1

Thứ 2, 18/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Quản lý, giáo dục, rèn luyện đảng viên ở Lữ đoàn 603: “Lửa thử vàng…”

Quản lý, giáo dục, rèn luyện đảng viên ở Lữ đoàn 603: “Lửa thử vàng…”

tlv603“Là đơn vị thông tin liên lạc, đóng quân phân tán trên địa bàn rộng lại thường xuyên trực theo ca, kíp, nên đòi hỏi mỗi cán bộ, nhân viên phải luôn nêu cao tinh thần tự giác. Từ đặc điểm trên, những năm qua Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn luôn đặc biệt chú trọng công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên theo tinh thần “mỗi đảng viên là tấm gương sáng về “nói” đi đôi với “làm””.


Để công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên có chiều sâu, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong lữ đoàn thường xuyên phổ biến, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của trên và cấp mình, nhiệm vụ của đơn vị; kịp thời thông tin, định hướng nhận thức, tư tưởng bộ đội khi có những vấn đề mới, phức tạp nảy sinh. Đồng thời, duy trì nghiêm nề nếp, chất lượng công tác giáo dục chính trị; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và kỹ năng sống cho bộ đội.


Theo Trung tá Nguyễn Văn Tư, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn, cùng với giáo dục chính trị cơ bản, Lữ đoàn còn tổ chức các mô hình giáo dục khá hay và được duy trì trong nhiều năm nay, đó là “Mỗi ngày một câu hỏi, một đáp án”. Mô hình này được áp dụng từ cấp tiểu đội trở lên. Thường thì buổi tối hôm trước đưa ra câu hỏi, sáng hôm sau cán bộ, chiến sĩ sẽ trả lời câu hỏi đó. Hằng tuần, Phòng Chính trị tổng hợp các câu hỏi, câu trả lời để thông tin trên hệ thống truyền thanh nội bộ của đơn vị. Những câu hỏi đặt ra không chỉ là những vấn đề về kiến thức pháp luật, nhận thức chính trị, mà còn có nhiều câu hỏi thuộc về kỹ năng sống... Mô hình giáo dục này có sức lan tỏa cao, bởi hình thức tiếp cận nhẹ nhàng, có tính tương tác cao, người nghe cũng tiếp nhận thông tin một cách tự nhiên. Song song với duy trì mô hình đó, từ năm 2014, Đảng ủy Lữ đoàn triển khai mô hình “Tổ tư vấn tâm lý pháp lý” áp dụng từ cấp đại đội trở lên, do đồng chí chính trị viên phó làm tổ trưởng. Sau hơn một năm triển khai, những xích mích cá nhân trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày của bộ đội được giải quyết triệt để. Cái hay của mô hình này là không bị hành chính hóa, phù hợp với tâm lý của tuổi trẻ, tạo sự đoàn kết gắn bó, góp phần xây dựng môi trường văn hóa trong đơn vị lành mạnh, phong phú...


Đi đôi với giáo dục, Đảng ủy Lữ đoàn tăng cường công tác quản lý, rèn luyện kỷ luật và thực hiện tốt Quy chế Dân chủ ở cơ sở. Các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm nề nếp đối thoại dân chủ trong ngày chính trị và văn hóa tinh thần, có nhiều biện pháp phát huy vai trò của hội đồng quân nhân, đoàn thanh niên, hội phụ nữ trong việc động viên, khích lệ bộ đội nêu cao trách nhiệm, xung kích vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Theo Đại tá Lê Hồng Việt, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn thì, giao nhiệm vụ khó khăn cho cán bộ, đảng viên là biện pháp kiểm chứng thực tế và hiệu quả nhất về kết quả giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên. Chỉ có “lửa thử vàng, gian nan thử sức” thì mới đánh giá đúng thực chất về phẩm chất, năng lực, trình độ của mỗi người. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng được xem là đòn bẩy quan trọng, bởi muốn phê bình người khác thì trước hết người cán bộ, đảng viên đó phải gương mẫu.


tlv603

 

Cán bộ, sỹ quan trẻ của Lữ đoàn chia sẻ những suy nghĩ, kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ tại buổi Tọa đàm Cán bộ, sỹ quan trẻ năm 2014

 

 

 

Với phương châm “Cấp trên làm gương cho cấp dưới, đảng viên làm gương cho quần chúng, cơ quan làm gương cho đơn vị”, những năm gần đây, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong lữ đoàn đã tập trung lãnh đạo khắc phục cơ bản những khuyết điểm, hạn chế theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) gắn với thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chất lượng ra nghị quyết lãnh đạo, nề nếp chế độ sinh hoạt của tổ chức đảng được nâng lên, tạo chuyển biến rõ nét về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ. Thượng tá Nguyễn Đình Sử, Phó Chính ủy, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng ủy, Lữ đoàn, cho rằng, công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện đảng viên của Lữ đoàn còn thể hiện rõ nét ở công tác kiểm tra, giám sát. Với phương châm kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, giám sát thường xuyên đã góp phần phát hiện kịp thời những biểu hiện sai phạm của cán bộ, đảng viên để cấp ủy, người chỉ huy có biện pháp ngăn ngừa từ xa. “ở đơn vị việc giám sát thuận lợi, song tại nơi cú trú việc quản lý đảng viên khó khăn nên cơ bản vẫn do ý thức tự giác của đảng viên là chính. Chúng tôi bám sát quy định 76, hình thành các cụm cư trú, phân công cán bộ, đảng viên làm cụm trưởng để giữ mối liên hệ với địa phương, đồng thời, đồng chí cụm trưởng cũng chịu trách nhiệm nắm bắt toàn bộ số đảng viên thuộc cụm mình. Do vậy, trong nhiều năm qua việc giữ mối liện hệ với địa phương rất tốt và việc nắm bắt tình hình đảng viên nơi cư trú luôn cập nhật được các nguồn thông tin bảo đảm nhanh, chính xác, giúp cho việc quản lý đảng viên càng đạt hiệu quả cao. Thời gian học tập, rèn luyện, công tác tại đơn vị chúng tôi thực hiện mô hình “Nhật ký nhận xét, đánh giá” đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đây là mô hình mới, đồng chí bí thư cấp ủy trực tiếp làm việc này. Hằng tháng, những thông tin nhận xét, đánh giá đảng viên được thông báo đến từng đảng viên, những vấn đề có sự ảnh hưởng chung sẽ được thông báo trước chi bộ để rút kinh nghiệm. Mô hình này chúng tôi đang triển khai rất nghiêm túc” - Thượng tá Nguyễn Đình Sử nêu vấn đề.


 

Nhờ làm tốt công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện, hiện nay, đội ngũ cán bộ, đảng viên của Lữ đoàn đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức và lối sống lành mạnh; có năng lực chuyên môn, quản lý, chỉ huy đơn vị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Những biểu hiện tư tưởng trung bình chủ nghĩa, thực dụng, cơ hội, ngại khó, ngại khổ, làm việc cầm chừng được khắc phục; ý thức trách nhiệm, tinh thần mình vì mọi người, đặt lợi ích chung lên trên hết, trước hết được thể hiện rõ; ý thức thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, giữ gìn của công được khẳng định. Mỗi cán bộ, đảng viên biết tự điều chỉnh hành vi, ghép mình vào khuôn khổ, nhất là trước những khó khăn, phức tạp, sự cám dỗ của cuộc sống trong cơ chế thị trường; không có sự so đo, tính toán thiệt hơn, sẵn sàng chấp nhận thử thách để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 

                                                                                                TUẤN ĐẠT


 

dctttt70nndmmckkdjccc