0985.456.616

Thứ 2, 24/09/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Tính tiền phong của thầy thuốc Quân đội

Tính tiền phong của thầy thuốc Quân đội

ttpcttqddNgày 21-2 vừa qua, lần đầu tiên ở nước ta thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho sống, đã đánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực ghép tạng của nền y học Việt Nam. Đây cũng là một thành tích rất ý nghĩa chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2).


Những người làm nên dấu mốc ấy chính là các thầy thuốc của Học viện Quân y phối hợp với một số thầy thuốc của Đại học Okayama (Nhật Bản). Nhìn lại lịch sử lĩnh vực ghép tạng ở nước ta cho thấy: Năm 1992, ca ghép thận đầu tiên trên người được thực hiện; năm 2004, ca ghép gan đầu tiên thành công và năm 2010 là ca ghép tim đầu tiên thành công. Tất cả các ca ghép này đều được tiến hành tại Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y). Đến tháng 3-2014, chính các thầy thuốc Bệnh viện Quân y 103 lại thực hiện thành công ca ghép đa tạng (tụy-thận) đầu tiên tại Việt Nam, xác lập một dấu mốc mới về khoa học y học trong nước, góp phần đưa nền y học của Việt Nam dần tiệm cận với nền y học thế giới. Như vậy cho đến nay, các thầy thuốc Việt Nam nói chung, thầy thuốc quân đội nói riêng đã thực hiện ghép được 5/6 tạng người so với nền y học thế giới bao gồm: Thận, gan, tim, tụy và phổi. Những thành công đó mở ra nhiều cơ hội cứu sống người bệnh ở nước ta.


ttpcttqdd

 Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) và chuyên gia thực hiện ca ghép phổi. Ảnh: qdnd.vn


Ghép tạng là một kỹ thuật khó bậc nhất trong các kỹ thuật thuộc lĩnh vực y học. Thực hiện được kỹ thuật này, đòi hỏi các bệnh viện, các thầy thuốc phải dày công học hỏi, nghiên cứu, kết hợp với sự đầu tư tương xứng về trang bị, cơ sở vật chất y tế. Tuy nhiên con người, hay nói cách khác là trình độ tay nghề và ý chí quyết tâm của các thầy thuốc mới là yếu tố quyết định sự thành-bại của các ca ghép tạng. Những năm qua, đội ngũ thầy thuốc quân đội đã tích cực và quyết tâm học hỏi để thực hiện được những kỹ thuật khó nên đã thu được những thành công lớn trong lĩnh vực khoa học y học, phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Việc tiên phong nghiên cứu, tiếp thu, ứng dụng những lĩnh vực mới, kỹ thuật khó trong y học đã trở thành một phẩm chất của những người thầy thuốc mặc áo lính.


Không chỉ trong lĩnh vực khoa học, các thầy thuốc quân đội còn hằng ngày, hằng giờ có mặt tại những nơi gian khó, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để kịp thời cứu giúp nhân dân. Hệ thống bệnh xá, bệnh viện quân y, trạm y tế quân dân y kết hợp được xây dựng trên khắp các địa bàn cả nước đã góp phần cùng với hệ thống y tế quốc dân ngày càng thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe của cán bộ, nhân dân, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa. Các chuyến công tác về nguồn tổ chức khám, chữa bệnh cho nhân dân các vùng khó khăn do các thầy thuốc quân đội thực hiện đã tạo thêm những chiếc cầu nối, không ngừng thắt chặt mối đoàn kết quân dân. Có thể nói tính tiền phong, quyết tâm vượt qua khó khăn của người thầy thuốc quân đội đã giành được những thành tựu lớn trong nghiên cứu khoa học, trong xây dựng thế trận lòng dân.


Để các thầy thuốc quân đội và các thầy thuốc Việt Nam tiếp tục làm tốt sứ mệnh của mình thì Đảng, Nhà nước cần tiếp tục nghiên cứu, xây dựng những cơ chế, chính sách phù hợp, bảo đảm luôn phát huy cao độ trí tuệ, trách nhiệm của người thầy thuốc trong nghiên cứu khoa học, trong chăm sóc sức khỏe cán bộ, nhân dân. Các cơ sở y tế, nhất là các cơ sở lớn cần xác định rõ những lĩnh vực mũi nhọn, từ đó có sự đầu tư thỏa đáng cả về con người và cơ sở vật chất để tổ chức nghiên cứu chuyên sâu, từng bước giải quyết những thách thức của nền y học trong nước và thế giới. Từng y sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế nói chung, những thầy thuốc quân đội nói riêng cần tiếp tục trau dồi y đức, tận tình, trách nhiệm trong cứu chữa người bệnh, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Người thầy thuốc đồng thời phải như người mẹ hiền”.

Theo QĐND