng tiền thuốc men, ăn học đè cả lên vai mẹ con Hiếu. Cũng vì thế, có được ngôi nhà mới là niềm mong ước lớn của gia đình. Anh Đỗ Văn Khắc, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Tràng Cát (quận Hải An) chia sẻ: “Khi địa phương bắt đầu làm thủ tục khám tuyển công dân nhập ngũ, Em Hiếu đến gặp riêng tôi bày tỏ mong muốn được xin hoãn nhập ngũ vì nhà nhà cửa đã xuống cấp, mà chỉ có mẹ là trụ cột chính trong gia đình. Trước tâm sự của Hiếu, tôi động viên: Em cứ yên tâm lên đường làm nhiệm vụ. Ở nhà có cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương sẽ luôn bên cạnh gia đình em”.


Trước sự quan tâm, động viên kịp thời của địa phương và gia đình, Phạm Trung Hiếu quyết định tham gia nghĩa vụ quân sự theo đúng lệnh gọi. Ngày Hiếu lên đường, cũng là thời điểm địa phương thống nhất phương án hỗ trợ gia đình em xây dựng nhà mới. Theo đó, quận sẽ hỗ trợ 50 triệu đồng, phần còn lại do phường, bà con khu phố giúp đỡ và gia đình Hiếu đóng góp. Biết được hoàn cảnh gia đình và tinh thần quyết tâm lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc của Phạm Trung Hiếu, nhân dân trong khu phố đã tích cực ủng hộ. Người góp tiền, người hỗ trợ vật liệu xây dựng, người thì ủng hộ ngày công. Cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận thì tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ đến giúp gia đình xây nhà. Tất cả đều coi như làm nhà của mình nên tiến độ được đẩy nhanh hơn dự kiến. Sau bốn tháng thi công, ngôi nhà mới có diện tích 50m2, mái bằng kiên cố, với trị giá trên 150 triệu đồng đã hoàn thành.


Nhận được tin gia đình có nhà mới, Phạm Trung Hiếu không giấu nổi niềm vui sướng, xúc động. Trong lá thư gửi cho mẹ, Hiếu viết: “Gửi mẹ kính mến! Nhận tin nhà mình được địa phương bàn giao nhà mới. Con mừng lắm! Vậy là từ nay, gia đình mình không phải lo mưa bão nữa rồi. Mẹ cho con gửi lời cảm ơn tới các chú, các bác, các anh ở quận, ở phường và tổ dân phố. Con hứa với mẹ: Con sẽ rèn luyện thật tốt để không phụ lòng mong mỏi và tình cảm của mọi người…”.


Có thể khẳng định, việc hỗ trợ xây nhà mới tặng gia đình chiến sĩ Phạm Trung Hiếu là việc làm hết sức ý nghĩa; thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân địa phương đối với quân nhân đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Trung tá Vũ Văn Quân, Chính trị viên phó Ban CHQS quận Hải An cho biết: “Nét nổi bật trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của địa phương trong những năm gần đây là sự chung tay, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Cùng với công tác tuyên truyền, giáo dục, chúng tôi tham mưu cho Quận ủy, UBND quận chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên động viên, thăm hỏi, tặng quà thanh niên trước, trong và sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Đối với những gia đình đặc biệt khó khăn, có con em nhập ngũ, thì đề nghị địa phương có chính sách quan tâm, hỗ trợ riêng. Ngoài trường hợp gia đình em Hiếu, tới đây, Ban CHQS quận tiếp tục đề xuất với địa phương hỗ trợ các trường hợp tương tự”.

PHẠM QUYẾT


 

dcccctkkknnnhhhvvff