1

thứ 7, 26/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Về xóm Cuôi nghe chuyện bộ đội giúp dân

Về xóm Cuôi nghe chuyện bộ đội giúp dân

vxcnbdgd

Cách trung tâm thị trấn Kim Bôi, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình gần hai chục cây số, xóm Cuôi, xã Bình Sơn nép mình, bình lặng giữa những ngọn núi Pheo, núi ốc, đồi U Bò. Xóm có gần 200 hộ, đa phần bà con là người dân tộc Mường, Dao, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào rừng và trồng lúa nước nên đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Khắp xóm còn nhiều những nếp nhà sàn được cất qua bao thế hệ, nay mục ruỗng, siêu vẹo, có thể sập bất cứ lúc nào khi bão gió tràn về. Việc có một căn nhà mới, thoát khỏi cảnh mỗi trận mưa lại phải thức trắng đêm vì nước dột, hay mất nhiều ngày vào rừng chặt cây chằng chống nhà cửa là mong ước của nhiều hộ dân nơi đây.


Ông Bùi Văn Trọng, năm nay đã ngoài năm mươi tuổi, từng là xóm trưởng, có căn nhà thuộc diện sập sệ nhất thôn. Mặc dù bị tai biến mạch máu não, sức khỏe giảm sút, ông vẫn phải vật lộn với mấy sào ruộng, nuôi thêm con trâu lấy tiền để nuôi hai người con, trong đó có cô con gái đang học đại học ở Hà Nội. Kinh tế gia đình ngày càng khó khăn, chính vì thế việc có một căn nhà kiên cố với ông đã quá xa vời. Nhưng mới đây, được sự giúp đỡ của cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Kim Bôi, các đoàn thể xã Bình Sơn và anh em họ hàng, ông đã xây cất được căn nhà ba gian kiên cố, hiên được đổ bê tông. Căn nhà với tổng vốn đầu tư 83 triệu đồng này là một điểm nhấn trong bức tranh phong cảnh của xóm Cuôi, nó không chỉ là nơi để các thành viên trong gia đình ông sinh sống mà còn là vật chứng cho tình làng nghĩa xóm ấm áp, tình cảm quân dân cá nước bền chặt.


Căn nhà của ông được xây dựng gần con đường thôn còn chưa được bê tông hóa, cách nếp nhà sàn cũ siêu vẹo chừng hơn 10 mét. Nhắc lại thời điểm khởi công căn nhà, ông Trọng chia sẻ: “Đã ở nửa cuối cuộc đời, ốm đau triền miên, giờ được bộ đội hỗ trợ kinh phí xây cất căn nhà, tôi thấy mình như đang mơ vậy. Lúc các anh đến nhà, thăm gia đình, tôi mừng muốn khóc, nghĩ đến hai đứa con, thằng lớn có nhà mới nó sẽ sớm lấy vợ, chúng nó sẽ không phải ở chung trong một niếp sàn nữa, còn đứa con gái út, khi được nghỉ hè về thăm quê, được ở căn nhà mới chắc nó sẽ sung sướng lắm, thấy nghĩa tình của bộ đội, tình làng nghĩa xóm với gia đình mà có động lực học tập tốt hơn, sau này về xây dựng quê hương. Những ngày xây nhà, gia đình tôi được cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện, các đồng chí dân quân xã, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đến giúp vận chuyển vật liệu, đào đất, làm móng, đến cất lợp. Nhiều khi trời mưa, mọi người vẫn làm, mặt mũi lấm lem. Ngày tôi về nhà mới, mọi người đến chúc mừng, bước vào căn nhà còn thơm mùi vôi, tôi thấy cuộc đời mình như bước sang một trang khác, tôi chỉ biết nói lời cảm ơn bộ đội và bà con nhiều lắm…”


vxcnbdgd

Ông Bùi Văn Trọng (người đứng thứ 2 từ trái sang) chia sẻ niềm vui với cán bộ Ban CHQS huyện trước căn nhà mới


Theo ông Bùi Xuân Dửng, Bí thư Đảng ủy xã thì việc được bộ đội hỗ trợ kinh phí, cùng ăn, cùng ở, cùng dựng nhà khiến bà con trong xóm Cuôi nói riêng và nhân dân trong toàn xã nói chung vô cùng cảm kích. Ngoài việc giúp cho gia đình ông Trọng, cán bộ Ban CHQS huyện cùng LLVT của xã còn góp sức làm đường mỗi khi xã tổ chức diễn tập chiến đấu trị an, tặng quà cho các gia đình chính sách mỗi dịp lễ tết, những việc làm của các anh được nhân dân ủng hộ, tô đậm thêm tình cảm quân - dân cá nước.


Thiếu tá Nguyễn Văn Thuận, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện chia sẻ: Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện luôn tâm niệm, gúp dân bằng những việc làm thiết thực chính là cách tốt nhất xây dựng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” đẹp trong mắt nhân dân. Cùng với việc hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, làm đường giao thông nông thôn, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện còn tình nguyện trích lương, tham gia ủng hộ người nghèo, đỡ đầu những học sinh nghèo hiếu học… những việc làm đó được chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao. Xác định về với dân là về với gốc, góp sức thay đổi diện mạo của làng quê là trách nhiệm của bộ đội, chính vì thế, mỗi khi được huy động, cán bộ, nhân viên trong Ban CHQS huyện luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ và làm tận tâm, tận lực.

Trần Ngọc

 

dcccctkkknnnhhhvvff