0985.456.616

Thứ 5, 18/10/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Tạo bước đột phá từ chăm lo xây dựng “cái gốc”

Tạo bước đột phá từ chăm lo xây dựng “cái gốc”

cltcg11Khi chúng tôi có ý định tìm hiểu một chi bộ điển hình về công tác xây dựng đảng ở Đảng bộ đơn vị, Trung tá Nguyễn Xuân Tiến, Phó Chính ủy Trung đoàn 2 (Sư đoàn 395) không ngần ngại giới thiệu ngay đến cái tên: Đại đội trinh sát 20…

 

 

Theo suy nghĩ đồng chí Phó Chính ủy Trung đoàn 2, Đại đội 20 của đơn vị xứng đáng là một tập thể được nêu gương, bởi nhiều năm nay phân đội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, liên tục được khen thưởng trong phong trào thi đua quyết thắng và các đợt thi đua cao điểm. Điều đáng ghi nhận ở chỗ, đó là trước đây, Đại đội 20 cũng đã từng có 3 năm liền (2008- 2010) chỉ hoàn thành nhiệm vụ ở mức thấp, chi bộ không đạt trong sạch vững mạnh lại có thể bứt lên một cách nhanh chóng, trở thành một tập thể điển hình ở Trung đoàn do chi bộ đã có những chủ trương, biện pháp lãnh đạo tạo được sự đột phá mới trong công tác giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên.


Từ cách giới thiệu gợi mở của đồng chí Phó Chính ủy Trung đoàn, chúng tôi đã chủ động gặp gỡ, trao đổi với các đồng chí trong cấp ủy, chỉ huy đại đội và được biết, là phân đội trinh sát bộ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ cũng nổi lên những khó khăn mang tính đặc thù như: Cường độ huấn luyện cao, môi trường rèn luyện cơ bản là đêm tối, tính chất nhiệm vụ phức tạp, căng thẳng và gian khổ, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ vừa phải có bản lĩnh và thể lực tốt, vừa phải tinh thông võ nghệ chiến đấu... Đây chính là những khó khăn nổi bật, chi phối, ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng, chất lượng, kết quả hoàn thành nhiệm vụ của bộ đội. Nhớ lại những vấn đề nổi cộm đã từng xảy ra ở phân đội, Thượng úy Phạm Văn Minh, Chính trị viên Đại đội 20 kể: “Cách đây hơn bốn năm, tình trạng bộ đội chểnh mảng trong huấn luyện, rèn luyện diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, khi chiến sĩ biết tin gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn đột xuất cần sự có mặt của bản thân thì anh em hay tự ý giải quyết”. Lý do của sự tùy tiện này, theo Trung úy Đặng Quang Huy, Phó Bí thư chi bộ, Đại đội trưởng, “tư tưởng không thông” đã xuất hiện trong anh em chiến sĩ, nên mới dẫn đến những biểu hiện như không yên tâm công tác, coi thường kỷ luật Quân đội, quy định của đơn vị. Quá trình tìm hiểu nguyên nhân của những sự việc trên, chỉ huy đại đội mới vỡ nhẽ, bộ đội đã báo cáo cán bộ tiểu đội, trung đội, nhưng nguyện vọng của anh em cũng chỉ dừng lại ở đó, chỉ huy đại đội không nắm được để báo cáo xin ý kiến cấp trên xem xét giải quyết.


 cltcg11

 

Tinh thần đoàn kết, phấn khởi của cán bộ, chiến sĩ Đại đội Trinh sát 20 (Trung đoàn 2) sau một ngày huấn luyện vất vả

 

Từ bài học nắm, quản lý và giải quyết tư tưởng bộ đội không tốt của đội ngũ cán bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, kết quả huấn luyện, rèn luyện và khả năng SSCĐ của phân đội, chi bộ Đại đội 20 đã chủ trương đẩy mạnh thực hiện các biện pháp “rèn cán”, coi đây là bước đột phá quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức đảng TSVM, đơn vị VMTD. Theo đó, cấp ủy, chi bộ bàn bạc thống nhất xác định rõ chỉ tiêu phấn đấu 100% cán bộ, đảng viên hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong từng năm với các biện pháp chính như: Phát huy tinh thần gương mẫu đi đầu, “nói đi đôi với làm” của mọi cán bộ, đảng viên trong thực hiện mọi nhiệm vụ; nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt, huấn luyện và rèn luyện; thường xuyên nắm, quản lý tốt tư tưởng bộ đội và kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh, nhất là những đề xuất kiến nghị chính đáng của HSQ-CS. Việc cụ thể hóa nghị quyết đã được cấp ủy, chỉ huy Đại đội 20 nhận thức rõ, từng đồng chí cán bộ trên cương vị, chức trách nhiệm vụ được giao phải chủ động “xắn tay” thực hiện theo tinh thần cấp trên nêu gương làm trước để cấp dưới noi theo. Như để chúng tôi dễ hiểu hơn, Thượng úy Phạm Văn Minh nêu ví dụ: “Tôi được đào tạo cơ bản chuyên ngành công tác đảng, công tác chính trị, ra trường năm 2009 được cấp trên điều về nhận công tác tại Đại đội 20 và giữ chức chính trị viên phó, rồi sau hơn hai năm được giao đảm nhiệm là chính trị viên đại đội. Lúc đầu tôi thực sự băn khoăn, vì kiến thức cơ bản của chuyên ngành trinh sát bộ hầu như không nắm chắc. Tháo gỡ khó khăn này, trong quá trình công tác, tôi đã tích cực chủ động tự học, tự rèn bằng cách thường xuyên tham gia các buổi huấn luyện, rèn luyện cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Vừa làm tốt nhiệm vụ, chức trách của cán bộ chủ trì về chính trị, vừa huấn luyện, rèn luyện cùng bộ đội, nên chỉ sau một thời gian ngắn, không chỉ nắm vững các nội dung, khoa mục huấn luyện chuyên ngành trinh sát bộ, mà trải nghiệm hết mọi khó khăn vất vả cùng bộ đội, tôi đã từng bước tiến bộ, trưởng thành”.


Từ một phân đội nhiều năm rơi vào tình trạng trì trệ, bằng tinh thần quyết tâm cao nhất, với những chủ trương biện pháp lãnh đạo cụ thể, lựa chọn đúng khâu đột phá, cấp ủy chi bộ Đại đội 20 đã lãnh đạo phân đội 4 năm liền (từ 2011- 2014) hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, năm 2014, lần đầu tiên đại đội vinh dự được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”.

Bài, ảnh: Nguyễn Mạnh Dũng