0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Hội Phụ nữ Nhà văn hóa (Cục Chính trị): Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Hội Phụ nữ Nhà văn hóa (Cục Chính trị): Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Học tập và làm theo Bác về tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí, nhiều năm qua, Hội Phụ nữ Nhà văn hóa (Cục Chính trị) đã vận động hội viên nuôi lợn đất tiết kiệm. Mô hình này không chỉ giúp các hội viên hình thành thói quen tiết kiệm, mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, động viên, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn và sẻ chia với các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn.nldmvjhvhnbbn


nldmvjhvhnbbn

Hội Phụ nữ Nhà văn hóa (Cục Chính trị) tặng quà cháu Bùi Thị Mai, học sinh trường THCS Bắc Sơn nhân dịp Tết Nguyên đán 2019.

 

Buổi gặp mặt đầu Xuân của Hội Phụ nữ Nhà văn hóa không chỉ có niềm hân hoan, phấn khởi bởi những lời chúc tốt lành, mà còn rộn ràng hơn khi Thượng tá QNCN Hoàng Thanh Mai, Chủ tịch Hội Phụ nữ Nhà văn hóa phát động phong trào “Nuôi lợn đất tiết kiệm” năm 2019. Ngay sau lời phát động của Chủ tịch Hội, chị em không ai bảo ai, người ít, người nhiều đều vui vẻ rút tiền “lì xì cho lợn”. Là người đầu tiên bỏ tiền “nuôi lợn”, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Hường, Nhân viên Xưởng in - Hội viên Hội Phụ nữ Nhà văn hóa chia sẻ: “Của ít, lòng nhiều em ạ! Dù mỗi lần số tiền bỏ lợn không nhiều nhưng đó là tấm lòng của chị em. Mong lợn nhanh lớn để cuối năm chia sẻ được với nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn”.

 

Lời chia sẻ của chị Hường khiến tôi nhớ lại chuyến đi với các hội viên Hội phụ nữ Nhà văn hóa đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn quận Kiến An (TP. Hải Phòng) đầy cảm động vào dịp gần Tết Nguyên đán 2019. Dừng chân ở một ngõ nhỏ trên phố Mạc Kinh Điển (phường Bắc Sơn), nơi đầu tiên chúng tôi đến là gia đình bà Ngô Thị Lý. Ở phố này, không ai là không biết đến hoàn cảnh éo le của bà Lý. Con trai mất sớm, vài năm sau con dâu cũng bỏ đi không rõ tung tích, một mình bà tảo tần sớm hôm với chiếc xe chở rác nuôi ba cháu nhỏ đang tuổi ăn, tuổi lớn, trong đó một cháu mắc bệnh hiểm nghèo bẩm sinh. Nhận món quà từ tay chị Hường, bà Lý xúc động: “Biết được hoàn cảnh của gia đình, mấy năm gần đây, các chị, các cô trong Hội Phụ nữ Nhà văn hóa thường xuyên lui tới thăm hỏi, động viên, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán đều tới tặng quà để các cháu được đón một cái tết ấm áp. Bà cháu tôi chỉ biết nói lời cảm ơn tới tấm lòng của các cô, các chị”.

 

Còn tại ngôi nhà của gia đình ông Vũ Đức Sơn, ở đường Trần Nhội (phường Văn Đẩu) cũng là một địa chỉ mà Hội quan tâm thăm hỏi. Rưng rưng nước mắt khi nghĩ về hoàn cảnh gia đình và tương lai các cháu, ông Sơn tâm sự: “Bố cháu mất sớm, mẹ cháu cũng bỏ đi. Các cháu chỉ có chúng tôi là chỗ dựa. Nhưng tôi và bà cháu tuổi đã cao, lại thường xuyên đau ốm, rau cháo hàng ngày còn khó khăn thì làm sao nghĩ tới một cái tết đủ đầy cho các cháu được. Nay các cô trong Hội Phụ nữ Nhà văn hóa tới tặng quà, động viên, ông bà cháu chúng tôi cảm động lắm”.

 

Gia đình bà Lý, ông Sơn chỉ là hai trong rất nhiều địa chỉ mà hội viên Hội Phụ nữ Nhà văn hóa thường xuyên quan tâm, thăm hỏi trong những năm qua. Tới mỗi gia đình, được lắng nghe những lời động viên thân tình, được chứng kiến những giọt nước mắt xúc động, những cái nắm tay thật chặt mới hiểu được sự sẻ chia trân quý của các chị. Những món quà tuy nhỏ nhưng chan chứa nghĩa tình ấy được trao đi đều bắt nguồn từ câu chuyện nuôi lợn đất của chị em. Chủ tịch Hội Phụ nữ Nhà văn hóa cho biết: Mô hình nuôi lợn đất tiết kiệm được Hội Phụ nữ Nhà văn hóa phát động từ năm 2013. Ngay từ khi triển khai, đã nhận được sự ủng hộ đông đảo của các hội viên. Hằng năm, vào dịp chuẩn bị đến Tết Nguyên đán, Hội lại tổ chức “mổ lợn đất”. Ngày “mổ lợn” cũng là ngày chị em lên kế hoạch thăm hỏi, tặng quà các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em mồ côi trên địa bàn vượt khó đạt thành tích cao trong học tập...

 

Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ Nhà văn hóa còn tổ chức một số hoạt động từ thiện khác như: Quyên góp quần áo ủng hộ các em nhỏ vùng cao ở Lạng Sơn; quyên góp sách tặng thư viện Trường THCS Bắc Sơn, thư viện gia đình ông Bùi Đình Thăng (xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên)... Những việc làm nhỏ, nhưng thắm đượm nghĩa tình của Hội không chỉ tạo sự gắn bó mật thiết giữa các hội viên, mà còn là nguồn động viên, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống, góp phần tô thắm phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” nói chung và Phụ nữ Quân đội nói riêng.

Quỳnh Hoa