0985.456.616

Thứ 5, 13/12/2018

74nn22t12

Home Chính trị xã hội Sức trẻ tình nguyện nơi biên cương

Sức trẻ tình nguyện nơi biên cương

Với trí tuệ, nhiệt huyết và tinh thần xung kích, các trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) Đoàn KT-QP 327 đã tích cực cùng với cán bộ, chiến sĩ đơn vị tham gia phát triển kinh tế- xã hội, xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị nơi biên cương Đông Bắc của Tổ quốc.sttnnndnvbbdc


“Nhanh thật! Vậy là đã hai năm tôi gắn bó với Lâm trường 156. Những con đường, bản làng, người dân ở ba xã Đồng Văn, Đồng Tâm, Tình Húc của huyện Bình Liêu đều đã trở nên thân thuộc. Giờ nhìn lại những việc mình đã làm, như tham gia giúp nhân dân xây dựng thành công các mô hình kinh tế, xây dựng nông thôn mới, dạy chữ cho trẻ em, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân… tôi cảm thấy tự hào vì mình đã cống hiến những gì đẹp nhất của tuổi trẻ cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng biên cương của Tổ quốc. Giờ xa nơi này rồi, tôi sẽ nhớ nhiều lắm…!”. Gạt đi những giọt nước mắt lăn dài, Nguyễn Thị Lương, Đội viên TTTTN Lâm trường 42 chia sẻ với chúng tôi bên lề Hội nghị tổng kết đợt 4 TTTTN đến công tác tại Đoàn KT –QP 327 như vậy.

 

sttnnndnvbbdc

TTTTN Đoàn KT-QP 327 tham gia xây dựng nông thôn mới tại xóm họ Đặng, xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh).

 

Cùng tâm trạng với Nguyễn Thị Lương, Đỗ Thị Dung, đội viên TTTTN Lâm trường 155 chia sẻ: “Ngay sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Y tế Thái Bình, tôi làm hồ sơ đăng ký tham gia TTTTN tại Đoàn KT- QP 327 và may mắn trúng tuyển. Khi được điều động về thực hiện nhiệm vụ tại Lâm trường 42, tôi có đôi chút lo lắng vì bản thân là con gái, quê ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, nay ra nhận nhiệm vụ ở miền biên cương xa xôi. Nhưng với niềm tin rằng, mọi người làm được, mình cũng sẽ làm được. Với hành trang là những kiến thức được học trên giảng đường, tôi đã quyết tâm lên đường. Đến nay, tôi đã gắn bó với đơn vị, với bà con các dân tộc thiểu số trên địa bàn hai xã Bắc Sơn, Hải Sơn, thành phố Móng Cái được 4 năm. Suốt 4 năm ấy, tôi không ngừng nỗ lực học tập, công tác, cùng với cán bộ, nhân viên Lâm trường “cầm tay, chỉ việc”, giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và thực hiện nhiều hoạt động khác, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào vùng biên”.

 

Sự trưởng thành của Lương, của Dung nói riêng, của các đội viên TTTTN Đoàn KT – QP 327 nói chung luôn có dấu ấn không nhỏ của đội ngũ cán bộ, nhân viên đơn vị. Là những người đã nhiều năm gắn bó với biên cương, họ như những người anh, người chị, ân cần hướng dẫn, chỉ bảo để TTTTN nhanh chóng hòa nhập với môi trường quân ngũ, với cuộc sống còn nhiều khó khăn ở vùng biên giới. Nói theo Thượng tá Hoàng Văn Hiển, Chính trị viên Lâm trường 156 thì: “Với những TTTTN, khi được điều động đến đơn vị công tác thì đại đa số là những sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, vốn sống còn ít, đặc biệt là chưa quen với môi trường quân ngũ, với ngôn ngữ, phong tục, tập quán của nhân dân địa phương. Khi tiếp nhận TTTTN về đơn vị, Đảng ủy, chỉ huy Lâm trường đã chỉ đạo sắp xếp nơi ăn ở, đảm bảo cho họ được thụ hưởng đời sống vật chất, tinh thần như những quân nhân của đơn vị. Các đội viên TTTTN được huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, phổ biến giáo dục pháp luật, tập huấn kiến thức về kinh tế - quốc phòng, quy chế đường biên… Đặc biệt, chúng tôi tổ chức cho các TTTTN học tiếng đồng bào và tìm hiểu về phong tục, tập quán của bà con để thuận lợi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Điều đáng mừng là các TTTTN về đơn vị đều xác định quyết tâm phấn đấu, rèn luyện tốt, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, trở thành lực lượng xung kích trong thực hiện nhiệm vụ. Nhiều TTTTN đã chủ động đề xuất, tích cực tham gia xây dựng và triển khai hiệu quả các mô hình kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng biên cương ngày càng giàu đẹp”.

 

Theo Đại tá Đỗ Văn Ngọc, Chủ nhiệm Chính trị Đoàn KT – QP 327, đến nay Đoàn đã tiếp nhận 4 đợt TTTTN đến công tác. Các TTTTN đã cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị tổ chức tập huấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho hơn 1.000 người dân địa phương, trực tiếp giúp các hộ gia đình phát triển kinh tế, với các mô hình hiệu quả, như nuôi lợn nái sinh sản, nuôi dê, nuôi gà Tiên Yên, nuôi ngan bản địa, trồng thanh long ruột đỏ; tham gia trên 7.000 nghìn ngày công xây dựng nông thôn mới; cùng địa phương vận động trên 50 em nhỏ đến trường; kết hợp cùng quân y đơn vị mở các lớp tập huấn cho 150 y tá thôn bản… Những kết quả trên đã góp phần làm chuyển biến nhận thức của nhân dân trong vùng dự án, từng bước xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; góp phần củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn ngày càng vững chắc.

 

Đồng chí Chủ nhiệm Chính trị Đoàn cũng cho biết thêm: “Điều đáng mừng là chất lượng đầu vào của đội ngũ TTTTN về đơn vị công tác không ngừng được nâng lên mọi mặt. Trong đợt 5 này, Đoàn tiếp nhận 30 TTTTN thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 2018-2020, trong đó có 17 đồng chí tốt nghiệp đại học với các ngành nghề phù hợp với nhiệm vụ đơn vị, như xây dựng, thủy lợi, nông nghiệp, lâm nghiệp, tài nguyên, giáo dục, y tế... Điều đặc biệt là trong đợt 5 này, có 14 TTTTN là người các dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ; đây là thuận lợi lớn, vì các em đã biết tiếng, hiểu về phong tục, tập quán địa phương, có thể nhanh chóng phát huy sức lực, trí tuệ tuổi trẻ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”.

                                                                                                            Trần Ngọc