0985.456.616

Thứ 2, 24/09/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Tấm lòng của y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 5

Tấm lòng của y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 5

Trong tiết trời giá lạnh, cùng các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 5 (Cục Hậu cần Quân khu) đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách và nhân dân xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam), chúng tôi cảm nhận được niềm vui, sự phấn khởi của người dân nơi đây trước tình cảm ấm áp, tấm lòng nhân ái của đội ngũ các y, bác sĩ Bệnh viện.v5555kbbbmppp


Từ sáng sớm, trên khắp các ngả đường, bà con đã náo nức tập trung về Trạm y tế xã Hòa Hậu. Ngoài những người có giấy mời khám thì không ít người không có giấy mời nhưng vẫn đến để mong được thăm khám. Tại các phòng khám, những câu hỏi chân thành, mộc mạc của bà con, cùng với thái độ ân cần, niềm nở, những lời dặn dò chu đáo của bác sĩ quân y đã tạo nên không khí ấm áp và thân thương.

 

Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt ông Trần Đức Sáu (thương binh hạng ¾), ở xóm 10, xã Hòa Hậu, khi được các y, bác sĩ khám và tìm ra bệnh mà lâu nay ông vẫn cố chịu đựng. Ông Sáu chia sẻ: “Tôi bị đau đầu, thoái hóa cột sống đã lâu nhưng không có điều kiện đi khám nên cứ để vậy. Đợt này, được các bác sĩ quân y đến khám, chẩn đoán ra bệnh và kê đơn, phát thuốc, dặn dò tỉ mỉ cách sử dụng nên tôi rất vui, xin cảm ơn các thầy thuốc quân y”.


v5555kbbbmppp

Các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 5 khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách

 

Quá trình thăm khám, các y, bác sĩ phát hiện mẹ Trần Thị Hằng (88 tuổi, mẹ của liệt sĩ Trần Đức Nhĩ) ở xóm 6, xã Hòa Hậu, bụng chướng to, nhiều ngày không đi tiểu được, có biểu hiện liệt cổ bàng quang tuyến ra. Ban Giám đốc Bệnh viện đã nhanh chóng hội chẩn và xác định phương án xử lý. Trực tiếp tiến hành thủ thuật xông tiểu cho mẹ Hằng, Đại tá, Tiến sĩ Trần Đình Hưng, Chính ủy Bệnh viện Quân y 5 cho biết: “Trường hợp của mẹ Hằng bị liệt cổ bàng quang tuyến ra, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây vỡ bàng quang, rất nguy hiểm. Sau khi xử lý và lấy ra gần 4 lít nước tiểu, bụng mẹ đã xẹp, đỡ đau, sức khỏe ổn định”.

 

Xúc động trước sự tận tâm, tận lực, hết lòng vì người bệnh của các y, bác sĩ, chị Trần Thị Tuyết (con gái mẹ Hằng) rưng rưng nước mắt, chia sẻ: “Mấy ngày nay sức khỏe mẹ tôi yếu đi nhiều, bụng chướng to và hơi đau. Gia đình cứ nghĩ bị đầy hơi nên chưa đưa mẹ đi khám. Cũng may, Bệnh viện phát hiện và chữa trị kịp thời, gia đình tôi rất cảm ơn tấm lòng “lương y như từ mẫu” của các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 5”.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đức Huy, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Hậu cho biết: “Xã Hòa Hậu là địa phương có số lượng thương binh, bệnh binh và gia đình chính sách tương đối đông. Trong đó, đời sống của nhân dân trong xã vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả, cơ sở vật chất phục vụ cho an sinh xã hội còn thiếu thốn. Đợt này, Bệnh viện Quân y 5 về khám, chữa bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho nhân dân chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Mong rằng trong thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện về vật chất lẫn tinh thần để người dân nơi đây từng bước được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, cải thiện đời sống, xây dựng địa phương ngày càng phát triển”.

 

Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Vân Giang, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Việc tổ chức đoàn công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân là nhiệm vụ thường xuyên của Bệnh viện. Với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình giúp nhân dân giữ gìn sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống; đồng thời sẻ chia khó khăn, thiếu thốn với các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Bệnh viện đã cử 30 y, bác sĩ, điều dưỡng viên cùng trang thiết bị, máy móc hiện đại để khám, thực hiện các chỉ định cận lâm sàng như: Điện tim đồ, siêu âm, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách”.

 

Ngoài hoạt động trên, Bệnh viện còn phối hợp với Ban CHQS huyện Lý Nhân thăm và tặng 70 suất quà (trị giá 500 nghìn đồng/suất) cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền gần 50 triệu đồng. Có thể nói, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với người có công và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, của các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 5. Qua đó, góp phần tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tin yêu, quý mến.

NGUYỄN THANH