0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Vun đắp tình đoàn kết hữu nghị trong sự nghiệp “trồng người”

Vun đắp tình đoàn kết hữu nghị trong sự nghiệp “trồng người”

Cuối tháng 9 vừa qua, tôi có may mắn được tham dự một buổi tiếp khách quốc tế tại Trường Quân sự Quân khu. Buổi đó, Ban Giám hiệu và các thầy, cô giáo Nhà trường tiếp đoàn cán bộ quân sự địa phương Quân đội nhân dân Lào đến chào tạm biệt sau khi kết thúc khóa tập huấn tại đây. Gần 3 tháng học tập, rèn luyện của những người đồng chí đến từ nước bạn Lào, những gì mà tôi được “mắt thấy, tai nghe” đó chính là sự cảm kích chân thành của bạn trước sự giúp đỡ vô tư, tận tâm của các cấp lãnh đạo, trực tiếp là đội ngũ giáo viên Nhà trường dành cho đoàn.smmmthnnvbmmclll


smmmthnnvbmmclll

Một buổi ôn luyện trên lớp của Đoàn cán bộ quân sự địa phương Lào

 

Đoàn cán bộ quân sự địa phương Quân đội nhân dân Lào về tập huấn tại Trường Quân sự Quân khu 3 lần này có tổng số 29 thành viên, do Trung tá, Tiến sĩ Thong-phăn Kẹo-đuông-sỉ, Trưởng khoa Quân sự địa phương (Học viện Quốc phòng Lào) làm trưởng đoàn. Một điều bất ngờ đối với tôi trong quá trình tiếp xúc với các bạn là có khá nhiều thành viên trong đoàn sử dụng thông thạo tiếng Việt. Trưởng đoàn Kẹo-đuông-sỉ rất tự hào khi “bật mí” với tôi rằng, đây đều là những cán bộ đã có quá trình đào tạo, nghiên cứu tại Việt Nam nên anh em không chỉ giỏi tiếng Việt mà còn rất hiểu về đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là ngưỡng mộ lịch sử, truyền thống hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngay cả với Trung tá Kẹo-đuông-sỉ, anh khẳng định mình cũng có rất nhiều kỷ niệm đẹp ở Việt Nam, bởi từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, khi đó anh còn là một chàng lính trẻ đã được Quân đội Lào cử sang Việt Nam theo học khóa đào tạo sĩ quan cấp phân đội tại Trường sĩ quan Lục quân 2 (niên khóa 1990- 1993). Từ sự khởi đầu thuận lợi trên con đường binh nghiệp của mình, Kẹo-đuông-sỉ đã lần lượt hoàn thành các khóa đào tạo theo các cấp trình độ quân sự ở Việt Nam. Năm 2014, anh bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ nghệ thuật quân sự tại Học viện Quốc phòng Việt Nam.

 

Hơn 30 năm phục vụ trong Quân đội Lào, Trung tá Kẹo-đuông-sỉ đã có tổng cộng 10 năm học tập, nghiên cứu tại các trường của Quân đội nhân dân Việt Nam. Chia sẻ những kỷ niệm đẹp của mình trong những năm tháng ở Việt Nam, Trung tá Kẹo-đuông-sỉ gói gọn trong cảm xúc: “Đất nước Việt Nam từ lâu đã trở thành quê hương thứ hai của tôi. Mái trường cùng những người thầy của Quân đội nhân dân Việt Nam đã nâng bước tôi và nhiều cán bộ trưởng thành trong Quân đội nhân dân Lào. Cảm ơn Đảng, Nhà nước Việt Nam. Cảm ơn Quân đội của các bạn đã đào tạo, rèn luyện chúng tôi”. Và tôi cũng được biết, giờ đây trên cương vị là Trưởng khoa Quân sự địa phương thuộc Học viện Quốc phòng Lào, Trung tá, Tiến sĩ Kẹo-đuông-sỉ luôn mong muốn và đã có nhiều hoạt động, việc làm thiết thực để ngày càng có nhiều học viên và cán bộ của Quân đội Lào tiếp tục được cử sang Việt Nam nghiên cứu, học tập, vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm từ thực tiễn chiến đấu, xây dựng, trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam vào quá trình xây dựng, phát triển Quân đội nước nhà.

 

Dù chưa một lần đặt chân đến Việt Nam, song trò chuyện với chúng tôi qua người thông dịch viên, những biểu cảm của Trung tá Khăm-bay Xay-nhạ-vông, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Mường Phương, tỉnh Viêng Chăn cũng phần nào giúp tôi hiểu được tình cảm cùng sự biết ơn chân thành của anh đối với các cấp lãnh đạo và những người thầy ở Trường Quân sự Quân khu. Gần 3 tháng tập huấn tại đây, kết hợp với được đi tham quan thực tế tại một số cơ quan quân sự địa phương ở miền Bắc Việt Nam, trong đó có Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh, Trung tá Khăm-bay Xay-nhạ-vông nhận thấy rằng, anh và đồng đội đã học hỏi, tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý trong thực tiễn xây dựng nền quốc phòng toàn dân ở Việt Nam. Điều đọng lại sâu sắc nhất trong đợt tập huấn ở Việt Nam, theo Trung tá Khăm-bay Xay-nhạ-vông đó chính là, thực tiễn quá trình xây dựng, trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam rất phong phú, luôn biết đổi mới, sáng tạo để phát triển. Tinh thần “tự lực, tự cường” của Quân đội nhân dân Việt Nam là nhân tố cơ bản, là điểm tương đồng trong đường lối lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, phát triển Quân đội của Đảng, Nhà nước Lào. “Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao chúng tôi phải học tập kinh nghiệm thực tiễn phong phú của các bạn? Những vấn đề cơ bản này, chúng tôi đã được các thầy giáo của Trường Quân sự Quân khu 3 truyền đạt, luận giải và phân tích từng vấn đề rất lô-gíc, khoa học, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ vận dụng”- Trung tá Khăm-bay Xay-nhạ-vông bày tỏ.

 

Được Đảng ủy- Ban Giám hiệu Trường Quân sự Quân khu giao đảm nhiệm phần lớn số chuyên đề cho khóa tập huấn, Đại tá, Thạc sĩ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Đình Tuấn, Trưởng khoa Quân sự địa phương Nhà trường cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ giúp bạn và tạo tình cảm tốt đẹp đối với đoàn trong quá trình về tập huấn tại trường, trước đó chỉ huy Khoa đã tham mưu cho Ban Giám hiệu Nhà trường và cấp trên nhiều nội dung, biện pháp thiết thực. Một trong những vấn đề quyết định đến chất lượng, kết quả đợt tập huấn là Khoa đã nắm chắc nhiệm vụ cấp trên giao, ý định nội dung cần bồi dưỡng chuyên sâu của đoàn bạn để lựa chọn những nội dung phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm. Theo thầy Tuấn, thực tiễn trong quá trình tập huấn, qua nắm bắt từ các bạn hàng ngày và sau mỗi chuyên đề lên lớp, bạn đều khẳng định rất bổ ích, thiết thực, vì đây là những “cái đang cần” để họ vận dụng vào thực tiễn tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong công tác quân sự, quốc phòng ở địa phương, cơ sở của Lào.  

 

Với mục tiêu xây dựng Nhà trường xứng danh trường trọng điểm của Quân đội, trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đoàn Thế Chiên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trường Quân sự Quân khu khẳng định: Vượt lên những khó khăn, nhất là trong những năm gần đây, áp lực về nhiệm vụ giáo dục- đào tạo cho nhiều đối tượng trong khi điều kiện cơ sở vật chất phục vụ dạy và học, nhà ở của bộ đội còn chưa tương xứng, song Nhà trường vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Số liệu thống kê cho thấy, hơn 70 năm qua, Nhà trường đã đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng hàng chục vạn cán bộ, nhân viên chuyên môn - kỹ thuật cho LLVT Quân khu và Quân đội, hàng nghìn học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Đặc biệt, Nhà trường được cấp trên tin tưởng giao cho nhiệm vụ tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức quân sự, quốc phòng cho nhiều đoàn cán bộ của Quân đội Lào và Campuchia. Đây là niềm tự hào, nhưng đi liền với đó lại đặt ra một áp lực không nhỏ đối với Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, trực tiếp là đội ngũ giáo viên, những người hàng ngày hàng giờ vất vả trên bục giảng, thao trường để chuyển tải, trang bị những kiến thức cơ bản cho người học. Bằng việc coi trọng đột phá vào chính đội ngũ này, chất lượng, kết quả giáo dục- đào tạo cho các đối tượng cũng như uy tín, vị thế của Nhà trường những năm gần đây không ngừng được nâng lên. Nhiều giáo viên đã có quá trình phấn đấu liên tục để vươn lên đạt được các danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”, giáo viên dạy giỏi cấp trường và cấp Bộ Quốc phòng. Những thành tích, kết quả trên là minh chứng rõ nét, tạo tiền đề quan trọng để Nhà trường tiếp tục bứt phá đi lên trong những năm tới, thực sự xứng danh là trường trọng điểm của Quân đội.

Mạnh Dũng