1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Tạo “nhân tố mới” từ đội ngũ cán bộ trẻ

Tạo “nhân tố mới” từ đội ngũ cán bộ trẻ

Những năm gần đây, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn Pháo binh 454 có những chủ trương, biện pháp sáng tạo lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ). Bằng việc tập trung chăm lo rèn luyện đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, đơn vị đã xuất hiện những “nhân tố mới” có sức lan tỏa sâu, rộng trong các phong trào thi đua, góp phần tích cực vào kết quả, thành tích thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.tntmtdncbttta


Về Lữ đoàn 454 công tác, khi điểm lại một số kết quả nổi bật thực hiện nhiệm vụ của đơn vị trong năm 2016, các đồng chí trong Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đều cho rằng, thành tích mà đội tuyển Lữ đoàn tham gia Hội thi “Sĩ quan pháo binh huấn luyện giỏi toàn quân” chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống binh chủng vẫn là kết quả ấn tượng nhất. Theo Đại tá Trần Quốc Phán, Lữ đoàn trưởng, điều ấn tượng không đơn thuần là đội tuyển giành được giải Nhì toàn đoàn ở một hội thi chuyên ngành cấp toàn quân, mà trong số 5 cán bộ đơn vị tham gia hội thi đều đoạt giải cao, có cả cán bộ chính trị và cán bộ không qua đào tạo cơ bản chuyên ngành pháo binh.


tntmtdncbttta

Các khẩu đội pháo 105 mm thuộc Tiểu đoàn 14 (Lữ đoàn 454) thực hành huấn luyện

 

Trước thông tin khá thú vị này của chỉ huy đơn vị, chúng tôi có ngay trong tay “danh sách” những cá nhân điển hình nêu trên. Người đầu tiên chúng tôi gặp và trao đổi là Đại úy Vũ Văn Quang, Trợ lý Cán bộ thuộc Phòng Chính trị Lữ đoàn. Được biết, Đại úy Quang là người đã đoạt giải Ba toàn năng cá nhân tại hội thi và khi đó anh đang là Chính trị viên Đại đội 10, Tiểu đoàn 14 pháo 105 mm. Nhớ lại những tháng ngày ấy, Đại úy Vũ Văn Quang kể: Là cán bộ chính trị, đào tạo chuyển loại từ chuyên ngành binh chủng hợp thành, Quang chưa bao giờ nghĩ mình được tham gia tại một hội thi về chuyên ngành pháo binh. Bởi vậy, khi được cấp ủy, chỉ huy các cấp trong đơn vị tin tưởng, giao nhiệm vụ, anh cảm thấy rất vinh dự, tự hào và xác định rõ trách nhiệm để quyết tâm thực hiện. “Lữ đoàn có nhiều cán bộ được đào tạo từ “trường nòi” ra, lại có quá trình “va vấp” thực tiễn, nên họ thuận lợi hơn tôi rất nhiều. Bao nhiêu câu hỏi đặt ra với tôi khi được vào đội tuyển, bởi vì yêu cầu các nội dung thi chuyên ngành đều “mới tinh” thế, mình sẽ ôn luyện ra sao? Liệu có làm chủ được các phần thi hay không? Và những khó khăn ấy được Đại úy Vũ Văn Quang lý giải ngắn gọn quá trình mình “tháo gỡ” khá thú vị. Theo anh Quang, nội dung hội thi bao hàm toàn diện trên cả bốn mặt công tác, gồm: Quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật. Ở từng mặt công tác lại yêu cầu phải giải quyết rất nhiều “nội dung nhỏ”. Chẳng hạn, riêng công tác quân sự, hội thi yêu cầu mỗi thí sinh phải trải qua đủ các phần thi: Thực hành bắn pháo trên sa bàn; kỹ thuật chuyên ngành (trinh sát, kế toán, thông tin trận địa); phương pháp huấn luyện; quân sự chung (thể lực, bắn súng K54 bài 1, điều lệnh). Đại úy Quang cho rằng, với anh khó nhất là phần thi bắn pháo trên sa bàn và phương pháp huấn luyện bộ đội. Bởi anh không được đào tạo cơ bản chuyên ngành pháo binh, lại rất ít thời gian trực tiếp tham gia huấn luyện (chỉ hơn một năm làm cán bộ trung đội). Xác định phải tập trung ôn luyện những nội dung khó với mình trước, từ đó Quang ưu tiên đầu tư thời gian nhiều hơn vào hai nội dung này, còn các nội dung, phần thi khác, anh chuẩn bị kỹ đề cương rồi chủ yếu dành thời gian ôn luyện ngoài giờ, bất kể là buổi trưa, tối, đêm khuya... Nhờ tính toán, phân bổ thời gian ôn luyện hợp lý, lại được chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm động viên, hướng dẫn, rút kinh nghiệm kịp thời những hạn chế, vướng mắc, Quang đã từng bước tự tin và làm chủ toàn bộ nội dung trước khi bước vào tranh tài.


Cũng là cán bộ chính trị và cùng chung những khó khăn như Vũ Văn Quang, song tham gia hội thi này, Đại úy Ngô Doãn Lương, Chính trị viên Tiểu đoàn 2 còn giành được thành tích ấn tượng hơn bởi Lương đoạt giải Nhất môn bắn pháo trên sa bàn và giải Ba phần thực hành giảng bài chính trị. Chia sẻ về “bí quyết” thành công của mình, Đại úy Lương khiêm tốn nói: “Cần cù bù thông minh thôi anh ạ! Em luôn suy nghĩ là mình không bao giờ được giấu dốt. Chỗ nào chưa rõ, chưa biết thì mạnh dạn hỏi cấp trên và các anh cán bộ đi trước. Quan trọng là chính mình phải có quyết tâm cao và từ quyết tâm cao thực hiện bằng được nhiệm vụ mà chỉ huy đơn vị tin tưởng giao cho, mình phải tính toán thời gian, lựa chọn cho mình phương pháp ôn luyện phù hợp là thành công”. Những chia sẻ của Đại úy Ngô Doãn Lương với chúng tôi thật đơn giản, mộc mạc và cũng chẳng có gì gọi là “bí quyết” cả. Nhưng để thực hiện một cách triệt để như Đại úy Lương đã làm và gặt hái được thành tích cao như vậy, hẳn không phải ai cũng làm được.


Là cán bộ được giao phụ trách huấn luyện đội tuyển, Trung tá Trần Văn Phú, Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn cho biết, tham gia hội thi “Sĩ quan pháo binh huấn luyện giỏi toàn quân”, đội tuyển mang tính chất đại diện cho Quân khu, nên càng đặt trên vai chúng tôi một trọng trách rất lớn. Thuận lợi cơ bản là lực lượng nòng cốt trong đội tuyển được chọn lựa từ đội ngũ cán bộ Lữ đoàn 454 và tăng cường thêm 2 cán bộ ở Sư đoàn 395 “cứng” về chuyên ngành pháo binh. Tuy nhiên, chọn những cán bộ nào, chọn ra sao và tổ chức cho anh em luyện tập có chất lượng, hiệu quả để rồi ai cũng vững tâm thế, tự tin bước vào cuộc tranh tài ở “đấu trường” cấp toàn quân đều là những câu hỏi khó, đòi hỏi anh Phú trả lời với trách nhiệm là người dẫn dắt đội tuyển. Với kinh nghiệm thực tiễn nhiều năm công tác ở đơn vị, lại lần lượt trải qua các vị trí ở cấp phân đội, rồi trợ lý pháo binh Quân khu, anh Phú vừa tham mưu cho chỉ huy tổ chức cho đội tuyển luyện tập rất bài bản, khoa học nên anh đã thực sự trở thành “điểm tựa” cho các thành viên trong đội tuyển, nhất là những thành viên “hổng” kiến thức chuyên ngành như Đại úy Vũ Văn Quang và Đại úy Ngô Doãn Lương.


Thành công của Lữ đoàn 454 trong năm 2016, theo chúng tôi được biết không chỉ đơn vị đạt thành tích cao tại Hội thi “Sĩ quan pháo binh huấn luyện giỏi toàn quân”, mà tại các cuộc thi như: Hội thi “Nhà ăn, nhà bếp chính quy, an toàn, chất lượng và công tác tăng gia sản xuất” cấp Quân khu, đơn vị đoạt giải Nhất, tham gia cấp toàn quân đoạt giải Nhì, được tặng Cờ của Bộ Quốc phòng; Hội thi “Bắn súng quân dụng Quân đội và dân quân tự vệ” do Quân khu tổ chức, đơn vị giành giải Nhất. Tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2016, Lữ đoàn được khối thi đua suy tôn đơn vị dẫn đầu và được Bộ Tư lệnh Quân khu khen thưởng.


Chia sẻ niềm vui này, Đại tá Ngô Văn Bẩy, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 454 cho biết: Nhiệm vụ của đơn vị ngày càng đặt ra những khó khăn, song cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Lữ đoàn luôn nhận thức sâu sắc rằng, muốn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, điều quan trọng là phải biết quy tụ và phát huy sức mạnh của tập thể. Cũng theo đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 454, sức mạnh của tập thể sâu xa vẫn xuất phát từ công tác cán bộ. Từ việc nhìn nhận đúng vấn đề, những năm qua, cấp ủy các cấp Lữ đoàn 454 rất chú trọng quan tâm, chăm lo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có chất lượng.


“Tôi nghĩ, rèn luyện cán bộ, nhất là cán bộ trẻ để anh em trải nghiệm thử thách thì cấp ủy và người chỉ huy phải thường xuyên quan tâm, có những chính sách khen thưởng kịp thời, chứ không phải là những lời động viên “xuông”. Nghĩa là anh em làm tốt phải ghi nhận họ, bố trí sắp xếp họ vào đúng vị trí mới tạo động lực cho họ tiếp tục phấn đấu, cống hiến cho đơn vị. Trường hợp những cán bộ ở đơn vị đạt thành tích cao tại hội thi “Sĩ quan pháo binh huấn luyện giỏi toàn quân” trong năm 2016 là một ví dụ, cấp ủy Lữ đoàn đã định hướng cho các đơn vị xem xét bình chọn đề nghị tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cho anh em và trong số đó cũng cơ bản được bổ nhiệm ở vị trí mới phù hợp với năng lực, sở trường để tiếp tục tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các phong trào thi đua của đơn vị”- Đại tá Ngô Văn Bẩy nhấn mạnh.

Mạnh Dũng


 

dcccctkkknnnhhhvvff