1

Chủ nhật, 20/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội “Trao cần câu” giúp dân thoát nghèo

“Trao cần câu” giúp dân thoát nghèo

Đó là phương châm tiến hành công tác dân vận của Lâm trường 103 (Đoàn Kinh tế Quốc phòng 327). Bằng tình cảm, trách nhiệm của mình, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ, trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) Lâm trường đã tích cực, chủ động triển khai hiệu quả các mô hình giúp Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào yên tâm bám trụ lâu dài trên tuyến biên giới.dvvv103


Vào một ngày cuối thu, theo chân Thượng tá Phạm Ngọc Dũng, Chính trị viên Lâm trường 103, chúng tôi có dịp đến thăm bản Mốc 13, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà (Quảng Ninh). Gặp chúng tôi, ông Phòong Xuân Dũng, Trưởng bản Mốc 13 không giấu được niềm vui, bộc bạch: “Dân bản đã hết cái đói, giảm cái nghèo là nhờ công lớn của Lâm trường 103. Các chú bộ đội cho con giống và hướng dẫn cách làm ăn nên đồng bào rất tin yêu và quý mến những người lính Cụ Hồ”.

 

dvvv103

Lâm trường 103 cấp dê giống cho nhân dân xã Quảng Đức, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) Ảnh CTV


Sau một lát trò chuyện với Trưởng bản Mốc 13, chúng tôi tiếp tục đến thăm một số hộ dân trong bản. Ngồi tiếp chúng tôi, niềm vui như lan tỏa khắp ngôi nhà mới xây, chị Tằng Thị Bình, phấn khởi nói: “Trước kia, nhà mình nghèo Lắm! Nhưng được bộ đội, TTTTN Lâm trường hướng dẫn cách làm ăn và giúp đào ao, hỗ trợ cá giống để thả, rồi cấp ngan, vịt để nuôi nên giờ kinh tế gia đình đã khá hơn. Vợ chồng mình vừa xây được nhà mới, cảm ơn Lâm trường nhiếu lắm!”. Còn đối với gia đình anh Lý Chắn Phún cùng ở bản Mốc 13 lại được Lâm trường 103 hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng, trồng lúa nước và cấp trâu giống để phát triển kinh tế. Do chăm chỉ làm ăn, nên sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi năm gia đình anh thu về tới cả trăm triệu đồng. Từ một hộ khó khăn, thiếu thốn, đến nay gia đình anh Phún đã xây được nhà hai tầng khang trang và mua được xe máy đi lại, cùng nhiều tiện nghi sinh hoạt khác.


Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, bản Mốc 13 có trên 99% là đồng bào dân tộc Dao sinh sống, hơn mười năm trước, đời sống nhân dân rất khó khăn, thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo tới hơn 60%. Trước thực trạng đó, Lâm trường 103 phối hợp với địa phương triển khai các mô hình giúp dân giảm nghèo như: Hướng dẫn bà con cách trồng lúa nước, kỹ thuật trồng rừng và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay, đời sống của đồng bào đã từng bước thay đổi, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn trên 20%.


Không chỉ đối với bản Mốc 13, mà nhiều thôn, bản khác thuộc xã Quảng Đức và xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà) đều được bộ đội, TTTTN Lâm trường tư vấn và hỗ trợ giống, vốn để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Như tại bản Tân Đức (xã Quảng Đức), Lâm trường xây dựng mô hình điểm và chuyển giao kỹ thuật trồng chè cao sản để nhân dân áp dụng vào sản xuất. Tại bản Văn Tốc, bản Kháy Phầu, bản Khe Lánh 2 (xã Quảng Đức) và 3 thôn, bản thuộc xã Quảng Sơn, Lâm trường phối hợp với địa phương tiến hành khảo sát và hỗ trợ 160 con dê giống cấp cho 22 hộ dân thuộc đối tượng nghèo và cận nghèo để phát triển kinh tế.


Dẫn chúng tôi đi thăm đàn dê của gia đình, trong niềm vui lâng lâng, anh Trưởng A Sám, bản Khe Lánh 2, bộc bạch: “Đàn dê này, Lâm trường 103 vừa hỗ trợ giống cho gia đình tôi. Trước kia, mỗi khi rảnh rỗi, chúng tôi chỉ biết lên rừng lấy tre dóc và đào củ măng, củ mài. Giờ có đàn dê nên có thêm việc làm và thu nhập ổn định. Đời sống gia đình tôi và dân bản rồi sẽ khá lên. Tất cả đều nhờ Đảng, chính quyền và Lâm trường đấy!.


Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phạm Ngọc Dũng cho biết: “Đơn vị đóng quân và làm nhiệm vụ trên địa bàn hai xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Thổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, bên cạnh đó tập quán canh tác cũ đã ăn sâu vào tiềm thức đồng bào. Với phương châm “cho cần câu, chứ không cho con cá”, hơn 10 năm qua, bằng sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ, TTTTN Lâm trường đã tích cực bám dân, bám địa bàn, phối hợp tuyên truyền vận động, tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ giống, vốn để nhân dân thay đổi tập quán canh tác. Từ đó nâng cao ý thức, tinh thần vươn lên thoát nghèo của đồng bào, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ nại. Nhờ đó, đến nay đời sống của nhân dân trên địa bàn không ngừng được cải thiện, bộ mặt vùng biên cương đã khởi sắc, hứa hẹn một tương lai tốt đẹp”.

                                                                     Thanh Nhàn 

dcccctkkknnnhhhvvff