1

Thứ 5, 21/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Sư đoàn 395: Một cách “tự soi - tự sửa” của tuổi trẻ

Sư đoàn 395: Một cách “tự soi - tự sửa” của tuổi trẻ

sd395tstsssTại hội nghị toạ đàm “Cán bộ, sỹ quan trẻ son sắt niềm tin với Đảng, xứng danh bộ đội cụ Hồ”. Buổi tọa đàm đã thu hút nhiều cán bộ, sỹ quan trẻ có ý kiến tâm huyết, bộc bạch tâm tư, nguyện vọng và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.


Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, chân thành, người đầu tiên tham gia phát biểu tại tọa đàm là Đại úy Nguyễn Năng Thắng, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 8 (Trung đoàn 43). Đại úy Thắng nêu vấn đề thực trạng một số sỹ quan trẻ hiện nay mới ra trường về các đơn vị công tác không phát huy được trình độ, năng lực bản thân, vận dụng kiến thức đã họcở trường thiếu linh hoạt trong huấn luyện, quản lý chỉ huy; tư tưởng vẫn còn giao động trước tác động của mặt trái cơ chế thị trường. Tình trạng trên, anh Thắng cho rằng, nguyên nhân là bản thân đồng chí đó trong quá trình đào tạo, học tập tại trường đã ngại học, ngại rèn, kết quả học tập thấp; thậm chí có đồng chí còn suy nghĩ học giỏi lý thuyết chưa chắc đã làm tốt, quan trọng là trưởng thành từ thực tiễn...


Đồng tình với ý kiến của Đại úy Thắng, Đại úy Bùi Bá Hồng, Chính trị viên Tiểu đoàn 7 (Trung đoàn 43), đề xuất: “Cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm tạo điều kiện cho việc “tự học, tự rèn” của sỹ quan trẻ và đội ngũ này cần phải xác định lấy việc “tự học, tự rèn” làm nòng cốt trên con đường phấn đấu. Tạo điều kiện, công bằng trong xem xét đánh giá kết quả việc tự học, tự rèn của từng cá nhân, tập thể; phát huy sức mạnh tổng hợp các lực lượng trong đơn vị để nâng cao tính chủ động, tích cực tự học tập, rèn luyện cho đội ngũ cán bộ, sỹ quan trẻ. Đồng thời cần xây dựng bầu không khí tâm lý tích cực, lành mạnh, động viên kịp thời những cán bộ sỹ quan trẻ có tinh thần tự học, tự rèn, nghiêm khắc phê phán những cán bộ lười học tập, rèn luyện, không chú tâm vào nhiệm vụ, thậm chí vi phạm kỷ luật”.


sd395tstsss

 

Sĩ quan trẻ Tiểu đoàn 6 (Trung đoàn 8) ân cần uốn nắn từng động tác cho chiến sĩ

 

Cho rằng vấn đề giải quyết tốt mối quan hệ giữa cống hiến, sáng tạo và hưởng thụ thu hút sự quan tâm đông đảo của đội ngũ cán bộ, sỹ quan trẻ, Thượng úy Nguyễn Bá Phong, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 6 (Trung đoàn 8), lý giải: Chính sự đòi hỏi ngày càng cao về yêu cầu, nhiệm vụ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, tâm tư, tình cảm của đội ngũ sỹ quan trẻ như: Điều kiện thời gian cho hoạt động riêng tư còn hạn hẹp, công tác chính sách cán bộ chưa đáp ứng với nguyện vọng của một số sỹ quan nhất là chính sách về nhà ở, đất ở, mức lương hiện nay chưa đáp ứng với ngành, nghề đặc thù... Xuất phát từ những khó khăn, bất cập đó Thượng úy Phong đề xuất một số giải pháp: Cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn; tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội ngũ sỹ quan trẻ cống hiến, phát huy trí tuệ, tài năng của mình thông qua các hội thao, hội thi. Tạo điều kiện giải quyết những công việc gia đình như chế độ vợ sinh con, chồng được nghỉ để cùng nhau có trách nhiệm chăm sóc con cái...

 

Khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích trong công tác lãnh đạo, quản lý, chỉ huy, trực tiếp tổ chức mọi hoạt động ở đơn vị của đội ngũ cán bộ, sỹ quan trẻ, Đại úy Nguyễn Ngọc Cường, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 2) chỉ rõ: Có đồng chí cho rằng, việc chấp hành các quy định về đi lại, thời gian, giờ giấc, ngủ nghỉ, sinh hoạt, mang mặc, xưng hô chào hỏi đúng lễ tiết tác phong quân nhân là việc của hạ sỹ quan, binh sĩ, còn cán bộ thì có quyền tự do, thoải mái. Có đồng chí thì khi mới ra trường rất tích cực phấn đấu nhưng sau một thời gian chưa được đề nghị bổ nhiệm chức vụ mới thì sinh ra chán nản... Những suy nghĩ lệch lạc trên đã trở thành nguyên nhân sâu xa của tình trạng vi phạm kỷ luật, chất lượng thực hiện nhiệm vụ thấp. Nên chăng trong quá trình tổ chức chỉ huy quản lý bằng tài năng và kinh nghiệm của mình, mỗi cán bộ, sỹ quan trẻ cần khéo léo vận dụng các phương pháp quản lý chỉ huy tạo môi trường dân chủ, đoàn kết trong đơn vị, để từ đó mỗi quân nhân trong đơn vị thêm yêu đơn vị, gắn bó với đơn vị, xác định “đơn vị là nhà, cán bộ chiến sĩ đều là anh em’’. Đây là yếu tố rất quan trọng để sỹ quan trẻ yên tâm cống hiến, phấn đấu. Chỉ có môi trường công bằng, dân chủ, thẳng thắn, đoàn kết thực sự, người phấn đấu, rèn luyện, cống hiến tốt được ghi nhận xứng đáng thì sỹ quan trẻ mới mạnh dạn bày tỏ chính kiến, tâm tư, nguyện vọng của bản thân, ra sức phấn đấu, cống hiến phục vụ cho đơn vị đồng thời cũng là phấn đấu cho bản thân ngày càng trưởng thành, tiến bộ.

 

Ghi nhận những ý kiến chân thành của đội ngũ cán bộ, sỹ quan trẻ, Đại tá Đoàn Hoài Nam, Phó Chính ủy Sư đoàn, sau khi phân tích làm rõ một loạt vấn đề cần thống nhất nhận thức, trách nhiệm đã định hướng cụ thể: Sự trưởng thành của cán bộ trẻ phải xuất phát từ chính bản thân từng đồng chí và phải có quyết tâm ngay từ những ngày đầu ra trường. Đây là yếu tố cơ bản nhất quyết định tương lai của mỗi người. Tôi cho rằng, để cấp ủy, chỉ huy đơn vị hiểu rõ, hiểu sâu tâm tư, tình cảm, nguyện vọng cán bộ trẻ, thì những buổi tọa đàm như thế này rất bổ ích, thực sự là một hình thức “Tự soi - tự sửa” hiệu quả trong đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ.

 

Nhật Minh


 

dctttt70nndmmckkdjccc