0985.456.616

Thứ 4, 26/09/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Tâm sự đồng đội, gắn kết tình đồng chí

Tâm sự đồng đội, gắn kết tình đồng chí

Những ngày đầu bước chân vào quân ngũ, với các chiến sĩ trẻ không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu và nỗi nhờ nhà da diết. Được cấp ủy, chỉ huy các cấp làm tốt công tác tư tưởng, đặc biệt là tổ chức các buổi sinh hoạt với chủ đề “Tâm sự đồng đội”, các chiến sĩ trẻ Tiểu đoàn 17 (Sư đoàn 395) đã nhanh chóng vượt qua, yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.tsddmmmckkkjfjjfh


Cách đây hơn một tháng, khi vừa bước chân vào quân ngũ, mọi thứ đều trở nên xa lạ đối với Binh nhì Quách Công Linh, Chiến sĩ Trung đội 7, Đại đội 3 (Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 395). Nhất là mỗi khi màn đêm buông xuống, nỗi nhớ nhà cứ bủa vây lấy Linh, mà chẳng biết tâm sự cùng ai, bởi xung quanh em đều là những người chưa hề quen biết.

 

Nhưng rồi mọi chuyện đã khác, qua những buổi sinh hoạt với chủ đề “Tâm sự đồng đội”, Linh được nói về bản thân mình và nghe đồng đội nói về chính họ. Nhờ vậy, sau các buổi sinh hoạt, bầu không khí trong đơn vị cởi mở hơn, mọi người sống gần gũi và sẻ chia với nhau hơn. Nhớ lại những ngày đã qua, trong những dòng nhật ký của mình, Linh viết: “Cuộc sống người lính khá khó khăn và đầy kỷ luật. Ngày đầu tiên bước chân vào môi trường công tác mới, mình có cảm giác vui, buồn lẫn lộn. Vui là mình vinh dự được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội. Buồn là phải xa gia đình, nỗi nhớ nhà đã chiếm hết tâm trí mình... Nhưng qua những buổi sinh hoạt “Tâm sự đồng đội”, mình cùng mọi người đã hiểu và chia sẻ với nhau nhiều hơn, nỗi nhớ nhà cũng dần vơi đi…”.


tsddmmmckkkjfjjfh

 

Giờ giải lao trên thao trườngcủa chiến sĩ mới Tiểu đoàn 17 (Sư đoàn 395)

 

Còn với Binh nhì Lò Văn Ngọc, Chiến sĩ Trung đội 6, Đại đội 2 (Tiểu đoàn 17), thì khác. Quê ở Hòa Bình, lên 5 tuổi bố mẹ đã ly hôn, từ đó Ngọc sống cùng bố và dì. Vì vậy, em luôn thiếu thốn tình cảm của mẹ. Vào quân ngũ, nỗi nhớ nhà, nhớ mẹ càng cồn cào, mong ước giản dị của Ngọc là được nghe thấy tiếng nói ấm áp của mẹ mà như xa vời. Cũng vì vậy, em sống khép mình, giấu kín những tâm sự. Nhưng rồi mọi chuyện đã thay đổi. Tại buổi sinh hoạt “Tâm sự đồng đội” của Trung đội 6, Ngọc mạnh dạn nói lên tâm trạng của bản thân và em cũng được nghe đồng đội nói về chính họ.

 

Sau buổi sinh hoạt đó, giữa Ngọc với chỉ huy và đồng đội như không còn khoảng cách. Mọi người quan tâm đến nhau và sống cởi mở hơn. Đặc biệt là, cũng qua buổi sinh hoạt đó, hiểu được tâm trạng của Ngọc nên chỉ huy đơn vị đã kết nối để em được nói chuyện và nghe những lời động viên của mẹ qua điện thoại. Cũng từ đó, nỗi nhớ nhà của Ngọc đã vơi đi nhiều. Tâm sự với chúng tôi, Ngọc bộc bạch: “Qua buổi sinh hoạt “Tâm sự đồng đội”, em và mọi người trong đơn vị đã hiểu và thông cảm với nhau hơn, sống quan tâm, sẻ chia những niềm vui, nỗi buồn của nhau. Theo suy nghĩ của em, trong môi trường quân ngũ, tình đồng đội là một thứ tình cảm thiêng liêng và cao cả. Giờ đây, em không còn đơn độc nữa, bởi xung quanh mình luôn có đồng chí, đồng đội. Họ sẵn sàng giúp em vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong đời quân ngũ”.

 

Thượng úy Nguyễn Xuân Đông, Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 17 cho biết: “Thông qua các buổi sinh hoạt “Tâm sự đồng đội”, giúp cho cán bộ, chiến sĩ hiểu nhau và giữa các chiến sĩ cũng hiểu về nhau hơn, từ đó tạo nên không khí đầm ấm, cởi mở, chan hòa trong đơn vị. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ đoàn kết, khắc phục khó khăn và giúp nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ”.

 

Theo Đại úy Phạm Văn Tạo, Chính trị viên Tiểu đoàn 17, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn và hướng dẫn của Phòng Chính trị, sau khi chiến sĩ nhập ngũ vào đơn vị, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn triển khai tổ chức các buổi sinh hoạt với chủ đề “Tâm sự đồng đội” từ cấp tiểu đội đến cấp tiểu đoàn. Trong các buổi sinh hoạt đó, cán bộ, chiến sĩ sẽ tự nói về bản thân mình, như giới thiệu về quê hương, gia đình, tâm tư, tình cảm và những trăn trở, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ… Thông qua đó, đội ngũ cán bộ hiểu rõ hơn về hoàn cảnh, cũng như tâm tư, nguyện vọng của chiến sĩ để từ đó tiến hành công tác tư tưởng một cách sát thực và hiệu quả nhất.

                                                                           Thanh Sang