1

Thứ 6, 20/04/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Sức trẻ ở Xưởng 81

Sức trẻ ở Xưởng 81

Dự Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Cục Kỹ thuật Quân khu (giai đoạn 2017 – 2022), chúng tôi được biết Xưởng X81 là một trong những tập thể tiêu biểu trong công tác đoàn và phong trào đoàn thanh niên của Cục Kỹ thuật trong nhiệm kỳ vừa qua. Trao đổi với Thượng tá Đan Hồng Hải, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Xưởng X81, anh chia sẻ: “Tuổi trẻ Xưởng X81 đã kế tục thành công lớp cha anh đi trước, làm chủ khoa học công nghệ, thực sự là lực lượng xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Xưởng. Nếu nhìn vào khối lượng bảo dưỡng, sửa chữa, đồng bộ, diesel hóa từ 200-300 xe/năm mà chỉ dựa vào đội ngũ thợ bậc cao thì Xưởng không thể hoàn thành được nhiệm vụ. Chất xám cộng với kinh nghiệm và sức trẻ chính là phép cộng hoàn hảo cho việc hoàn thành nhiệm vụ của Xưởng trong nhiều năm qua”.stooo811


stooo811

Sửa chữa máy ở Phân xưởng Xe máy, Xưởng X81, Cục Kỹ thuật Quân khu

 

Là người trực tiếp chỉ đạo hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên ở đơn vị, Trung tá Đào Văn Kiện, Chủ nhiệm Chính trị Xưởng X81, cho biết: “Bám sát nghị quyết Đảng ủy Xưởng, căn cứ thực tiễn tình hình nhiệm vụ, hằng năm, chúng tôi chỉ đạo Đoàn cơ sở cụ thể hóa phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị bằng những phong trào cụ thể như: “Nhà xưởng thanh niên quản lý”, “Khu nhà xe thanh niên”, “Ngày kỹ thuật thanh niên”... gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng xứng danh Bộ đội cụ Hồ”; “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”. Lấy tinh thần xung kích làm đòn bẩy, khả năng làm chủ khoa học công nghệ là hành trang, năng lực thực hiện nhiệm vụ làm thước đo. Bởi ở Xưởng X81, mỗi nhiệm vụ đặt ra rất rõ ràng, vì xe có hư hỏng nặng thì mới đưa vào xưởng, khi xuất xưởng thì xe phải chạy được. Cho nên, chúng tôi thường xuyên quan tâm công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, đoàn viên hiểu rõ công việc, từ đó xác định lập trường tư tưởng và quyết tâm thực hiện nhiệm vụ. Mỗi phong trào đưa ra đều bám sát vào nhiệm vụ chính trị trọng tâm, có nội dung, chỉ tiêu thi đua cụ thể…”


Kỹ sư trẻ, Trung úy Phạm Văn An, Trợ lý Kỹ thuật, Ban Tham mưu Kỹ thuật, tâm sự: “Ra trường được về đơn vị công tác đúng với chuyên ngành đã học, tôi đã cảm thấy rất hạnh phúc. Nhưng khi được sống và làm việc trong môi trường tự giác rất cao, nhất là được các chú, các anh có thâm niên tay nghề cao chỉ bảo, tôi luyện trong các phong trào đoàn với tinh thần thi đua thực chất của tuổi trẻ, tôi thật sự hạnh phúc hơn rất nhiều. Cơ hội trải nghiệm để khẳng định trình độ, năng lực, thể hiện vai trò xung kích được chia đều cho tất cả đoàn viên, thanh niên. Nhờ vậy, năm 2015 có hai đoàn viên đạt danh hiệu thợ giỏi cấp toàn quân; tham gia Hội thi an toàn vệ sinh giỏi toàn quân năm 2016 đoạt giải đặc biệt xuất sắc; có 02 sáng kiến cải tiến kỹ thuật đoạt giải, trong đó có 01 mô hình tham gia cấp Bộ Quốc phòng đoạt giải B”.


Với tỷ lệ chiếm gần 24% so với quân số đơn vị, độ tuổi trung bình là 26,7; 100% có trình độ chuyên môn từ sơ cấp trở lên, trong đó cao đẳng, đại học là 70%, đội ngũ đoàn viên, thanh niên của Xưởng đã trở thành lực lượng nòng cốt trong khoa học công nghệ, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần vào việc hoàn thành từ 110-115% kế hoạch công tác kỹ thuật của Xưởng hằng năm.


Theo đồng chí Thượng úy Dương Văn Tuyên, Bí thư Đoàn cơ sở Xưởng X81 thì cùng với vai trò xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm, Ban chấp hành Đoàn cơ sở đã chú trọng tới công tác giáo dục pháp luật, rèn luyện kỷ luật; phân công các ủy viên ban chấp hành phụ trách tới từng chi đoàn, phát huy vai trò hạt nhân là các đảng viên tham gia sinh hoạt đoàn để nắm vững tâm tư nguyện vọng, theo sát diễn biến tư tưởng từng đoàn viên, thanh niên. “Thực hiện phương châm đồng cảm, đồng hành cùng đồng chí đồng đội, lấy chia sẻ, động viên làm phương thức tiếp cận, chúng tôi đã thành công trong việc ngăn ngừa sự xâm hại của tệ nạn xã hội đối với đoàn viên, thanh niên của Xưởng. Đó cũng là thành công lớn của nhiệm kỳ vừa qua”. Thượng úy Dương Văn Tuyên chia sẻ.


Với việc quán triệt, chấp hành nghiêm chỉ thị, nghị quyết của trên về công tác đoàn và phong trào thanh niên, cùng với năng lực tổ chức thực hiện sáng tạo, chủ động, đề ra nhiều biện pháp sát, đúng, phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị, Đoàn cơ sở Xưởng X81 đã xây dựng được mối đoàn kết gắn bó, phát huy tốt tinh thần xung kích, sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, thanh niên trong các nhiệm vụ, góp phần khẳng định được thương hiệu của Xưởng X81 trong thời kỳ mới.            

                                    Thái Bình


 

dcccctkkknnnhhhvvff