0985.456.616

Chủ nhật, 24/02/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Tấm lòng tri ân của người thầy thuốc quân y

Tấm lòng tri ân của người thầy thuốc quân y

tlltanndjjcnngjjccacccCó dịp cùng đoàn công tác Bệnh viện Quân y 7 (Cục Hậu cần Quân khu) đến khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí tại xã Bạch Đằng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình trong những ngày “tháng tri ân” chúng tôi cảm nhận được niềm xúc động của bà con và các đối tượng chính sách nơi đây trước tình cảm, sự nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ những người thầy thuốc quân y.


tlltanndjjcnngjjccaccc

Y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7 khám bệnh, cấp phát thuốc cho đối tượng chính sách xã Bạch Đằng, huyện Đông Hưng (Thái Bình).

 

Đi bộ hơn một cây số dưới trời mưa như trút nước đến Trạm Y tế xã Bạch Đằng, vừa gặp bác sĩ quân y, ông Phạm Văn Sâm, thôn Hậu Thượng đã rưng rưng nói về hoàn cảnh của mình. Ông Sâm cho biết: “Tôi bị nhiễm chất độc da cam khi tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Từ năm 2012 bị nhồi máu cơ tim đến nay, sức khỏe yếu đi trông thấy, đặc biệt là tay, vai đau buốt, khiến cuộc sống của tôi gặp rất nhiều khó khăn. Nhà neo người, gia đình lại thuộc diện hộ nghèo nên không có điều kiện đến các trung tâm y tế tuyến trên điều trị, mỗi lần đau tôi chỉ mua mấy thang thuốc bắc về uống. Nghe tin có đoàn bác sĩ quân y về địa phương khám bệnh, tôi mừng lắm, đến thật sớm để mong được khám và điều trị để bệnh tình mau thuyên giảm”.

 

Cùng tâm trạng, bà Phạm Thị Tý cũng ở thôn Hậu Thượng, là thân nhân Liệt sĩ Đặng Văn Kiến, chia sẻ: “Hiện tôi ở một mình, tuổi cao, sức yếu, lại bị nhiều bệnh, như tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch… nên tôi rất lo lắng. Nghe mọi người nói ở đâu có thuốc này, thuốc kia chữa bệnh tôi đều tìm đến, nhưng uống nhiều bệnh vẫn không đỡ. Hôm nay, tôi nhờ hàng xóm đưa đến đây thật sớm để các bác sĩ quân y trực tiếp khám, chữa bệnh với hi vọng sức khỏe sớm ổn định”. Những chia sẻ nặng lòng của ông Sâm, bà Tý, khiến cho các thành viên trong đoàn khám rất xúc động, mọi người đẩy nhanh lịch khám bệnh cho bà con sớm hơn dự kiến, với mục tiêu khám kỹ và tư vấn cụ thể từng trường hợp.

 

Hơn hai mươi năm gắn bó với công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân, từng có nhiều năm thực hiện nhiệm vụ tại những địa bàn khó khăn về y tế, như quần đảo Trường Sa, đảo Bạch Long Vĩ, xã Hang Kia (Mai Châu, Hòa Bình)… nên mỗi lần bệnh viện tổ chức hành trình vì sức khỏe cộng đồng, Thiếu tá, Bác sĩ chuyên khoa II Mạc Xuân Hùng (Khoa Ngoại 2) đều xung phong tham gia. Lý do với anh rất đơn giản, mỗi lần đi như thế này giúp anh được thấu hiểu, đồng cảm, sẻ chia với những vất vả, khó khăn của nhân dân trong việc khám, chữa bệnh.

 

Chia sẻ tâm thế khi hành quân về với nhân dân, anh Hùng cho biết: “Khi nghe thông tin có đoàn bác sĩ quân y về địa phương khám, chữa bệnh, ngoài những đối tượng chính sách, rất nhiều bà con tìm đến để mong được khám, điều trị và tư vấn sức khỏe. Đây là niềm vui, niềm vinh dự lớn của những người lính khoác áo Blouse trắng như chúng tôi. Mặc điều kiện trang thiết bị y tế không đảm bảo như ở bệnh viện, nhưng chúng tôi khám rất kỹ cho từng trường hợp, hướng dẫn nhân dân cách điều trị và tư vấn chế độ sinh hoạt để bệnh nhân mau khỏi”.

 

Có mặt trực tiếp chỉ đạo các y, bác sĩ khám, chữa bệnh cho bà con, Đại tá, Tiến sĩ Đặng Vũ Hải, Giám đốc Bệnh viện Quân y 7 cho chúng tôi biết: “Nắm bắt được các đối tượng chính sách ít có điều kiện tiếp xúc với các dịch vụ y tế chất lượng cao, điều kiện đi lại khó khăn nên nhiều năm qua vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, quân đội, Bệnh viện đều tổ chức các hoạt động hành trình chung tay vì sức khỏe cộng đồng. Hành trình lần này về với nhân dân xã Bạch Đằng, Bệnh viện cử 30 cán bộ, y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, mang theo nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại như: Máy điện tim, máy siêu âm, máy đo huyết áp; tổ chức khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho 350 người. Trong quá trình khám, khi phát hiện những trường hợp mắc bệnh thông thường, người dân sẽ được các bác sĩ điều trị ngay tại chỗ. Những trường hợp bệnh nặng, sẽ được tư vấn chuyển lên tuyến trên điều trị. Cũng trong dịp này, cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện phối hợp với Công ty Cổ phần 369 tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ ấm tình quân dân và tặng quà cho 50 đối tượng chính sách xã Bạch Đằng với số tiền trị giá 25 triệu đồng. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự tri ân và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7”.

                                                                                                            Trần Ngọc