1

Thứ 3, 19/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Trải nghiệm quý trong môi trường quân ngũ

Trải nghiệm quý trong môi trường quân ngũ

Vượt qua những khó khăn, vất vả trên thao trường, bãi tập, hơn một nghìn học sinh Trường THPT An Lão (huyện An Lão, TP. Hải Phòng) đã hoàn thành tốt chương trình giáo dục quốc phòng, an ninh (GDQPAN) tại Trung tâm GDQPAN (Đại học Hải Phòng). Được trải nghiệm trong môi trường quân ngũ dường như giúp các em tự tin và năng động hơn, cảm giác gò bó, ép buộc không còn nữa mà thay vào đó là tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác trong sinh hoạt và học tập.tnnnngdqppantallla


Ngày đầu tiên tại Trung tâm GDQPAN (Đại học Hải Phòng) với em Hoàng Thị Ánh Ngọc, học sinh lớp 10C6, Trường THPT An Lão, mọi thứ đều lạ lẫm, từ cách xưng hô, chào hỏi, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt… Bài học đầu tiên của Ngọc và các “tân binh” sau hồi kèn báo thức là thể dục sáng, gấp chăn màn, sắp đặt trật tự nội vụ gọn gàng, ngăn nắp. Làm quen với môi trường mới, nề nếp, khuôn khổ, giờ nào việc ấy đối với các em học sinh chưa từng rời vòng tay gia đình là một điều không dễ. Trải lòng với chúng tôi, Ngọc bộc bạch: “Khi mới vào Trung tâm mọi việc với em rất khó khăn. Được tiếp xúc với các bạn và thử sức mình trong môi trường quân đội, em dần cảm thấy thú vị. Môi trường mới rèn luyện cho em và các bạn có tác phong nhanh nhẹn, kỷ luật nghiêm túc”.


tnnnngdqppantallla

Hướng dẫn chiến sĩ thực hiện nội dung gấp chăn màn

 

Dưới cái nắng gay gắt trên thao trường, cả thầy và trò đều vất vả luyện tập điều lệnh đội ngũ, bắn súng, các tư thế vận động trên chiến trường… Mồ hôi ướt sũng lưng áo, nhưng mỗi “tân binh” đều cảm thấy vui, thú vị vì được trải nghiệm thành người chiến sĩ. Từng động tác nhỏ đều được các em luyện tập rất tỉ mỉ, phối hợp nhịp nhàng. Lau những giọt mồ hôi trên đôi má đỏ ửng, em Phạm Thị Thu Hiền, học sinh Lớp 12A9, chia sẻ: “Đến đây em được trải nghiệm rất nhiều kỹ năng, nhất là việc sắp xếp thời gian khoa học, giờ nào việc ấy. Khi nghĩ đến học môn quốc phòng, an ninh em cứ liên tưởng đó là môn học rất khô khan, cứng nhắc. Nhưng khi vào đây rồi được luyện tập thì em thấy nó khác. Môi trường quân đội rèn cho em tính tỉ mỉ và kỷ luật cao”.

 

Chứng kiến một giờ học trên giảng đường, tưởng rằng những bài học chính trị sẽ khô khan, nhưng bằng phương pháp dạy học tích cực, các buổi học tập chính trị tại Trung tâm GDQPAN đã trở nên hấp dẫn, cuốn hút các bạn trẻ, nhiều cánh tay giơ lên, tham gia thảo luận sôi nổi về chủ đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; trách nhiệm của thanh niên với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay… Thượng tá Nguyễn Văn Giỏi, Trưởng Phòng đào tạo, Trung tâm GDQPAN cho biết: “Để mỗi bài giảng có tính thời sự cao, tạo sự hấp dẫn, lôi cuốn các em, chúng tôi yêu cầu đội ngũ giảng viên phải luôn tự làm mới bài giảng của mình, đặc biệt là việc cập nhật, định hướng cho học sinh tiếp cận với những vấn đề mới, có tính thời sự”.

 

Trong chương trình khóa học, các em không chỉ được rèn luyện thể chất, được trải nghiệm về cuộc sống trong môi trường quân đội, mà còn được nâng cao đời sống văn hóa tinh thần thông qua các hoạt động ngoại khóa như: Thể dục, thể thao, vui chơi giải trí, văn hóa, văn nghệ, xem phim tư liệu, tham quan bảo tàng, tìm hiểu thực tế tại đơn vị quân đội…. Mỗi ngày của khóa học đều diễn ra sôi nổi, sinh động và hấp dẫn; học sinh không chỉ nắm vững những kiến thức cơ bản về quốc phòng, an ninh, đồng thời có sự chuyển biến tích cực về ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong khoa học, nhanh nhẹn trong học tập, sinh hoạt, hiểu rõ hơn về tình đồng chí, đồng đội, tình cảm thiêng liêng, cao quý của người quân nhân cách mạng, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Đây là điều được các đơn vị liên kết đào tạo đánh giá cao, tin tưởng, gửi gắm cho Trung tâm.

 

Đánh giá về hiệu quả trong công tác GDQPAN cho học sinh tại Trung tâm, Thầy Trần Văn Nhường, Hiệu trưởng Trường THPT An Lão cho biết: “Trung tâm GDQPAN, Đại học Hải Phòng là đơn vị có bề dày trong công tác GDQPAN cho học sinh, sinh viên, điều kiện cơ sở vật chất, thao trường huấn luyện bảo đảm đầy đủ. Khi đưa học sinh vào đây chúng tôi rất yên tâm. Môi trường quân đội sẽ giúp các em trải nghiệm thực tế, được làm người lính thực thụ. Qua đó, các em sẽ tự tin và trưởng thành hơn, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”.

 

Một tuần được trải nghiệm trong môi trường quân ngũ, thời gian tuy không dài, song những bài học, lời căn dặn của các người thầy áo lính sẽ mãi mãi là hành trang để các em thêm vững bước trong cuộc sống. Đồng thời có thêm khát vọng để cống hiến sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

                                                           NGUYỄN THANH


 

dctttt70nndmmckkdjccc