1

Thứ 5, 21/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Chính trị - Xã hội Xứng danh “Kiện tướng báo vụ”

Xứng danh “Kiện tướng báo vụ”

Hằng ngày, Thượng úy QNCN Vũ Văn Khởi, Nhân viên báo vụ Đại đội 1, Tiểu đoàn 16, Lữ đoàn Thông tin 603 vẫn cùng đồng đội của mình cần mẫn, tỉ mỉ với công việc thu, phát hàng chục bức điện. Gặp chúng tôi sau ca trực đêm, Thượng úy Khởi cho biết: “Trực báo vụ là nhiệm vụ đòi hỏi tính chính xác, kịp thời, bí mật nên khi đã ngồi vào bàn máy thì chúng tôi phải tập trung cao độ, mắt nhìn, tai nghe, tay liên tục ấn cần maníp, óc phân tích tín hiệu. Công việc tuy vất vả, căng thẳng nhưng đã rèn cho tôi tính cẩn thận, tỉ mỉ”. Trò chuyện với cán bộ, nhân viên đơn vị, chúng tôi được biết, anh Khởi là người rất yêu nghề, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, một “cây báo vụ” cừ khôi của đơn vị, anh vừa được công nhận đạt danh hiệu “Kiện tướng báo vụ” toàn quân năm 2016.gxdbdktbvvgxdbdktbvv

Một ca trực tại đài canh của Thượng úy QNCN Vũ Văn Khởi.


Xuất thân từ vùng quê đất nhãn, xã Hoàng Long, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), năm 2000 hoàn thành khóa học sơ cấp báo vụ tại Trường Quân sự Quân khu, Vũ Văn Khởi được điều động về công tác tại Lữ đoàn Thông tin 603. Những ngày đầu nhận nhiệm vụ, do kinh nghiệm còn ít nên anh gặp không ít khó khăn. “Trước áp lực của công việc, phải trực phiên ca, trực đêm nên ban đầu tôi cũng lo lắng, không biết mình có hoàn thành được nhiệm vụ hay không. Bởi công việc lúc nào cũng phải căng tai để thu, nhận, phát tin, chỉ xao nhãng, mất tập trung sẽ dẫn đến sai sót, vi phạm kỷ luật thông tin”- anh Khởi tâm sự.


Chính vì thế, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, anh Khởi đã nỗ lực phấn đấu, miệt mài, tự học, tự rèn và rút kinh nghiệm cho mình, đồng thời thường xuyên học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp đi trước; đặc biệt là những kinh nghiệm từ thực tiễn quá trình huấn luyện, tham gia các hội thi, hội thao. Từ năm 2010 đến nay, anh thường xuyên được đơn vị cử tham gia hội thi, hội thao các cấp và đều giành giải cao như: Giải nhất thu báo, giải ba toàn năng tại Hội thi báo vụ toàn quân năm 2015; đạt danh hiệu “Kiện tướng báo vụ” năm 2016 và được nâng lương trước niên hạn. Để được công nhận “Kiện tướng báo vụ”, anh đã chủ động, tích cực ôn luyện chuyên môn, luyện tập thành thạo kỹ chiến thuật trong triển khai thu hồi điện đài, nhờ vậy, kết quả tại hội thi anh đã đạt và vượt định mức 170 chữ/phút/lần thu, 135 chữ/phút/lần phát.


Gần 20 năm công tác, đến nay Thượng úy QNCN Vũ Văn Khởi đã có tay nghề chuyên môn khá vững vàng. Thời kỳ cao điểm, công việc nhiều, anh thường giữ vai trò trụ cột, đảm nhận phiên việc chính cho đồng đội. Có khi hàng tuần phải trực liên tục với cường độ cao; mỗi ngày thu, phát hàng chục bức điện, làm việc từ sáng đến 22 giờ đêm mới xong. Vào mùa mưa bão, anh còn đảm nhận trực canh 24/24 giờ trên máy điện đàm Icom để phục vụ công tác phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn.


Cùng với đó, anh còn tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chỉ huy đơn vị nhiều biện pháp hữu hiệu nhằm bảo đảm thông tin liên lạc luôn thông suốt, nhất là vào mùa mưa bão do nền ẩm, sóng nhiễu, chất lượng thông tin thấp. Anh cũng đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị điều chỉnh hướng ăng ten cho chính xác, chọn lọc các máy có chất lượng cao đưa vào hướng quan trọng; đồng thời triển khai thêm máy sử dụng nguồn pin, từ đó sóng không bị nhiễu, chất lượng thông tin được nâng lên. Nhờ vậy, những phiên việc anh đảm nhận đều đạt tỷ lệ 100%, thông tin liên lạc thông suốt, điện chuyển nhận kịp thời, chính xác, bí mật.


Nhận xét, đánh giá về nhân viên của mình, Đại úy Thịnh Văn Hải, Chính trị viên Tiểu đoàn 16 cho biết: “Anh Khởi là một nhân viên báo vụ rất tận tụy, trách nhiệm với chuyên môn, ham học hỏi, cầu tiến bộ. Khi được đơn vị giao đảm nhiệm mạng, hướng quan trọng trong phiên việc chính, anh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.


Yêu nghề, gắn bó, tận tụy với công việc, những năm qua, Thượng úy QNCN Vũ Văn Khởi đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tổng kết phong trào thi đua Quyết thắng hằng năm, anh đều được các cấp khen thưởng. Tiêu biểu như: Năm 2015 anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; trong 3 năm (2014, 2015, 2016) anh được Bộ Tư lệnh Quân khu, Bộ Tư lệnh Binh chủng TTLL tặng Bằng khen, Giấy khen. Đặc biệt, anh là đại biểu duy nhất được đại diện cho Lữ đoàn Thông tin 603 tham dự Hội nghị sơ kết, gặp mặt tôn vinh, khen thưởng các điển hình tiên tiến trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” của Quân khu giai đoạn 2014 – 2017.

NGUYỄN THANH

 

dctttt70nndmmckkdjccc