0985.456.616

Thứ 3, 18/12/2018

74nn22t12

Home Chính trị xã hội Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu: Lá cờ đầu trong Phong trào thi đua Quyết thắng

Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu: Lá cờ đầu trong Phong trào thi đua Quyết thắng

d4tqsqkLà đơn vị làm nhiệm vụ quản lý, huấn luyện nhiều đối tượng, đặc biệt là học viên về đào tạo Tiểu đội trưởng, Khẩu đội trưởng từ các đơn vị trong LLVT Quân khu. Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, chủ động khắc phục mọi khó khăn, tiểu đoàn thường xuyên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, trở thành lá cờ đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng của Nhà trường.Chọn khâu đột phá


Sau giây phút trầm lắng ban đầu, chúng tôi được chứng kiến không khí cởi mở về những tâm tư tình cảm của học viên trong ngày “Tâm giao đồng đội” ở Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu. Có đồng chí vì hoàn cảnh khó khăn, chỉ muốn nhanh chóng hoàn thành nghĩa vụ quân sự rồi trở về đi làm giúp đỡ bố mẹ; có đồng chí bố mẹ bỏ nhau, bị “người yêu” chia tay nên chán nản không muốn phấn đấu... mỗi người một tâm tư khác nhau, nhưng sau buổi gặp gỡ, được cán bộ và đồng đội chia sẻ, động viên, dường như ai cũng trút bỏ được tâm trạng nặng nề và trở nên vui vẻ.


Binh nhì Vũ Mạnh Toàn, học viên đào tạo Khẩu đội trưởng pháo xe kéo Đại đội 13 tâm sự: “Quê em ở Hùng Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng. Tháng 3-2014 bố em mất, 2 chị gái đi lấy chồng xa, ở nhà chỉ còn mình mẹ, kinh tế gia đình rất khó khăn. Lúc đầu em nghĩ về trường học lớp Khẩu đội trưởng phải thêm hơn 5 tháng trong quân ngũ, nên em không muốn học, chỉ muốn được về đơn vị cũ hoàn thành xong nghĩa vụ để về giúp đỡ mẹ. Tiểu đoàn tổ chức ngày “Tâm giao đồng đội”, được mọi người phân tích, động viên, em hiểu học tập là một nhiệm vụ, hơn nữa sẽ giúp em có kiến thức toàn diện, trưởng thành hơn trong cuộc sống, có nhiều điều kiện để giúp đỡ mẹ sau này”.


Nói về công tác tư tưởng, Thượng tá Phạm Phú Ngọc, Chính trị viên tiểu đoàn chia sẻ: “Công tác nắm tư tưởng của tiểu đoàn được tiến hành đa dạng dưới nhiều hình thức, mềm hóa thông qua các hoạt động hằng ngày và lồng ghép trong các nhiệm vụ. Đặc biệt, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã duy trì thường xuyên ngày “Tâm giao đồng đội”- Tổ chức gặp gỡ hàng tuần những học viên có hoàn cảnh khó khăn, và học viên chậm tiến để chủ động tiếp nhận tâm tư, nguyện vọng; đồng thời, tạo ra “diễn đàn” chia sẻ giữa cán bộ với học viên và giữa học viên với nhau. Vì vậy đã khắc phục triệt để tình trạng tự phát, bị động trong công tác tư tưởng, kịp thời giải quyết những vướng mắc nảy sinh”.


Bên cạnh việc giải quyết tốt công tác tư tưởng, nhiệm vụ huấn luyện luôn được Tiểu đoàn xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Để nâng cao chất lượng huấn luyện, phân đội đã tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ. Thiếu tá Bùi Thanh Lâm, Phó Tiểu đoàn trưởng cho biết: “Sau khi được nhà trường thông báo về đối tượng và chương trình huấn luyện, chúng tôi đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị như: Xây dựng kế hoạch huấn luyện sát từng đối tượng; tổ chức tập huấn cán bộ, đi sâu vào nội dung soạn thảo giáo án và thực hành huấn luyện, mời các thầy trên khoa có nhiều kinh nghiệm về bồi dưỡng công tác chuyên môn, trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm giảng dạy; kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy. Đồng thời, tổ chức thường xuyên Hội thi cán bộ quản lý huấn luyện giỏi, khuyến khích 100% đội ngũ cán bộ tham gia nghiên cứu khoa học, qua đó đã từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.


d4tqsqk

Chỉ huy Tiểu đoàn thường xuyên kiểm tra công tác huấn luyện

 

Phát huy thành tích

 

Trong phong trào thi đua Quyết thắng, Tiểu đoàn luôn có cách làm phù hợp, sáng tạo, thường xuyên tạo bước chuyển mới trong nhận thức và hành động của cán bộ, học viên, khơi dậy tinh thần tự chủ, khắc phục khó khăn, hoàn thành toàn diện mọi nhiệm vụ được giao. Từ năm 2007 đến nay, tình hình chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và những quy định của đơn vị có chuyển biến rõ rệt, không có vụ việc nghiêm trọng, mất đoàn kết nội bộ, kỷ luật thông thường giảm đáng kể, đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối. Kết quả huấn luyện năm sau cao hơn năm trước; 100% học viên đủ điều kiện tốt nghiệp, tỷ lệ khá-giỏi không ngừng nâng lên.

 

Tìm hiều, chúng tôi được biết ở các đơn vị trong LLVT Quân khu, học viên được gửi đi đào tạo tại Trường Quân sự Quân khu nói chung, Tiểu đoàn 4 nói riêng sau khi tốt nghiệp đã phát huy tốt trên từng cương vị, chức trách được giao. Thượng tá Trần Xuân Chiến, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 454 cho biết: “Chiến sĩ của Lữ đoàn được gửi đi đào tạo ở Trường Quân sự Quân khu, sau khi về đơn vị công tác không chỉ vững về chuyên môn mà còn là hạt nhân đoàn kết trong mỗi tiểu đội, khẩu đội; quan tâm giúp đỡ đồng chí, đồng đội cùng tiến bộ. Vì vậy, chúng tôi rất tin tưởng khi giao nhiệm vụ cho các đồng chí”.

 

Trong 8 năm qua, từ 2007 - 2014, Tiểu đoàn 4 liên tục đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, Đảng bộ được công nhận là “Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh”, đặc biệt, năm 2014, Tiểu đoàn vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba. Kết quả đó thể hiện tinh thần quyết tâm của tập thể Tiểu đoàn cũng như sự cố gắng nỗ lực của mỗi cán bộ, học viên, nhân viên.

 

Ghi nhận sự đóng góp của Tiểu đoàn, Đại tá Lê Văn Duẩn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà trường khẳng định: “Trong những năm qua, Tiểu đoàn 4 luôn là đơn vị tiêu biểu, mẫu mực trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng, tạo sức lan tỏa sâu rộng, được các cơ quan, khoa giáo viên, đơn vị học tập và noi theo. Đó là quá trình thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, tổ chức thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc, quyết tâm, kiên trì và bền bỉ, chú trọng đột phá vào những khâu yếu, việc khó, trọng tâm là công tác quản lý và giải quyết tình hình tư tưởng. Trong thời gian tới, cán bộ, học viên, nhân viên toàn Tiểu đoàn cần đoàn kết, nỗ lực hơn nữa trong giữ vững và nâng cao chất lượng xây dựng Đảng bộ, đơn vị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao”.

 

Thành tích mà Tiểu đoàn đạt được là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao để cán bộ, học viên, nhân viên phân đội tiếp tục phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, giữ vững danh hiệu lá cờ đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng những năm tiếp theo, góp phần tô thắm thêm trang sử vàng của một nhà trường anh hùng.

 

           Bài, ảnh: Gia Đồng