0985.456.616

thứ 7, 19/01/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Thiêng liêng lời thề trong ngày lễ tuyên thệ

Thiêng liêng lời thề trong ngày lễ tuyên thệ

Tròn 3 tháng huấn luyện, hơn 200 thanh niên là con em hai tỉnh Quảng Ninh và Thái Bình đã hoàn thành khóa huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh). Buổi lễ tuyên thệ diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động. Được đứng dưới Quân kỳ Quyết thắng hô vang lời thề, là giây phút thiêng liêng nhất với những chiến sĩ trẻ.e554kjnncnndc


e554kjnncnndc

Binh nhì Nguyễn Văn Đằng, chiến sĩ Trung đội 4, Đại Đội 2 tuyên thệ dưới Quân kỳ quyết thắng

 

 

Trong cái nắng ỏi ả của buổi sáng đầu tháng 6, trong quân phục chỉnh tề, các tân binh của Trung đoàn tập trung đầy đủ thành từng khối trước sân chào cờ đơn vị dự lễ tuyên thệ để trở thành chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Buổi lễ bắt đầu với nghi thức chào cờ, hát Quốc ca vang lên từ những trái tim đầy nhiệt huyết của các chiến sĩ trẻ.

 

3 tháng trước, họ đều là những thanh niên chập chững bước vào môi trường quân ngũ, mọi sinh hoạt, ăn, ở đều bỡ ngỡ, lúng túng. Hôm nay, nhìn ai cũng tự tin, khỏe khoắn, rắn rỏi với gương mặt đen sạm vì nắng gió thao trường, rạng ngời những nụ cười tươi tắn. Trong lễ tuyên thệ, Binh nhì Nguyễn Văn Đằng, Trung đội 4, Đại Đội 2 (Tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới) vinh dự được đại diện cho 205 chiến sĩ tuyên thệ dưới Quân kỳ Quyết thắng. Trong hàng quân, tất cả đồng thanh hô “xin thề” dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc. Tiếng hô hùng hồn, dõng dạc, như vang vọng cả một không gian rộng lớn, từng lời thề lắng đọng trong tâm trí của mỗi chiến sĩ. Không chỉ tôi, mà tất cả các đại biểu dự lễ cũng cảm thấy tự hào, xúc động, như được hòa mình cùng với ý chí quyết tâm của các chiến sĩ trẻ, nêu cao tinh thần, trách nhiệm làm tròn nghĩa vụ với đất nước, nhân dân.

 

Tự hào khi được đọc 10 lời thề, Binh nhì Nguyễn Văn Đằng bộc bạch: “Em rất vinh dự, tự hào khi được đứng trước hàng quân đọc 10 lời thề. Khi hôn lên Quân kỳ, cảm giác lâng lâng, xúc động, trái tim như mách bảo, thôi thúc em phải quyết tâm thực hiện nghiêm những lời thề mà mình đã đọc dưới Quân kỳ. Khi về đơn vị mới, em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, không phụ sự tin tưởng, yêu mến của chỉ huy đơn vị và gia đình”.

 

Còn với Binh nhì Nguyễn Huy Bình, Trung đội 3, Đại đội 1 (Tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới), từng lời thề và hình ảnh buổi lễ tuyên thệ như in đậm trong tâm trí Bình. Tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội, Bình tình nguyện nhập ngũ với quyết tâm và mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội. Bình chia sẻ: “Em rất tự hào khi trở thành người quân nhân cách mạng. Khoảnh khắc hô vang “xin thề”, em thấy cảm giác hồi hộp khó tả, đánh dấu một chặng đường đầy thử thách đã qua. Thời gian tới, được chỉ huy đơn vị chọn đi đào tạo tiểu đội trưởng, em sẽ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

 

Dù bận nhiều công việc, nhưng vợ chồng anh Khúc Văn Oanh và chị Nguyễn Thị Cúc (bố mẹ của Binh nhì Khúc Văn Hùng, Trung đội 2, Đại đội 1), ở xã Canh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã không quản ngại đường xa đến dự Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới của Trung đoàn. Chứng kiến sự trưởng thành của con trai sau 3 tháng huấn luyện, chị Cúc xúc động chia sẻ: “Lúc còn ở nhà, cháu rất nhút nhát, mọi sinh hoạt đều do tôi chăm lo. Tôi sợ vào quân đội cháu không theo kịp đồng đội. Hôm nay, nhìn con trưởng thành, tác phong nhanh nhẹn, chững chạc, giao tiếp hoạt bát,tôi rất mừng và mong con khi về đơn vị mới luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

 

Để có giây phút thiêng liêng trong buổi lễ tuyên thệ, suốt 3 tháng qua, các chiến sĩ đã phải cố gắng, nỗ lực “vượt nắng, thắng mưa”, hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện, thuần thục về điều lệnh đội ngũ, thành thạo các khoa mục huấn luyện quân sự, hậu cần - kỹ thuật, hành quân mang vác nặng, thực hiện nghiêm nề nếp chế độ ngày, tuần… Kết quả kiểm tra, 100% chiến sĩ đạt yêu cầu, riêng nội dung 3 tiếng nổ có trên 80% khá, giỏi, trong đó ném lựu đạn và đánh thuốc nổ đạt giỏi, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Đỗ Phương Thuấn, Phó Tư lệnh Quân khu biểu dương, ghi nhận những thành tích mà cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn đã đạt được trong quá trình huấn luyện chiến sĩ mới. Đồng chí Phó Tư lệnh cũng nhấn mạnh: Sau buổi lễ này, các chiến sĩ sẽ nhận nhiệm vụ mới, với yêu cầu, nhiệm vụ đòi hỏi ngày càng cao, nặng nề hơn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đòi hỏi mỗi chiến sĩ phải khắc phục khó khăn, ra sức học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ về mọi mặt; xây dựng cho bản thân có bản lĩnh chính trị vững vàng; không dao động trước mọi khó khăn, thử thách...

 

Buổi lễ khép lại nhưng không khí thiêng liêng, tự hào vẫn còn sâu lắng trong trái tim của mỗi chiến sĩ. Lời tuyên thệ dưới Quân kỳ quyết thắng là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành của chiến sĩ, tiếp thêm động lực, sức mạnh để họ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

THANH NGUYỄN