0985.456.616

Thứ 2, 19/11/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Trong “Vườn hoa Quyết thắng” ở quê lúa

Trong “Vườn hoa Quyết thắng” ở quê lúa

Đảng ủy- Bộ CHQS tỉnh Thái Bình vừa long trọng tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng LLVT tỉnh (giai đoạn 2013- 2018). Đây là Đại hội được Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ đạo làm trước để rút kinh nghiệm chung đối với các đơn vị LLVT địa phương trên địa bàn. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình; Thiếu tướng Bùi Công Chức, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu. Cùng dự có đại biểu các cơ quan chức năng Tổng cục Chính trị, Quân khu; Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân và gần 70 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT tỉnh (giai đoạn 2013- 2018).dhtdqtttttbffdcc


Vâng lời Bác: “Thi đua là yêu nước…”

 

Tự hào về quê hương anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, phát biểu chào mừng Đại hội Thi đua Quyết thắng (TĐQT) LLVT tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên khẳng định: 70 năm qua, thực hiện lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong kháng chiến, Thái Bình là địa phương đã đóng góp nhiều sức người, sức của cho các chiến trường, lập nhiều chiến công oanh liệt, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Ở những thời khắc lịch sử cách mạng của dân tộc, những người con quê hương Thái Bình đều ghi dấu ấn đặc biệt, trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Trong sự nghiệp đổi mới đất nước, người Thái Bình vẫn phát huy tốt truyền thống anh hùng, thi đua lao động, sản xuất để phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Có thể thấy rõ, những năm gần đây, công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa… được cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện có hiệu quả, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện. Đặc biệt, thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn tỉnh đã có một huyện và 200 xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỉnh đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thành 100% chương trình xây dựng nông thôn mới ở cấp xã.


dhtdqtttttbffdcc

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào TĐQT LLVT tỉnh (giai đoạn 2013- 2018)

 

Trong kết quả và thành tích chung của tỉnh, có sự đóng góp quan trọng của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh. 5 năm qua (2013- 2018), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu và Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Bình; sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT tỉnh luôn gắn kết chặt chẽ với phong trào thi đua yêu nước ở địa phương và phát triển toàn diện cả bề rộng, chiều sâu. Các cơ quan, đơn vị đều có tư duy mới với những cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực, qua đó đã xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên các mặt công tác, góp phần quan trọng vào hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng địa phương của tỉnh.

 

Có được kết quả trên, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trọng tâm là đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 03, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Phong trào TĐQT luôn hướng vào nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của LLVT tỉnh. Thống kê cho thấy, 5 năm qua, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo tổ chức luyện tập 480 lần các phương án SSCĐ; huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân phòng, chống thiên tai, cháy nổ. Hằng năm, tỉnh đều hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân; thực hiện tốt công tác tuyển sinh quân sự, tạo điều kiện về việc làm cho trên 4.000 quân nhân xuất ngũ; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội. LLVT tỉnh đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng 27 Mẹ Việt Nam anh hùng, quyên góp xây dựng 67 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội với số tiền trên 4 tỷ đồng. Đặc biệt, trong phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã tham gia 62.560 ngày công lao động, ủng hộ 245 tấn xi măng và trên 12 tỷ đồng để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội và dân sinh; hàng trăm gia đình cán bộ, chiến sĩ đã nêu gương hiến trên 125.000m2 đất cho địa phương xây dựng nông thôn mới. Mới đây, Bộ CHQS tỉnh còn sáng tạo phát động rộng rãi trong cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng cặp lá yêu thương tới học sinh nghèo vượt khó” và hiện đã nhận đỡ đầu được 34 em học sinh… Với kết quả đó, liên tục từ năm 2013 đến nay, LLVT tỉnh Thái Bình được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu và UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc; năm 2015 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2017 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; 3.361 tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

 

Lan tỏa những “Bông hoa Quyết thắng”

 

Với ý nghĩa là Đại hội mừng công, tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong “vườn hoa” Thi đua Quyết thắng của LLVT tỉnh, tại Đại hội, tham luận của các điển hình tiên tiến đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu. Đó là, Đảng ủy- Ban CHQS thành phố Thái Bình đã có nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho công nhân, học sinh, sinh viên; liên tục trong nhiều năm đều hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, số thanh niên nhập ngũ có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học đạt trung bình 21,6%; LLVT thành phố không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương mà còn tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, nhất là giải phóng mặt bằng mở rộng đường giao thông, khu công nghiệp, tạo mỹ quan mới cho đô thị… Là xã Đông Phương, huyện Đông Hưng có cách làm hay trong huy động nguồn lực để xây dựng nông thôn mới. Theo đồng chí Trịnh Công Sơn, Bí thư Đảng ủy kiêm Chính trị viên Ban CHQS xã Đông Phương, từ một xã thuần nông, hạ tầng cơ sở nông thôn yếu kém, vậy mà chỉ sau vài năm được huyện lựa chọn chỉ đạo xây dựng điểm về nông thôn mới, quân và dân xã nhà bằng tinh thần tự lực tự cường đã dốc sức đưa xã chuyển mình một cách toàn diện. Kết quả đó là do cấp ủy, chính quyền và Ban CHQS xã đã phát huy được vai trò tiên phong của lực lượng dân quân và DBĐV trong tham gia cùng với nhân dân vào các hoạt động cải tạo đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, kiên cố hóa kênh mương, công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, sửa chữa nhà ở cho các đối tượng chính sách, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi…

 

Trở thành tấm gương điển hình tiên tiến, nữ Thiếu tá QNCN Bùi Thanh Huyền, Nhân viên Ban Thông tin (Phòng Tham mưu) đã có quá trình vượt khó để đạt thành tích rất ấn tượng. Trong 2 năm (2013 và 2016), chị Huyền được chọn vào đội tuyển nữ bắn súng ngắn quân dụng của LLVT tỉnh tham gia Đại hội TDTT do Quân khu tổ chức, thì cả hai lần chị cùng đội tuyển đoạt giải Nhất, được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Cúp, còn cá nhân chị giành 03 Huy chương Vàng. Cũng trong năm 2016, trong đội tuyển nữ bắn súng ngắn quân dụng của Quân khu tham gia Hội thao TDTT toàn quân, chị Huyền tiếp tục lập được thành tích cao khi giành được 02 Huy chương Vàng, góp phần quan trọng đưa đội tuyển nữ của Quân khu xếp ở vị trí cao nhất tại giải đấu cấp toàn quân. Chia sẻ về những khó khăn mình đã vượt qua, chị Huyền kể: “Mỗi lần tham gia đội tuyển, thời gian luyện tập và thi đấu dài, trong khi đó tôi lại đang nuôi con nhỏ, chồng cũng là quân nhân công tác ở đơn vị xa nhà... Gánh nặng lo toan gia đình cộng với những áp lực, nỗi vất vả trong quá trình luyện tập tưởng chừng có lúc tôi không thể vượt qua. Song được sự động viên của thủ trưởng các cấp, nhất là tình cảm của chị em trong đội dành cho nhau, tôi đã nỗ lực khổ luyện để mong được đền đáp xứng đáng niềm tin của cấp trên, đồng đội và gia đình”.

 

Với Trung úy QNCN Đặng Văn Hiệu, Nhân viên Quân y- điển hình tiên tiến đến từ Văn phòng Bộ CHQS tỉnh lại chia sẻ tại Đại hội những việc làm của người thầy thuốc mang đậm tính nhân văn. Khắc ghi lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho đồng đội và nhân dân, anh Hiệu luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng tận tụy với nhiệm vụ. Rất nhiều bệnh nhân là đồng đội và nhân dân trên địa bàn đến với anh đã được chăm sóc, chữa trị chu đáo, trong đó có cả những bệnh nhân tưởng như đã rơi vào tuyệt vọng cũng đã may mắn có được niềm hạnh phúc kéo dài thêm sự sống như 02 trường hợp là quân nhân đang công tác tại Ban CHQS huyện Vũ Thư bị bệnh sơ gan cổ chướng và u tế bào thần kinh đệm não mà cả hai gia đình đều đã tính toán đến việc lo hậu sự cho họ. Ngoài ra còn khá nhiều bệnh nhân khác ở các tỉnh lân cận như Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình... Không dừng lại ở đó, hằng năm bác sĩ Hiệu còn trích một phần lương và thu nhập từ dịch vụ khám chữa bệnh ngoài giờ của mình (từ 8 đến 10 triệu đồng) để tặng quà cho những bệnh nhân là đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người già không nơi nương tựa, các cháu học sinh nghèo... Còn rất nhiều những tấm gương điển hình tiên tiến khác nữa trong phong trào TĐQT của LLVT tỉnh Thái Bình (giai đoạn 2013- 2018). Mỗi tập thể, cá nhân có một hoặc nhiều hành động, việc làm cụ thể, song tất cả đều hội tụ một điểm chung là tinh thần biết vượt khó, “dám nghĩ, dám làm” và hiệu quả đạt được cũng hết sức thiết thực.

 

 

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu biểu dương, ghi nhận những kết quả và thành tích mà LLVT tỉnh Thái Bình đạt được trong phong trào TĐQT những năm qua. Để LLVT tỉnh tiếp tiếp giữ vững là đơn vị điểm sáng của LLVT Quân khu trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu cũng yêu cầu, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào TĐQT gắn với phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, làm cho phong trào thi đua luôn tạo được động lực mạnh mẽ thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trọng tâm là, tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho bộ đội; đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ, các cuộc hội thao, hội thi; làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục đầu tư kinh phí xây dựng các công trình trong khu vực phòng thủ; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và thực hiện chính sách hậu phương quân đội, góp phần giữ vững ổn định chính trị để địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

Mạnh Dũng