0985.456.616

Thứ 2, 22/10/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Triển khai thực hiện Quyết định 49/2015/QĐ-TTg trên địa bàn Quân khu: Thiết thực, hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao

Triển khai thực hiện Quyết định 49/2015/QĐ-TTg trên địa bàn Quân khu: Thiết thực, hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao

Trải qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, trên địa bàn Quân khu có trên 40.000 người tham gia dân công hỏa tuyến, phục vụ các chiến trường, góp phần to lớn vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Bằng tấm lòng và sự tri ân sâu sắc, Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương tích cực triển khai thực hiện Quyết định 49/2015/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định 49) ngày 14-10-2015 của Thủ tướng Chính phủ với những việc làm thiết thực, hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.hqqqvtthhhnd34999


Niềm vui những người được hưởng chế độ

 

Là một trong số ít người may mắn còn giữ lại được giấy tờ khi tham gia dân công hỏa tuyến, ông Đặng Huấn Mạnh, sinh năm 1938, ở xã Tân Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) được các cơ quan chức năng hướng dẫn, kê khai làm thủ tục hưởng chế độ rất thuận lợi, nhanh gọn. Được biết, năm 1972, ông Mạnh tham gia dân công tiền phương và được giao làm trung đội phó, biên chế vào Đoàn 9388 làm nhiệm vụ lắp đặt, bảo vệ đường dây thông tin tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Hiện nay, không chỉ giữ được giấy tờ gốc của bản thân, ông còn có cả danh sách biên chế dân công đi tiền phương, bao gồm hơn 80 người của huyện Ninh Giang.


hqqqvtthhhnd34999

Chi trả chế độ, chính sách cho các đối tượng theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ tại tỉnh Nam Định.

 

Phấn khởi khi được hưởng chế độ theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ, ông Mạnh chia sẻ: “Tôi rất vui mừng trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Đây là sự tri ân thiết thực với những người có công với cách mạng, nhất là với những gia đình kinh tế còn khó khăn, thường xuyên ốm đau; nhờ có thẻ bảo hiểm y tế sẽ là niềm an ủi, động viên lớn đối với chúng tôi”.

 

Cùng chung niềm vui với ông Mạnh, cầm trên tay Giấy chứng nhận dân công hỏa tuyến, cùng số tiền 2,7 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Khi, sinh năm 1958, ở xã Ninh Hòa, huyện Ninh Giang (Hải Dương) chia sẻ: “Tháng 5-1979, tôi tình nguyện tham gia dân công hỏa tuyến, trực tiếp làm nhiệm vụ mở đường quốc phòng tại xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, phục vụ chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc. Do bị mất một số giấy tờ, tôi lo sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình xét duyệt. Thế nhưng, được sự hướng dẫn kê khai của cán bộ xã, tôi đã hoàn thiện thủ tục và được chi trả trợ cấp một lần rất nhanh, gọn”.

 

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

 

Nhằm tri ân những người đã đóng góp một phần xương máu cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 49 về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, Cục Chính trị - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 24 Quân khu đã tham mưu cho Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản chỉ đạo Bộ CHQS 9 tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động - Thương binh và xã hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tập huấn, kiện toàn Ban Chỉ đạo 24 các cấp và thành lập tổ tư vấn giúp ban chỉ đạo kiểm tra, xác minh hồ sơ. Đồng thời tuyên truyền sâu, rộng trong nhân dân với nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả như: Phát tờ rơi, tuyên truyền thông qua hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, nhất là hoạt động của hội cựu chiến binh, cựu quân nhân, thanh niên xung phong và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chủ trương của Đảng, chính sách Nhà nước, ý nghĩa chính trị nhân văn sâu sắc của Quyết định 49. Giúp các cấp, các ngành nắm chắc đối tượng, tiêu chuẩn, điều kiện áp dụng, thủ tục hồ sơ, quy trình, trách nhiệm thực hiện, tạo sự đồng thuận và giám sát chặt chẽ của nhân dân trong quá trình thực hiện.

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo 24 tỉnh cho biết: “Khi triển khai thực hiện Quyết định 49, chúng tôi cũng gặp một số khó khăn, bởi thời gian các đối tượng tham gia khác nhau, lại thành nhiều đợt, hầu hết các đối tượng không còn giấy tờ nên khó xác định, thẩm định hồ sơ. Nhưng với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp, các ngành, đến nay toàn tỉnh cơ bản đã hoàn thành việc thẩm định, xét duyệt hồ sơ; tổ chức chi trả trợ cấp một lần và trao Giấy chứng nhận dân công hỏa tuyến cho hơn 3 nghìn đối tượng, với số tiền hơn 8 tỷ đồng; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 467 đối tượng, đảm bảo chặt chẽ, nhanh gọn”.

 

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 24 Quân khu, sau hai năm triển khai thực hiện Quyết định 49, cấp ủy, chính quyền và các địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện đồng bộ, đúng quy trình, bảo đảm dân chủ, công khai, đúng đối tượng. Quá trình thực hiện đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, nòng cốt là cơ quan Quân sự, Công an, Hội cựu Chiến binh trong việc hướng dẫn, tổng hợp, thẩm định, xét duyệt bảo đảm chặt chẽ, không để sai sót, tiêu cực.

 

Bảo đảm chặt chẽ, chính xác, đúng đối tượng

 

Tìm hiểu tại một số địa phương chúng tôi được biết, trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định 49, Ban Chỉ đạo 24 các cấp đã tổ chức thực hiện theo đúng quy trình 15 bước; từ khâu tuyên truyền, quán triệt, xác định số đợt và số người từng đợt, hướng dẫn kê khai và lập hồ sơ xét duyệt; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành địa phương chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện, bảo đảm phương châm: Công bằng, công khai, đúng đối tượng, không để sai sót, giúp người có công sớm được hưởng chế độ.

 

Với cách làm sáng tạo, hiệu quả trong triển khai thực hiện, xã Nam Sơn (huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) được đánh giá là đơn vị triển khai nhanh, gọn, đúng tiến độ, đạt kết quả tốt. Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: “Sau khi tiếp nhận đăng ký kê khai của các đối tượng và tiến hành xét duyệt kỹ ở cấp xã, Ban CHQS xã tham mưu cho Hội đồng chính sách xã niêm yết công khai danh sách các đối tượng được xét duyệt tại nhà văn hóa các thôn để người dân được giám sát, thẩm định. Sau 15 ngày, nếu không có ý kiến gì thì báo cáo ban chỉ đạo cấp trên; với cách làm này, chúng tôi vừa tránh được sai sót, lại không xảy ra đơn thư khiếu nại và bảo đảm khách quan, công bằng, dân chủ”.

 

Có được kết quả trên, đồng chí Lê Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo 24 huyện An Dương khẳng định: “Quá trình thẩm định, xét duyệt hồ sơ các trường hợp theo Quyết định 49, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn chú trọng yếu tố dân chủ, chính xác, đúng đối tượng, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Chúng tôi lựa chọn tổ tư vấn là các đồng chí lãnh đạo địa phương và lãnh đạo Ban CHQS huyện có thời gian công tác tại địa phương qua các thời kỳ để xét duyệt, thẩm định hồ sơ theo quy định”.

 

Với tinh thần trách nhiệm cao, bảo đảm chính xác, đúng đối tượng được hưởng, đến nay, sau 2 năm triển khai thực hiện trên địa bàn Quân khu đã thẩm tra, xác minh được 40.263 đối tượng, trong đó dân công hỏa tuyến tham gia chống Pháp là 14.474 đối tượng; chống Mỹ 12.155 đối tượng; chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế 13.634 đối tượng. Tổ chức xét duyệt và ra quyết định hưởng chế độ cho hơn 28 nghìn đối tượng, với kinh phí chi trả một lần hơn 60 tỷ đồng; trong đó, có hơn 3 nghìn đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm và 126 đối tượng được giải quyết chế độ mai táng phí. Hiện trên địa bàn Quân khu còn khoảng hơn 10 nghìn đối tượng đang được các cấp xét duyệt. Dự kiến đến quý II/2019, các cấp cơ bản hoàn thành việc xét duyệt, thẩm định và báo cáo trên ra quyết định hưởng chế độ cho các đối tượng.

 

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo 24 Quân khu, rút kinh nghiệm trong giải quyết chế độ chính sách cho người có công trước đây, trong triển khai thực hiện Quyết định 49, Ban Chỉ đạo 24 các cấp thực hiện nhanh chóng, nhịp nhàng, không có hiện tượng gây phiền nhiễu về thủ tục. Đội ngũ cán bộ chuyên trách từ tỉnh đến cơ sở đã quán triệt sâu sắc tinh thần, phương châm chỉ đạo: “Quyết định tập thể, giám sát cộng đồng”, nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong hướng dẫn, xét duyệt hồ sơ; bảo đảm chặt chẽ, công khai, dân chủ, không để sót, lọt đối tượng, tạo niềm tin cho nhân dân.

 

Thời gian tới, để giải quyết kịp thời chế độ, chính sách cho các đối tượng, đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo 24 Quân khu yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, chú trọng ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo; đẩy mạnh tiến độ xét duyệt gắn với bảo đảm chất lượng, tránh để sai sót. Chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện và giải quyết kịp thời những vướng mắc, phát sinh, không để kiến nghị, khiếu kiện xảy ra.

 

Bằng những giải pháp thiết thực, hiệu quả trong giải quyết, chi trả chế độ cho dân công hỏa tuyến, không chỉ góp phần thực hiện tốt chính sách đối với người có công, mà còn củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng, củng cố vững chắc “thế trận lòng dân” trong tình hình hiện nay.

NGUYỄN THANH