0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Tri ân các liệt sĩ bằng cả tấm lòng

Tri ân các liệt sĩ bằng cả tấm lòng

“Trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, Quân khu 3 là địa bàn đóng góp lớn về sức người, sức của với hơn 3 triệu thanh niên nhập ngũ, hơn 55 vạn thanh niên xung phong, gần 05 vạn dân công hỏa tuyến. Địa bàn Quân khu cũng là nơi diễn ra nhiều chiến dịch, trận đánh ác liệt và phải chịu nhiều hy sinh, mất mát với trên 25 vạn liệt sĩ, trong đó hàng nghìn liệt sĩ vẫn chưa tìm thấy hài cốt. Vì vậy, việc tìm kiếm, quy tập, đưa các anh trở về với quê hương, đất mẹ không chỉ là trách nhiệm mà còn là “cái tâm” của cán bộ, chiến sĩ hôm nay đối với thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc” – Đó là lời chia sẻ Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu tại Hội nghị Sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2016-2018 do Bộ Tư lệnh Quân khu tổ chức mới đây.tkqtlssssmmnnccvvvb


Cái tâm của người đi tìm đồng đội.      

 

Cùng với niềm vinh dự, tự hào về những đóng góp to lớn sức người, sức của cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu hôm nay vẫn luôn đau đáu nỗi khắc khoải đưa các anh trở về với quê cha, đất mẹ. Nỗi niềm ấy càng day dứt hơn với những cựu chiến binh đã cùng đồng đội tham gia chiến đấu trên các chiến trường và thân nhân các liệt sĩ. Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, nguyên Trung đội phó, Đại đội 373, Trung đoàn 48, Đại đoàn 320 chia sẻ: “Chiến tranh kết thúc, tôi may mắn hơn đồng đội được trở về với gia đình nhưng vẫn còn nhiều đồng chí, đồng đội nằm lại nơi khe suối, bìa rừng. Trăn trở lớn nhất của tôi bây giờ là vẫn chưa tìm thấy đồng đội hy sinh trong trận càn Méc-Quya của giặc Pháp vào tháng 3-1952 ở Thái Bình. Trận đó ta vừa tiêu diệt, vừa bắt sống 200 tên, nhưng cũng hy sinh khoảng hơn 100 anh em. Tôi mong rằng, các cơ quan chức năng sớm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đưa về nghĩa trang để tiện hương khói cho các anh”.


tkqtlssssmmnnccvvvb

Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Bộ CHQS tỉnh Thái bình tiến hành tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ tại xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy

 

Từ những thông tin do các cựu chiến binh, nhân dân cung cấp, qua xác minh và được sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo 515 Quân khu và tỉnh Thái Bình, ngày 13-12-2017, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Bộ CHQS tỉnh Thái Bình tiến hành tìm kiếm trên ba khu vực thuộc xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy với diện tích gần 4 nghìn mét vuông. Ba tháng ròng rã tổ chức tìm kiếm, bóc tách di vật những chiến sĩ cách mạng đã hy sinh trong trận càn Méc-Quya của giặc Pháp tháng 3-1952 là thời gian không bao giờ quên với những người dân địa phương. Bà Phạm Thị Chắt, ở thôn Bạch Đằng, xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy - nhân chứng cung cấp thông tin cho biết: “Khi phát hiện trong vườn có mộ liệt sĩ, hằng năm tôi thường ra thắp hương vào các dịp lễ, tết. Gần đây biết Đảng, Nhà nước có đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, tôi đã báo cáo với cơ quan chức năng để tìm kiếm, đưa các chú, các anh vào nghĩa trang an nghỉ bên đồng đội”.

 

Mặc cái lạnh buốt thấu xương của thời tiết cuối năm 2017, gần 200 bộ đội thường trực Bộ CHQS tỉnh Thái Bình và dân quân địa phương cùng với máy móc, trang thiết bị hỗ trợ đã cần mẫn xới từng mét vuông đất để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Qua năm tháng, địa hình, địa vật đã thay đổi nên rất khó khăn trong việc tìm kiếm, nhưng bằng sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền và LLVT địa phương, kết quả là đã có 27 bộ hài cốt liệt sĩ được tìm thấy và cất bốc.

 

Trong quá trình quy tập, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện nhiều xương cốt liệt sĩ vẫn còn những mảnh bom, đầu đạn của kẻ thù đeo bám. Điều này càng khiến các anh vô cùng cảm động, khâm phục về sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ. Đại úy Phạm Quyết Thắng, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Ban CHQS huyện Thái Thụy chia sẻ: “Để tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sĩ, nhiều lúc cả đội phải ăn ngủ ngay tại thực địa. Đào xới từng tấc đất để tìm kiếm, có khi tưởng là tìm ra mộ nhưng cũng chỉ là những vỏ đạn, mảnh kẽm rỉ. Vất vả là vậy, nhưng khi nghĩ đến những đồng đội đã hy sinh xương máu cho Tổ quốc, anh em lại động viên nhau không được nản mà phải làm bằng cái tâm của mình, mong sao đưa các anh về với quê hương, đất mẹ”.

 

Có mặt kiểm tra, động viên cán bộ, chiến sĩ, Đại tá Hoàng Chí Long, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thái Bình cho biết: “Khi phát hiện thấy hài cốt, chúng tôi vô cùng xúc động, cảm phục trước tinh thần chiến đấu, sự hy sinh của các anh. Hài cốt liệt sĩ chỉ còn lại những mảnh xương nhỏ và những kỷ vật nằm rải rác. Hành trang ngày trở về chỉ là những đôi dép cao su, những chiếc bi đông, thắt lưng, bút máy, mảnh dù mục nát, vài tấm ảnh mờ nhưng đã theo các anh đến giây phút cuối cùng trong cuộc chiến đấu vệ quốc vĩ đại, để hôm nay đất nước nở hoa độc lập”.

 

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

 

Hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ chưa bao giờ dễ dàng và ngày càng khó khăn hơn bởi những yếu tố khách quan. Và thật khó để một cuộc tìm kiếm đi đến thành công nếu không có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp của các cấp, các ngành, cùng toàn thể nhân dân. Hhiểu và nắm rõ điều đó, thời gian qua, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu đã chỉ đạo Bộ CHQS các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, nhất là hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi thu thập, kết nối, xử lý thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ. Gần đây nhất, nhờ tổ chức buổi gặp mặt các nhân chứng lịch sử, thông qua hoạt động đối thoại trực tiếp, thông tin về những cán bộ, chiến sĩ cộng sản bị thực dân Pháp bắt, sát hại tại nhà tù Khe Tù, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được chắp nối, làm rõ. Ngay sau đó, Ban chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh phối hợp cùng với các ban, ngành liên quan tiến hành khảo sát, xác định vị trí, xây dựng kế hoạch và sẽ tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại khu vực Khe Tù vào thời gian tới. Đại tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Quá trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở Quảng Ninh cũng sẽ gặp một số khó khăn, như địa hình, địa vật đã thay đổi, nhân chứng không còn hoặc đã già yếu. Tuy nhiên với tất cả tình cảm, trách nhiệm, sự tri ân, chúng tôi xác định dù khó khăn, vất vả đến mấy cũng sẽ nỗ lực tìm kiếm, đưa các anh hùng liệt sĩ về với đất mẹ thân yêu”

 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, thực hiện Quyết định số 515/QĐ-TTg, ngày 10-5-2018 của Thủ tướng Chính phủ về kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện đề án đến 100% xã, phường, thị trấn; tổ chức tập huấn, hướng dẫn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; phối hợp chặt chẽ với ngành lao động - thương binh và xã hội, hội cựu chiến binh rà soát, xác minh thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ do các tập thể, cá nhân cung cấp. Từ đó, xây dựng kế hoạch, lập bản đồ phục vụ cho công tác khảo sát, quy tập và tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

 

Từ kết quả trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở một số địa phương, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Bộ CHQS các tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Quảng Ninh…tiếp tục làm tốt việc xác minh thông tin, tổ chức hội thảo, khảo sát lập bản đồ, hoàn thiện hồ sơ; xây dựng kế hoạch khai quật, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cũng như lấy mẫu giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Phó trưởng ban Chỉ đạo 515 Quân khu cho biết: “Với sự vào cuộc tích cực, đầy trách nhiệm của các cấp, các ngành và LLVT Quân khu nên đến tháng 11 năm 2018, các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu đã rà soát, bổ sung 10 nghìn hồ sơ liệt sĩ, trong đó đã hoàn thiện thông tin 8.315 hồ sơ liệt sĩ, còn 1.174 hồ sơ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện. Đồng thời phân tích, bàn giao 22.948 thông tin về liệt sĩ cho các địa phương, đơn vị; tiếp nhận 54.281 thông tin về liệt sĩ do các đơn vị, địa phương chuyển đến. Các địa phương trên địa bàn Quân khu cũng tổ chức tìm kiếm và quy tập được 70 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp; phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chứcđón nhận 346 hài cốt liệt sĩ, do các đơn vị tìm kiếm, quy tập ở các chiến trường và nước bạn Lào, Cam-pu-chia bàn giao. Tất cả đều được tổ chức lễ truy điệu, an táng trang trọng, ấm cúng tại các nghĩa trang liệt sĩ địa phương”.

 

Với phương châm “Còn thông tin liệt sĩ, còn tổ chức tìm kiếm, quy tập”, thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu tiếp tục chỉ đạo Bộ CHQS các tỉnh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục rà soát, xác minh, chuẩn hóa các thông tin về liệt sĩ để tích hợp, hoàn thiện cơ sở dữ liệu báo cáo Văn phòng Ban chỉ đạo 515 quốc gia; nỗ lực hoàn thành sớm các phần việc trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; tổ chức đón nhận hài cốt các anh hùng liệt sĩ, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân và thân nhân các liệt sĩ, góp phần cùng cả nước giải quyết tốt các chính sách tồn đọng sau chiến tranh.

NGUYỄN THANH