1

Thứ 5, 21/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Tâm huyết của người Thầy thuốc ưu tú

Tâm huyết của người Thầy thuốc ưu tú

Hơn 30 năm trong quân ngũ và gắn bó với ngành y, có nhiều công trình nghiên cứu mang giá trị thực tiễn cao, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, nhưng Thượng tá Vũ Trường Sơn, Chủ nhiệm Quân y (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh) vẫn giữ cho mình một phong thái khiêm tốn, giản dị, gần gũi mỗi khi chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Trong tâm khảm của mình, anh luôn xác định phải tận tâm, tận lực, hết lòng phục vụ để chăm sóc sức khỏe và mang lại hạnh phúc, niềm tin cho người bệnh. Từ những nỗ lực không mệt mỏi, Thượng tá Vũ Trường Sơn luôn được quân tín, dân yêu, đây là thành công lớn nhất trong suốt chặng đường binh nghiệp gắn bó với áo Blouse của anh.thcnttttaut


Sinh ra và lớn lên ở xã Thụy Phúc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, vừa lên bốn tuổi, cậu bé Vũ Trường Sơn đã sớm mất đi người cha thân yêu, khi ông hi sinh trong một trận đánh ở tỉnh Bình Phước. Thấy mẹ hay ốm đau nhưng vẫn một nắng hai sương nuôi hai chị em ăn học, Trường Sơn nuôi mơ ước lớn lên sẽ trở thành một bác sĩ để khám chữa bệnh cho mọi người và chăm sóc mẹ tốt hơn khi về già. Học hết trung học phổ thông, Trường Sơn thi đỗ vào Học viện Quân y với niềm hạnh phúc vô bờ bến. Sau 6 năm đèn sách, ra trường anh được phân công về Bệnh viện Quân y 7 (Cục Hậu cần) công tác. Sau hai năm gắn bó với Bệnh viện Quân y 7, do yêu cầu, nhiệm vụ, anh được cấp trên điều động về công tác tại Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh và gắn bó xây dựng quê hương thứ hai đến giờ cũng gần trọn nghiệp quân ngũ.


thcnttttaut

Bác sĩ Vũ Trường Sơn thường xuyên có mặt tại Bệnh xá Quân dân y (Bộ CHQS tỉnh) bồi dưỡng chuyên môn cho đồng nghiệp

 

Rời môi trường khám chữa bệnh với những trang thiết bị y tế và máy móc hiện đại, đến Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh, nơi trang thiết bị y tế còn thiếu đồng bộ, anh Sơn không khỏi bỡ ngỡ. Nhưng với bản tính ham học hỏi, anh tự nghiên cứu nhiều tài liệu chuyên ngành, rồi đúc rút kinh nghiệm cho bản thân để có thể chẩn đoán và điều trị bệnh một cách tốt nhất. Sau một thời gian đã “cứng” tay nghề và quen với điều kiện khám chữa bệnh tại cơ sở, anh được điều động ra công tác tại đảo Vĩnh Thực. Ba năm khám, chữa bệnh nơi đảo xa, anh đã trở thành điểm tựa, niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi đây. Nhớ về những ngày gắn bó với quân và dân trên đảo, anh Sơn tâm sự “Đó là khoảng thời gian đầy thử thách nhưng cũng giúp tôi trưởng thành”. Trong điều kiện đảo xa thiếu thốn, có những khi anh phải khâu vết thương dưới ánh sáng từ chiếc đèn pin cũ, hay trong đêm bão gió lặn lội đến chữa bệnh cho nhân dân. Đặc biệt, có lúc anh phải đưa ra quyết định nhanh và chuẩn xác để thực hiện ca cấp cứu tại đảo hay chuyển bệnh nhân vào đất liền, bởi điều đó liên quan trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân… Bằng việc làm và trách nhiệm của mình, nên mỗi khi ở đảo có bệnh nhân ốm đau là mọi người đều nghĩ ngay tới bác sĩ Sơn. Với anh, đó là niềm tự hào và anh nhận ra rằng, chính từ việc gắn bó, gần gũi như anh em ruột thịt với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân mới giúp anh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người lính quân y.


Sau thời gian công tác ở đảo, anh trở về với Bệnh xá Quân dân y (Bộ CHQS tỉnh) đảm nhiệm khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh và nhân dân trên địa bàn. Bác sĩ Vũ Trường Sơn trở nên thân quen, gần gũi với mỗi người đến khám và điều trị tại bệnh xá. Bởi ngoài chuyên môn tốt, anh còn luôn chia sẻ, động viên mọi người vượt qua những đớn đau về thể xác. Dù rất bận rộn với công việc, nhưng khi có thời gian, là bác sĩ Sơn lại tìm hiểu tài liệu, cho ra đời những công trình nghiên cứu và sáng kiến cải tiến trang thiết bị khám, chữa bệnh. Đến nay, anh đã có hai đề tài nghiên cứu đánh giá về thực trạng sức khỏe cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh và đánh giá thực trạng nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh. Với đóng góp đó, anh Sơn đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen. Bên cạnh đó, anh còn cho ra đời sáng kiến “Thước dẫn kim cải tiến, dùng trong phong bế hạch thần kinh giao cảm vùng thắt lưng” được áp dụng vào thực tiễn mang lại kết quả cao. Từ những đóng góp với đối với việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, anh được cấp trên tin tưởng giao trọng trách Bệnh xá trưởng, sau đó là Chủ nhiệm Quân y (Bộ CHQS tỉnh). Đúng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2017, anh vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”. Đây là niềm hạnh phúc vô bờ bến, là động lực để anh tiếp tục phấn đấu, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.


Là Chủ nhiệm Quân y, hằng ngày phải giải quyết nhiều công việc, nhưng cứ vào giờ nghỉ, ngày nghỉ là cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đến khám, điều trị tại Bệnh xá Quân dân y (Bộ CHQS tỉnh) lại nhận được sự chăm sóc của Thầy thuốc ưu tú Vũ Trường Sơn. Bởi với anh, việc thường xuyên đến Bệnh xá không chỉ để khám chữa bệnh cho mọi người, mà còn có dịp bồi dưỡng trình độ y thuật cho đội ngũ y, bác sĩ ở bệnh xá, qua đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Không bằng lòng với thành tích đã đạt được, Thượng tá, Thầy thuốc ưu tú Vũ Trường Sơn vẫn ngày đêm nghiên cứu tài liệu để nâng cao trình độ y thuật, tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa, xứng đáng với niềm tin mà mọi người đã giành cho.

                                                                                                Trần Ngọc

 

dctttt70nndmmckkdjccc