0985.456.616

thứ 7, 19/01/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Tâm nguyện những người làm công tác chính sách

Tâm nguyện những người làm công tác chính sách

“Chồng tao là Chíu Sìu Hiếng, tham gia dân công hỏa tuyến ở Quảng Năm Châu (ngọn núi thuộc xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh-PV) trong chiến tranh biên giới phía Bắc. Nó chết rồi. Nay nghe nói Nhà nước cho tiền, tao mới lên đây lĩnh thay nó. Cảm ơn Chính phủ và bộ đội nhé!”. Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi và bà Phùn Tài Múi ở thôn An Sơn, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh phải thông qua một người phiên dịch. Chỉ có duy nhất nụ cười là làm chúng tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc của người phụ nữ dân tộc Dao này và cả những người được thụ hưởng chính sách theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg, ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Đi cùng bà Phùn Tài Múi còn có bà Phùn Nhì Múi là vợ ông Diềng Chống Sềnh, tham gia dân công hỏa tuyến cùng đợt với ông Chíu Sìu Hiếng.tttmdjjhhvnnfgggfvvb


tttmdjjhhvnnfgggfvvb

Trung tá Bùi Văn Ơn trao Giấy chứng nhậntham gia dân công hỏa tuyến cho thân nhân đối tượng chính sách

 

Chia sẻ với chúng tôi về thực hiện chế độ, chính sách theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ở xã Quảng An, ông Lê Đức Thiện, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, cho biết: “Xã Quảng An có 222 đối tượng được thụ hưởng chế độ theo quyết định này. Căn cứ vào thời gian từ tháng 2/1979 đến cuối năm 1985 để xác định đối tượng, nhưng do thời gian đã lùi xa, số người trực tiếp tham gia dân công hỏa tuyến không còn nhiều, đi thành nhiều đợt, phục vụ chiến đấu ở nhiều vị trí khác nhau, công tác lưu trữ hồ sơ thiếu chặt chẽ… nên việc xác định đúng đối tượng thụ hưởng gặp không ít khó khăn. Được sự hướng dẫn cụ thể, tỷ mỉ của Ban CHQS huyện Đầm Hà, chúng tôi tiến hành thành lập tổ tư vấn, rà soát danh sách, công khai minh bạch và thông tin đến toàn thể nhân dân. Qua đó đã có nhiều thông tin tham chiếu để xác định những trường hợp chưa rõ ràng và loại những trường hợp không đúng đối tượng, không đủ các tiêu chí. Trong quá trình xét duyệt, có trường hợp ở xa hàng chục cây số, sức khỏe yếu, nhưng vẫn đạp xe tới trụ sở UBND xã phản ánh với tổ tư vấn những vấn đề đại loại như: “Đợt chúng tôi đi chỉ có hai mâm sao giờ đông thế” hay đi cùng đợt đó với tôi không có ông này, bà kia… Có trường hợp phải tổ chức đối chất trực tiếp để làm rõ, nhờ đó chúng tôi đã chứng minh được hàng chục hồ sơ không đủ tiêu chí thụ hưởng chế độ. Kết quả cuối cùng được thống nhất công khai, minh bạch, những hồ sơ chưa đúng, không đủ tiêu chí cũng được giải thích rõ và công khai để bà con hiểu và đồng thuận. Do làm từng bước cẩn trọng và công khai, minh bạch thông tin nên đến nay ở xã không có trường hợp nào khiếu kiện về việc này”.

 

Theo Trung tá Bùi Văn Ơn, Trợ lý Chính sách Ban CHQS huyện Đầm Hà thì cả huyện có 843/2.159 hồ sơ được hưởng chính sách đợt chi trả tháng 10/2018 với tổng số tiền gần 1,7 tỷ đồng. Trong đó, số đối tượng đã chết là trên 200 người. Anh Ơn kể, trong quá trình làm chính sách có rất nhiều trường hợp chúng tôi khá vất vả trong việc kiểm chứng thông tin, như trường hợp của ông Phạm Văn Kha ở thị trấn Đầm Hà, làm y tá ở xã Quảng Lâm là một ví dụ. Ông này có 12 năm trong quân ngũ, nhưng khi chuyển công tác không chuyển bảo hiểm xã hội, chúng tôi phải hướng dẫn ông ấy nhiều lần, qua cửa nhiều cơ quan, đơn vị, cuối cùng mới có được giấy xác nhận của bảo hiểm y tế để cộng thêm vào thời gian phục vụ của ông ấy. Thú thực “người thật, việc thật” mà không giúp người ta thì mình cảm thấy rất áy náy. Mình là thế hệ hậu bối, được thừa hưởng hòa bình, lại trực tiếp làm công việc này mà không có trách nhiệm, nhiệt tình thì những đối tượng đáng được hưởng lại không được hưởng, như vậy thì chẳng những chính sách tri ân bị hủy hoại mà ngay lương tâm mình cũng bị cắn rứt. Nhiều lúc cũng đau đầu lắm, nửa đêm còn có người gọi điện hỏi, người mát tính thì không sao, người nóng tính có khi họ xả cho cả chục câu mắng mỏ rồi mới dịu giọng. Những lúc như thế mình vẫn phải nhịn để lựa lời, vì thường thì những “người thật, việc thực” hay bức xúc bởi việc họ cống hiến là có thật. Chính vì thế, tôi luôn tâm niệm rằng, làm chính sách là phải có tâm, luôn thấu hiểu, lắng nghe và tôn trọng, mềm mỏng, phải nắm chắc các quy định để giải thích sao cho hợp tình, hợp lý, có như vậy thì mới hoàn thành được nhiệm vụ.

 

Đợt chi trả chính sách theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ở Ban CHQS huyện Đầm Hà diễn ra nhanh, gọn, dù số tiền chi trả không lớn như các địa phương khác, nhưng với cách làm thấu tình, đạt lý nên không có đơn thư khiếu nại, thể hiện lòng tri ân sâu sắc, đạo lý uống nước nhớ nguồn với những người có công với cách mạng.

                                                                                    Phương Thùy, Đức Việt