0985.456.616

Thứ 4, 20/02/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Tự hào ngày trở về

Tự hào ngày trở về

Sau hai năm gắn bó, luyện rèn và trưởng thành trong môi trường quân đội, 110 chiến sĩ Trung đoàn 50 (Bộ CHQS thành phố Hải Phòng) đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ngày trở về với họ rộn lên nhiều cảm xúc đan xen, vừa lưu luyến, bịn rịn khi rời xa đơn vị, vừa háo hức về báo công với gia đình, quê hương. Khi xuất ngũ, mỗi người đều có những dự định riêng. Và những tháng ngày được tôi rèn “chất thép”, chững chạc, trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ sẽ là hành trang giúp họ tự tin tiến bước trên con đường lập thân, lập nghiệp ở phía trước.thntvjjjfnnvbb


Những ngày cuối cùng thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị trước khi xuất ngũ, các chiến sĩ ở Trung đội 4, Đại đội 6, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 50 đều có riêng những cuốn sổ tay nhỏ. Với cuốn sổ này, mọi người truyền tay nhau ghi lại các thông tin về địa chỉ gia đình, số điện thoại liên lạc và những dòng lưu bút dành cho nhau trước lúc rời xa đơn vị. Từng người đều nắn nót ghi lại những thông tin cần thiết để thuận tiện cho việc gặp nhau sau này và hơn hết là thể hiện cảm xúc, những luyến lưu, những kỷ niệm đẹp của hai năm họ gọi nhau là “đồng chí”.


thntvjjjfnnvbb

Chỉ huy Trung đoàn 50 động viên chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương

 

Đặt bút lên cuốn sổ tay của đồng đội, Binh nhất Đặng Văn Toản, Trung đội 4, Đại đội 6 viết rồi ngừng, rồi lại viết, có cảm giác như cây bút trên tay Toản chưa bao giờ nặng đến thế. Chia sẻ cảm xúc của mình, Toản cho chúng tôi biết: “Hai năm nhanh quá các anh ạ! Mới ngày nào gặp nhau còn lạ lẫm, e dè khi trò chuyện, ngượng ngùng khi gọi nhau đồng chí mà nay đã đến lúc phải xa nhau. Quá trình học tập, rèn luyện tại đơn vị, chúng em có với nhau rất nhiều những kỷ niệm và khi viết những dòng lưu bút tất cả đều ùa về, khiến em không biết viết gì trước, gì sau. Chỉ mong rằng, dù sau này cuộc sống có thế nào, mỗi người đều nhớ về đơn vị, nhớ về khoảng thời gian cùng nhau sát cánh vượt khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhớ về nhau để sau này gặp lại…!”.

 

Tạm gấp cuốn sổ tay khi dòng lưu bút còn dang dở, Toản ra khu vực tăng gia tập trung của đơn vị để thực hiện một trong những nhiệm vụ cuối cùng trước khi rời xa đơn vị. Với Toản, cũng như hơn một trăm chiến sĩ Trung đoàn 50 ra quân đợt này, một giây, một phút còn ở đơn vị thì nhiệm vụ nào cũng phải cố gắng hoàn thành. Không khí của khu vực tăng gia cũng không còn vội vã, sôi nổi như mọi khi, dường như ai cũng cố gắng chăm chút thật cẩn thận cho những luống rau đã gắn bó với mình suốt hai năm. Những câu chuyện xuất hiện cũng thưa hơn, thi thoảng chỉ là những lời hỏi han về dự định sắp tới và động viên nhau cố gắng trên con đường lập thân, lập nghiệp của chặng đường đời phía trước.

 

Câu chuyện sẻ chia với đồng đội về dự định sẽ học nghề sửa chữa ô tô sau khi xuất ngũ, Trung sĩ Quản Văn Phú, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 5, Trung đội 5, Đại đội 6 nhận được sự quan tâm của nhiều người. Thì ra, dự định của Phú cũng là dự định của nhiều chiến sỹ ở đơn vị. Chia sẻ về dự định tương lai của mình, Phú cho chúng tôi biết: “Từ một người có tính cách nhút nhát, rụt rè, sợ khó, sợ khổ trước khi nhập ngũ, trong quá trình rèn luyện tại đơn vị, tôi đã được chỉ huy đơn vị quan tâm, dìu dắt, được đồng đội giúp đỡ để tự tin hơn, bản lĩnh hơn khi đối diện với những khó khăn, thử thách. Đây là sự thay đổi và cũng là sự trưởng thành mà quân đội đã rèn giũa cho tôi. Sau khi xuất ngũ với những chế độ ưu đãi được hưởng, tôi sẽ đăng ký học sửa chữa ô tô để sau này có việc làm ổn định. Dù mai sau, cuộc sống có thế nào, tôi vẫn nhớ về đơn vị, về đồng chí, đồng đội với những kỷ niệm đẹp không thể quên”.

 

Thời gian không bao giờ dừng lại, thời khắc rời xa đơn vị của 110 chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự ở Trung đoàn 50 cũng đã đến. Sau buổi lễ tiễn các chiến sĩ trở về địa phương, là khoảnh khắc cho những cảm xúc lưu luyến, bịn rịn. Những cái nắm tay siết chặt, những cái ôm chẳng muốn rời xa, khiến cho những bước chân trở về nặng trĩu. Sau khi động viên các chiến sĩ đơn vị hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, Thượng tá Vũ Văn Đông, Chính ủy Trung đoàn chia sẻ: “Trong thời gian tại ngũ, các chiến sĩ được học tập nhiều nội dung về lý luận chính trị, được huấn luyện kỹ, chiến thuật, điều lệnh và chuyên môn nghiệp vụ theo từng chuyên ngành. Qua đó, góp phần xây dựng bản lĩnh chính trị, nâng cao kiến thức, tính tổ chức kỷ luật và tác phong chính quy. Năm nào cũng vậy, thời điểm tiễn các chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, đội ngũ cán bộ đơn vị đều có những cảm xúc thật đặc biệt. Cảm xúc đó có cả niềm vui khi chứng kiến những quân nhân mình gắn bó, dìu dắt đã trưởng thành, có cả sự lưu luyến khi phải chia tay và có cả niềm hy vọng các em sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của đơn vị, phát huy những gì đã được học tập, tôi rèn trong môi trường quân ngũ để tiếp tục vững bước trên đường đời”.

                                                                                                Trần Ngọc - Nguyễn Quyên