1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Vẹn tình đồng đội

Vẹn tình đồng đội

Trong cái giá rét của những ngày giữa đông, tại xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, gần hai trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã không quản ngày đêm tìm kiếm và khai quật 16 bộ hài cốt liệt sĩ thuộc Trung đoàn 48, Đại đoàn 320 hy sinh trong trận càn Méc-quya (tháng 3-1952) của thực dân Pháp. Những việc làm thầm lặng của các anh đã góp phần xoa dịu nỗi đau đối với thân nhân các gia đình liệt sĩ.vtddddnnnmmmanx


3 giờ sáng, khi cái lạnh thấu xương, cùng màn đêm bao trùm, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Thái Thụy đã mang theo dụng cụ cơ động về vị trí cất bốc hài cốt liệt sĩ tại khu vực cánh đồng thôn Bích Du, xã Thái Thượng - Nơi hơn nửa thế kỷ trước diễn ra trận càn Méc-quya của thực dân Pháp. Đây là trận đánh ác liệt nhất của Đại đoàn 320, khiến nhiều bộ đội và dân quân, du kích hy sinh và bị thương. Mặc cho từng cơn gió như cắt da, cắt thịt, nhưng mọi người vẫn lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ của mình. Cán bộ, chiến sĩ lật từng tấc đất để dò tìm, với suy nghĩ, việc làm thầm lặng của mình sẽ góp phần nhỏ bé để xoa dịu nỗi đau, nỗi mất mát to lớn của thân nhân các gia đình liệt sĩ. Tranh thủ ít phút giải lao, Đại úy Phạm Quyết Thắng, Trợ lý tham mưu Ban CHQS huyện Thái Thụy chia sẻ: Mặc dù thời tiết liên tục mưa rét, nhưng với tình cảm, trách nhiệm đối với những liệt sĩ hy sinh, đội tìm kiếm đã khắc phục khó khăn, làm việc không quản ngày đêm để đảm bảo tiến độ đề ra.


vtddddnnnmmmanx

Hài cốt được giữ gìn chờ lấy mẫu xét nghiệm ADN và tổ chức truy điệu, an táng.

 

Trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm, Trung tá Phạm Văn Diên, Phó Chỉ huy trưởng – Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Thái Thụy chia sẻ: “Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vì vậy đơn vị đã quán triệt, giáo dục nâng cao nhận thức cho bộ đội, từ đó xác định quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao, nhằm đáp lại lòng mong mỏi của nhân dân, cấp ủy, chính quyền địa phương và tri ân các liệt sĩ đxa hy sinh. Không giấu nổi xúc động, khi lực lượng tìm kiếm phát hiện thấy hài cốt liệt sĩ trên khu vườn nhà mình, bà Phạm Thị Chắt, thôn Bạch Đằng, xã Thái Thượng thổ lộ: Các anh hùng liệt sĩ đã vì dân, vì nước ngã xuống. Hôm nay cán bộ, chiến sĩ tìm thấy và quy tập về nghĩa trang liệt sĩ, tôi và gia đình vô cùng xúc động, vì đây niềm mong đợi bấy lâu của gia đình họ .


Đại tá Khiếu Quang Bình, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: Gần 2 năm tổ chức xác minh và gặp gỡ các nhân chứng, so sánh đối chiếu, trích lục, tập hợp, giải mã phiên hiệu đơn vị và tra cứu thông tin ngược… đơn vị gặp không ít khó khăn, do thời gian diễn ra trận càn đã lâu, thông tin và nhân chứng hầu như không còn, nhưng bằng tình cảm và trách nhiệm với thế hệ đi trước, chúng tôi tiến hành xác định, khoanh vùng được vị trí tìm kiếm, cất bốc. Đến thời điểm này có tổng cộng 27 hài cốt liệt sĩ được xác định, trong đó 16 hài cốt thuộc địa bàn xã Thái Thượng (huyện Thái Thụy) đã được cất bốc. Số còn lại do nhân dân cung cấp thông tin sẽ tổ chức cất bốc và truy điệu, an táng tại nghĩa trang liệt sĩ địa phương vào ngày 27-12 sắp tới.

 

Có thể nói, những việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh thời gian qua đã thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, lòng tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ. Đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ và các tầng lớp nhân dân, đồng thời góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định 1237 của Chính phủ về thực hiện Đề án “Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo” trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Văn Dũng

 


 

dctttt70nndmmckkdjccc