1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Vẫn ghi nhớ lời Bác Hồ năm ấy…

Vẫn ghi nhớ lời Bác Hồ năm ấy…

Bệnh viện Quân y 7 (Cục Hậu cần Quân khu) được thành lập tháng 10 năm 1950 tại một vùng rừng núi Thái Nguyên, giữa những năm tháng trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp vô cùng gian khổ, thiếu thốn… 7 năm sau, (ngày 30-5-1957), Bệnh viện vinh dự được Bác Hồ tới thăm. Những hình ảnh và lời căn dặn của Người đã hóa thành sức mạnh tinh thần để cán bộ, nhân viên, thầy thuốc Bệnh viện vượt qua những chặng đường đầy gian nan, khó nhọc…bhvqy7


bhvqy7

Bác Hồ thăm Viện quân y 7 ngày 30-5-1957

 

Theo Y tá trưởng Cao Tiến Đức, Ban Nội 1 và Y tá trưởng Vương Tập, Ban Nội 2 của Bệnh viện kể lại, năm ấy Bệnh viện đóng quân ở thành phố Hải Phòng. Ngày 30-5- 1957, Bác Hồ tới thăm. Người đi từ cổng phụ vào. Các cán bộ, y bác sỹ và nhân viên Bệnh viện biết tin vô cùng vui sướng, ùa ra đón Bác. Bác đi dép, mặc áo choàng trắng, tươi cười giơ tay lên cao chào mọi người. Rồi Bác đến thăm từng cơ quan, ân cần nói chuyện, khen ngợi và căn dặn đội ngũ y, bác sĩ: “Bác thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ khen ngợi các cô, các chú. Bác giao nhiệm vụ cho các cô, các chú phải đoàn kết, thương yêu nhau, hết lòng hết sức phục vụ thương binh, bệnh binh. Anh em thương binh, bệnh binh là những người có công với nước, nay bị thương, bị bệnh trở về đây thì các cô, các chú thay mặt Đảng, Nhà nước chăm sóc anh em cho chóng khỏi bệnh…”.


Lời của Bác đã tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, nhân viên Bệnh viện vượt qua khó khăn, gian khổ, tiếp tục phấn đấu hoàn thành toàn diện các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra. Chỉ 5 năm sau (tức là cuối 1962), với những thành tích đặc biệt đạt được, Bệnh viện Quân y 7 đã được Cục Quân y tặng Cờ thi đua “Chấp hành tốt chế độ, vận dụng kết hợp Đông - Tây y tốt”; và vinh dự hơn nữa, được Chính phủ tặng Huân chương Chiến công hạng Ba. Đây cũng là tấm Huân chương đầu tiên của Bệnh viện.


Hiện nay, tại phòng truyền thống Bệnh viện, ở vị trí trang trọng nhất còn trưng bày một tấm áo choàng màu trắng được bảo quản trong tủ kính với dòng chữ: “Áo choàng Bác Hồ mặc khi Người về thăm Bệnh viện...”. Theo các đồng chí lãnh đạo Bệnh viện thì việc lưu giữ, trưng bày chiếc áo choàng này không chỉ để lưu giữ một kỷ niệm đẹp về Bác, mà còn là phần việc nhằm nhắc nhở các thế hệ cán bộ, y sĩ, bác sĩ phải không ngừng phấn đấu học tập, làm theo tấm gương đạo đức và lời căn dặn của Người.


Thấm nhuần lời dạy của Bác, 60 năm qua, các thế hệ cán bộ, nhân viên, thầy thuốc Bệnh viện đã viết lên trang sử vàng truyền thống "Đoàn kết, Vượt khó, Sáng tạo", xây dựng Bệnh viện không ngừng phát triển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cán bộ, nhân viên, thầy thuốc Bệnh viện đã vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cứu chữa, điều trị, chăm sóc sức khỏe thương, bệnh binh để kịp thời bổ sung quân cho các chiến trường.


Đất nước hòa bình, Bệnh viện Quân y 7 được đầu tư xây dựng, phát triển toàn diện, có đội ngũ y, bác sĩ và cán bộ, nhân viên vừa hồng vừa chuyên “giỏi y thuật, sáng y đức”, thực sự là một địa chỉ tin cậy của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương, thành phố Hải Phòng và các tỉnh lân cận.


Chúng tôi có dịp về thăm Bệnh viện Quân y 7 giữa những ngày toàn đơn vị đang đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Giữa ngổn ngang vật liệu xây dựng, tiếng máy móc rộn rã, Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tý, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Bệnh viên đang được trên quan tâm đầu tư xây dựng các công trình phục vụ người bệnh. Sự bề bộn hôm nay là để cho một quang cảnh gọn gàng, khang trang, rộng lớn của những ngôi nhà cao tầng ngày mai, mà bên trong có đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị hiện đại, phục vụ khám, chữa bệnh cho các đối tượng trong và ngoài quân đội giữa một thời kỳ hội nhập.


Chính ở đây tôi đã được nghe nhiều câu chuyện đời thường cảm động nhưng chạm vào trái tim người chiến sĩ. Chuyện rằng: Đại tá Phạm Xuân Hồng đã nghỉ hưu, quê thị xã Chí Linh một lần vào đây điều trị. Ông được chăm sóc tận tình. Chẳng hiểu do quá vui mừng được xuất viện trở về nhà mà khi trả lại quân trang, ông vô ý để lại trong túi áo ví tiền và giấy tờ. Đến khi phát hiện ra, trong thâm tâm ông đã cho rằng “của đi thay người”… Thế nhưng, Hoàng Thị Thu Hường, một nhân viên hợp đồng làm việc ở bộ phận cấp phát quân trang khi kiểm tra, sắp xếp lại quần áo trong kho, phát hiện ra đã báo cáo chỉ huy tìm địa chỉ của chủ nhân để trả lại. Vị đại tá già vui mừng lắm. Số tiền 8 triệu đồng với ông không nhiều, nhưng điều ông cảm kích, đó là tấm lòng trung thực và phẩm chất của người phục vụ ở Bệnh viện Quân y 7.


Tôi đã gặp và trò chuyện với Hường. Cô quê ở Hưng Yên, học hết bậc phổ thông, 18 tuổi bước vào đời quân ngũ. Gia đình nhỏ của Hường hiện vẫn ở trong khu nhà tập thể của Bệnh viện. Cô làm việc nhiệt tình, trách nhiệm, coi đơn vị là gia đình lớn, tính đến năm 2009 thì vừa được mười năm. Câu chuyện trả lại tiền cho bệnh nhân chỉ bình thường như vậy, nhưng khi nghe cô đọc báo cáo tại Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến LLVT Quân khu, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng rất xúc động, đề nghị đặc cách xét chuyển Hoàng Thị Thu Hường thành Quân nhân chuyên nghiệp.


Cô nhân viên hợp đồng ấy, nay đã là đảng viên, Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp làm việc trong bộ phận quân nhu. Cô tâm sự rằng, chính những lời dạy của Bác Hồ và tấm gương sáng người về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác là động lực để cô phấn đấu vươn lên.


Đã sáu chục năm qua, hình ảnh Bác mặc áo choàng trắng đi thăm, nói chuyện với các thầy thuốc và thương bệnh binh không chỉ in đậm mãi trong tâm trí các thế hệ được gặp Bác mà còn như văng vẳng đâu đây trong mỗi cán bộ, nhân viên, thầy thuộc Bệnh viện ngày hôm nay. Phong trào thi đua thực hiện lời Bác dạy đã và đang trở thành phong trào sâu rộng, hiệu quả thiết thực. Bệnh nhân Phạm Văn Khuê, 87 tuổi, đại tá về hưu, bị nhồi máu cơ tim cấp trước vách rộng, đã co giật, lại bị đái tháo đường, cao áp huyết, rồi thêm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… gia đình đưa tới Bệnh viện trong tình trạng gần như vô phương cứu chữa. Thế nhưng, bằng tài năng và tình thương yêu người bệnh, các bác sĩ đã kịp thời hội chẩn, cấp cứu thành công.


Bệnh viện Quân y 7 còn nhiều chuyện thú vị về y đức. Ấy là câu chuyện “Đất liền tiếp sức với đảo khơi”. Thì ra ở đây, hàng năm Bệnh viện vẫn luân phiên đưa hàng chục y, bác sĩ ra các đảo Đông Bắc, Trường Sa phục vụ bộ đội. Họ làm việc từ một đến hai năm, vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió, chăm sóc cho các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tý, Giám đốc Bệnh viện cũng đã từng có 3 năm công tác tại đảo Phan Vinh, thuộc quần đảo Trường Sa.


Bệnh viện Quân y 7 còn được biết đến là một “điểm sáng” về thực hiện phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”. Chỉ tính từ 2014 đến nay, Bệnh viện đã tặng quà cho hơn 100 đối tượng chính sách; tổ chức đi khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho hơn 3.500 lượt người, trị giá trên 540 triệu đồng ở địa bàn tỉnh Hải Dương, thành phố Hải Phòng và các huyện biên giới Hải Hà, Bình Liêu, Tiên Yên và thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh). Đó là chưa kể ủng hộ xây nhà tình nghĩa, nhà đồng đội với số tiền hàng trăm triệu đồng…


Là Bệnh viện tuyến cuối của Quân khu, đứng chân trên thành phố Hải Dương, hằng năm, Bệnh viện đã khám, điều trị cho hơn 150.000 người, trong đó nhận điều trị nội trú cho gần 20.000 người, tỷ lệ điều trị khỏi ra viện hằng năm đạt trên 70%.


Để nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân, Bệnh viện đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như : Máy chụp CT-Scanner, máy X-quang kỹ thuật số, máy xét nghiệm huyết học tự động… cùng nhiều cơ sở vật chất khá hiện đại; xây dựng khu nhà điều trị khối nội 9 tầng và tiếp tục xây dựng khu nhà khối ngoại 8 tầng... đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân.


Cùng với đó, Bệnh viện luôn chú trọng công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo. Những năm gần đây, Bệnh viện đã có hơn một trăm đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật, có 2 đề tài cấp Quân khu. Nhờ quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đến nay Bệnh viện đã có đội ngũ thầy thuốc chuyên môn cao: 3 tiến sĩ, 13 thạc sĩ, 20 bác sĩ chuyên khoa II, 32 bác sĩ chuyên khoa I, trong đó có 38 bác sĩ được phong tặng danh hiệu "Thầy thuốc ưu tú". Bệnh viện đã thực hiện được những công việc kỹ thuật cao, như: Phẫu thuật nội soi ổ bụng có can thiệp nhiều tạng, mổ nội soi tai mũi họng, phẫu thuật nội soi khớp gối; phẫu thuật thay khớp háng toàn phần, tán sỏi niệu quản ngược dòng...


Đi đôi với phong trào thi đua mang chủ đề “Phát huy truyền thống người áo trắng, tiến lên giành ba nhất”, Bệnh viện luôn duy trì và thực hiện tốt 12 điều y đức của ngành y tế và 44 chế độ chuyên môn; tất cả hướng tới xây dựng một Bệnh viện vững mạnh toàn diện mà cốt lõi là thực hiện “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ”.


Đã 60 năm, kể từ ngày Bác Hồ về thăm, đến nay Bệnh viện đã có nhiều thay đổi nhưng hình ảnh và lời dặn của Người đã hóa thành sức mạnh tinh thần để mỗi cán bộ, nhân viên, thầy thuốc vượt qua những chặng đường đầy gian nan, khó nhọc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài những tấm Huân chương cao quý và phần thưởng mà Đảng, Nhà nước, Quân đội trao cho, Bệnh viện Quân y 7 và Khoa ngoại Chấn thương - Chỉnh hình của Bệnh viện còn vinh dự được phong tặng danh hiệu anh hùng LLVT.


Nhưng từ sâu thẳm trong lòng mỗi người y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ ở đây, còn có một niềm vui to lớn. Họ được làm một nhiệm vụ cao cả mà Bác Hồ đã dặn: “Anh em thương binh, bệnh binh là những người có công với nước, nay bị thương, bị bệnh trở về đây, thì các cô các chú thay mặt Đảng, Nhà nước chăm sóc anh em cho chóng khỏi bệnh”.


Đấy vừa là lời động viên, nhưng cũng là một niềm tin của Bác   ./.

Khúc Hà Linh


 

dcccctkkknnnhhhvvff