1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Sáng trong một tình yêu bụi phấn

Sáng trong một tình yêu bụi phấn

nnttqsssqkkkkQK3 online - Gần hai năm trôi qua, tôi mới có dịp trở lại Trường Quân sự Quân khu. Thời gian tuy chưa nhiều, song nhà trường đã có nhiều đổi thay, điểm rõ nét nhất là khuôn viên ở đây được khoác trên mình một tấm áo mới “sáng- xanh- sạch- đẹp”, xứng tầm một trường trọng điểm toàn quân, với bề dày truyền thống hơn 70 năm xây dựng, trưởng thành.


Trong niềm vui chung về thành tích của nhà trường, năm 2016 được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc, Đại tá Lê Phong Thao, Chủ nhiệm Chính trị Trường Quân sự Quân khu cho biết, những năm gần đây, yêu cầu nhiệm vụ giáo dục- đào tạo đặt ra ngày càng nặng nề hơn đối với nhà trường. Bình quân mỗi năm nhà trường tiếp nhận hàng nghìn học viên, năm 2016 là hơn 2.500 học viên thuộc nhiều đối tượng đào tạo khác nhau. Số lượng học viên tăng cũng đồng nghĩa đặt ra nhiều áp lực đối với Đảng ủy- Ban Giám hiệu nhà trường, chẳng hạn như chỗ ăn, chỗ ở, giảng đường, thao trường huấn luyện, đội ngũ cán bộ, giáo viên và chất lượng giảng dạy… Song nhờ sự quan tâm của cấp trên, nhà trường đã được đầu tư kinh phí tu sửa, xây dựng mới nhiều công trình thiết yếu, phục vụ cho việc giảng dạy cũng như học tập, rèn luyện của học viên. Riêng đội ngũ giáo viên, tuy được bổ sung nhưng cũng không đáng kể, song bằng tình yêu nghề, các thầy, cô giáo đã vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực trong công tác, đóng góp quan trọng vào thành quả chung, với thành tích nhiều năm liền nhà trường là “lá cờ đầu” trong phong trào thi đua quyết thắng của LLVT Quân khu. Nhiều thầy, cô giáo đã phấn đấu trở thành những nhà giáo dạy giỏi ở các cấp và được vinh danh các danh hiệu.


nnttqsssqkkkk

Cô giáo Trần Quỳnh Giang say mê dạy ngoại ngữ cho học viên

 

Thật bất ngờ, từ những vấn đề đồng chí Chủ nhiệm Chính trị nhà trường trao đổi, tôi đã biết đến nghị lực vượt khó vươn lên của một số nhà giáo tiêu biểu. Đó là Nhà giáo ưu tú, Đại tá Đỗ Văn Báu, Trưởng khoa Binh chủng hợp thành. Thầy Báu là một trong 5 giáo viên của Trường Quân sự Quân khu được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Nhà giáo ưu tú”. Có thể nói, những giáo viên có bề dày thành tích và được vinh danh như thầy Báu luôn được xem là “tài sản quý” của nhà trường. Nhưng khi tôi đề cập đến những thành tích của bản thân, thầy Báu tỏ ra khá kiệm lời. Đấy là đức tính khiêm tốn, giản dị của người thầy đã có hơn 25 gắn bó với bục giảng, còn khi tâm sự về chuyện nghề thì thầy hồ hởi, nhiệt tình. Chia sẻ về những trải nghiệm của mình, thầy nhẹ nhàng vào chuyện: “Ai trong nghề cũng thế cả thôi, trước hết phải có tình yêu nghề mới đứng vững và vươn lên được. Khi đã yêu nghề thì sẽ tìm thấy sự hứng thú và đam mê trong công việc. Với “nghề trồng người”, được cả xã hội tôn vinh và nhìn nhận là “nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý” thì lại càng cần phải hiểu biết và trân trọng giá trị đích thực của nó. Động cơ để tôi phấn đấu bền bỉ và cống hiến trong suốt quá trình công tác cũng được khởi nguồn từ lý do trên”.


Với Đại tá Nguyễn Đình Tuấn, Trưởng khoa Quân sự địa phương thì cơ duyên trở thành nhà giáo hơn 20 năm qua thật đúng với cách hiểu “nghề chọn người”. Thầy Tuấn cho rằng, Khoa Quân sự địa phương của nhà trường có tính chất rất đặc thù. Đó là từ trước đến nay chưa một trường nào trong Quân đội nhân dân Việt Nam đào tạo giáo viên chuyên ngành quân sự địa phương. Bởi vậy, để thực hiện nhiệm vụ giảng dạy chuyên ngành này, các giáo viên trong khoa đều phải tự học, tự rèn và trưởng thành từ thực tiễn giảng dạy cũng như trải nghiệm thực tế quá trình công tác ở địa phương, cơ sở. Bản thân thầy Tuấn cũng có quá trình trải nghiệm như thế.


Hơn 30 năm công tác trong quân ngũ thì có đến 20 năm thầy gắn bó với mái trường này. Từ một cán bộ được đào tạo chuyên ngành pháo binh, sau gần 10 năm làm cán bộ quản lý, huấn luyện chiến sĩ ở đơn vị chủ lực, năm 1997 thầy Tuấn được phân công về làm giáo viên Khoa Quân sự địa phương của Trường Quân sự Quân khu. Môi trường công tác hoàn toàn mới, lại chưa có phương pháp sư phạm, thiếu kiến thức chuyên ngành cũng như kinh nghiệm thực tiễn, trong đó công tác quân sự địa phương đặt ra biết bao khó khăn đối với một nhà giáo trẻ như thầy Tuấn lúc bấy giờ. Bắt tay vào lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy, hệ thống giáo trình kiến thức quân sự địa phương khá nhiều, nội dung đa dạng, liên quan nhiều đến các nghị quyết, chỉ thị, văn bản hướng dẫn của trên và điểm nổi bật của công tác quân sự địa phương là không bao giờ được tách rời với nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội. Lấy ví dụ về “cái khó” này, thầy liên hệ ngay đến công tác tuyển quân ở các địa phương. Để có một bài giảng chất lượng, trước khi chuẩn bị giáo án, giáo viên phải tiếp cận, nắm chắc nội dung nhiều văn bản liên quan như: Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, văn bản quy định những chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương đối với công dân trong thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự và sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự… Nói về biện pháp khắc phục khó khăn này, thầy Tuấn bật mí: “Chúng tôi chỉ có quá trình tự đào tạo mà trưởng thành thôi”. Rất đơn giản, nhưng điều đó đã trở thành “bệ đỡ” cho thầy gặt hái được khá nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người. Tổng số thầy Tuấn đã có 4 lần đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi cấp nhà trường”, danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi cấp Bộ”; 5 năm liên tục (2012- 2016) là “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quân”… Một tin rất vui mà tôi được biết, vừa qua Đảng ủy- Ban Giám hiệu nhà trường đã đề nghị cấp trên xét, phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” cho Đại tá Nguyễn Đình Tuấn.


Noi gương thế hệ các nhà giáo đi trước, đội ngũ giáo viên trẻ của Trường Quân sự Quân khu hôm nay cũng đang ra sức rèn đức, luyện tài để xứng đáng là lớp người kế tục sự nghiệp trồng người của nhà trường. Thiếu tá QNCN Trần Quỳnh Giang, giáo viên Khoa Văn hóa (chuyên ngành Tiếng Anh) là giáo viên vừa có trình độ chuyên môn giỏi, vừa rất nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào. Điểm qua những thành tích mà chị đạt được như: Năm 2016 đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi cấp nhà trường”, giành giải Ba cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Trường Quân sự Quân khu; trước đó, chị từng đoạt giải Nhì và giải Ba tại “Hội thi báo cáo viên giỏi” (năm 2012, 2015) do nhà trường tổ chức. “Hạt giống đỏ” này cũng không ngần ngại chia sẻ những khó khăn mà chị đã vượt qua trong quá trình công tác. Chị kể, là giáo viên ngoại ngữ, học viên ở các lớp thuộc nhiều đối tượng khác nhau, mặt bằng văn hóa không đồng đều… nên việc người dạy truyền đạt kiến thức cho học viên dễ hiểu, dễ nhớ mà lại không nhàm chán ở ngay trên lớp và trong từng tiết học là cả một “bài toán khó”. Bản thân chị cũng không quá gò ép mình, hoặc đặt ra chỉ tiêu quá cao là phải có đề tài, sáng kiến trong giảng dạy, nhưng thông qua việc miệt mài gỡ khó cho phương pháp học tập tiếng Anh của học viên. Được biết, chị Giang đã trực tiếp nghiên cứu, biên soạn và đang trong giai đoạn hoàn thành cuốn “Tài liệu từ vựng và một số thuật ngữ tiếng Anh quân sự”, phục vụ cho đào tạo đối tượng liên thông từ trung cấp lên cao đẳng, ngành quân sự cơ sở. Hiện tài liệu này chị đang áp dụng vào quá trình giảng dạy môn tiếng Anh và được hội đồng giáo viên dự giảng nhà trường đánh giá rất cao.


Mỗi nhà giáo ở Trường Quân sự Quân khu lựa chọn cho mình một cách đi riêng, một chí hướng phấn đấu để có thể đạt được, song ở các thầy giáo, cô giáo đều có một điểm chung là tình yêu nghề và ai cũng nỗ lực hết mình vì sự nghiệp trồng người. Ngay cả những nhà giáo chưa đạt được những thành tích như thầy Báu, thầy Tuấn và cô Giang cũng tâm niệm với suy nghĩ: Giải thưởng hay danh hiệu không phải là cái đích đến của mỗi người, mà nó chỉ tạo thêm động lực cho họ yêu nghề hơn.

Nguyên Mạnh


 

dctttt70nndmmckkdjccc