1

thứ 7, 26/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Tưng bừng vào ngày hội bắn

Tưng bừng vào ngày hội bắn

tbnhbond

Mới đây, chúng tôi có dịp cùng lực lượng dân quân tự vệ thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định đến trường bắn núi Gôi, huyện Vụ Bản để thực hành nội dung bắn đạn thật. Đây là nội dung được nhiều người cho là khó nhất trong mỗi mùa huấn luyện. Chị Nguyễn Thị Kim Cúc, dân quân tự vệ Kho bạc tỉnh Nam Định chia sẻ với chúng tôi: “Đây là năm đầu tiên tôi tham gia lực lượng dân quân tự vệ, cũng là lần đầu tiên được tiếp xúc với súng đạn. Vì thế, những ngày đầu bước vào huấn luyện, tôi rất bỡ ngỡ và lo lắng về nội dung bắn súng, nhưng khi được các đồng chí cán bộ hướng dẫn tận tình từ tháo lắp súng, tư thế bắn, cách ngắm bắn, tôi đã tự tin hơn rất nhiều. Tuy đã được luyện rèn kỹ nội dung này, nhưng thực sự khi hành quân đến thao trường bắn, tôi vẫn rất hồi hộp, lo lắng”. Cùng là chiến sĩ dân quân năm nhất như chị Cúc, nhưng Vũ Tuấn Anh, dân quân phường Lộc Hạ có vẻ tự tin hơn, anh chia sẻ: “Theo tôi, khó nhất là tư thế đứng bắn, nếu tâm lý không vững, yếu lĩnh động tác không chuẩn thì sẽ dẫn đến tay run, súng giật, đạn sẽ khó vào bia. Chính vì thế, ở nội dung này, tôi thường xuyên học hỏi các đồng chí đã có kinh nghiệm bắn nhiều năm trước, việc được cán bộ trực tiếp hướng dẫn và đồng đội đánh giá cao trong quá trình tập luyện, khiến tôi rất tự tin trước khi bước vào kiểm tra”.


Đúng 7 giờ 30 sáng, những tiếng nổ đanh giòn đầu tiên vang lên, khi báo bia đọc điểm số, ngay ở loạt bắn đầu đã có những điểm giỏi. Loạt bắn đầu tiên an toàn, điểm số bắn cao đã tạo nên sự tự tin, hưng phấn cho những đồng chí còn lại ở tuyến chờ. ở lượt bắn thứ 2 đã xuất hiện chiến sĩ bắn đạt điểm giỏi và người giành được là anh Trần Xuân Long, dân quân phường Lộc Hạ với số điểm 72. Ngay sau lượt bắn, anh được Thiếu tá Nguyễn Bá Thịnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS thành phố đến đính “hoa lên ngực áo, bắt tay chúc mừng”. Những tràng pháo tay giòn tan cùng với những lời trâm trồ khen ngợi giành cho anh Long. Anh chia sẻ: “Tôi đã từng tham gia nghĩa vụ quân sự ở Lữ đoàn Phòng không 214. Đó là trong những ngày tháng tôi được luyện rèn nhiều nội dung và tôi thích nhất là các bài bắn. Sau khi rời quân ngũ về tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ địa phương, tuy đã quen với súng đạn, nhưng do lâu không được luyện tập nên yếu lĩnh, động tác có phần chưa chuẩn. Chính vì thế những ngày tập trung huấn luyện, là khoảng thời gian quý báu để tôi nhớ và được ôn luyện lại những gì mình được học, hoàn thiện kỹ năng bắn. Kết quả hôm nay khá tốt, tôi sẽ phấn đấu ở những mùa huấn luyện tiếp theo để bắn được tốt hơn”.


tbnhbond

Dân quân tự vệ TP. Nam Định trong ngày hội bắn


Không bất ngờ khi quá trình bắn có nhiều điểm khá, giỏi, Thiếu tá Nguyễn Bá Thịnh chia sẻ: Các năm trước, nội dung bắn của lực lượng dân quân tự vệ thành phố đều hoàn thành tốt, trong đó tỉ lệ khá, giỏi đạt cao. Ngay trước khi bước vào mùa huấn luyện năm nay, Ban CHQS thành phố đã chỉ đạo, hoàn thành tốt mọi công tác chuẩn bị như giáo án, bài giảng, mô hình học cụ, tập huấn giáo viên... Nội dung huấn luyện, chú trọng vào thực hành, nâng cao tình độ thao tác sử dụng vũ khí cho từng đồng chí dân quân. Cán bộ Ban CHQS huyện trực tiếp bám nắm địa bàn huấn luyện, vừa kiểm tra, giám sát quá trình tập luyện, vừa hướng dẫn trực tiếp những nội dung khó. Dù thời tiết nắng nóng, nhưng với sự duy trì nghiêm túc, tinh thần quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa” nên tỉ lệ quân số tham gia huấn luyện trong toàn thành phố luôn đảm bảo trên 95%. Chính sự luyện rèn nghiêm túc, không ngại khó, ngại khổ đó đã khiến chất lượng huấn luyện năm nay được nâng cao. Cùng với bài kiểm tra bắn đạn thật, các nội dung kiểm tra điều lệnh đội ngũ, võ tay không, kỹ chiến thuật… lực lượng dân quân tự vệ tại các đầu mối đều hoàn thành tốt. Năm nay, thành phố Nam Định chắc chắn sẽ có một mùa huấn luyện dân quân tự vệ về đích thắng lợi.

                                                                                                TRẦN NGỌC

 

dcccctkkknnnhhhvvff