0985.456.616

Thứ 4, 20/02/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Trung Quốc: Hai bên cần kiểm soát tốt các bất đồng trên biển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Trung Quốc: Hai bên cần kiểm soát tốt các bất đồng trên biển

ttntdtdstqqqqqqQK3 online - Chiều 17/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng.


Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, có truyền thống hữu nghị lâu đời. Đây là nền tảng hết sức quan trọng để hai bên tiếp tục đi sâu hợp tác, duy trì trao đổi, tìm ra những biện pháp hữu hiệu giải quyết thỏa đáng bất đồng, tạo dựng môi trường thuận lợi phục vụ công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một hết sức coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu, nhất quán trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.


Thủ tướng đề nghị hai bên cần tăng cường tin cậy chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống; duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao. Hai nước cần tiếp tục thúc đẩy toàn diện quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là thương mại, đầu tư và những lĩnh vực là thế mạnh của mỗi nước; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa thế hệ trẻ, thanh niên nhằm tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Thủ tướng đề nghị Đại sứ xúc tiến nhiều hơn nữa hoạt động hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương Trung Quốc với phía Việt Nam để triển khai hiệu quả các nội dung hai bên đã thỏa thuận tại Phiên họp lần thứ 9 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương; giải quyết triệt để các tồn tại, vướng mắc trong quan hệ kinh tế-thương mại, đầu tư; thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước đạt tiến triển mới, phát triển cân bằng, bền vững.


ttntdtdstqqqqqq

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng. 

 

Trân trọng cảm ơn những lời phát biểu tốt đẹp của Đại sứ Hồng Tiểu Dũng và những đề xuất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý kiến của Đại sứ về việc hai bên cần kiểm soát tốt các bất đồng trên biển. Thủ tướng cho rằng, trước những diễn biến phức tạp của tình hình trên biển thời gian gần đây, hai bên cần thực hiện nghiêm túc nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc”; kiên trì giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp ở Biển Đông; cùng các nước ASEAN thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.


Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Hồng Tiểu Dũng bày tỏ vinh dự và cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp. Đại sứ cho biết, các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc tin tưởng và hy vọng, trong nhiệm kỳ của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có nhiều đóng góp quan trọng và thiết thực hơn nữa cho sự phát triển của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc vì lợi ích của nhân dân hai nước.


Đại sứ Hồng Tiểu Dũng nêu rõ, Đảng, Nhà nước Trung Quốc luôn mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Việt-Trung trên mọi lĩnh vực, nhất là trong bối cảnh quan hệ quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp như hiện nay.


Đại sứ Hồng Tiểu Dũng mong muốn, hai nước sẽ tăng cường hơn nữa sự trao đổi và tin cậy lẫn nhau về chính trị giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; đồng thời thúc đẩy giao lưu hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong đó có quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại và giao lưu nhân dân; góp phần đưa quan hệ hai nước đạt được những bước phát triển thực chất hơn nữa trong thời gian tới.


Đại sứ Hồng Tiểu Dũng đề nghị hai bên sớm ký kết việc thực hiện các thỏa thuận, ghi nhớ về hợp tác thương mại, kinh tế; giải quyết những vấn đề tồn tại trong thương mại, đầu tư như Dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông.


Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Đại sứ Hồng Tiểu Dũng bày tỏ mong muốn hai bên kiểm soát tốt các bất đồng; kiểm soát tốt thông tin, không để những vấn đề này ảnh hưởng đến đại cục mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc.


Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng thư ký Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đang có chuyến thăm Việt Nam.

Thanh Sang (TH)