0985.456.616

Thứ 2, 22/10/2018

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Xây dựng Đền thờ các anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 5 Yên Tử: Thỏa tâm nguyện các liệt sĩ

Xây dựng Đền thờ các anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 5 Yên Tử: Thỏa tâm nguyện các liệt sĩ

Vào một ngày tháng 3, trong làn mưa bụi bay nhẹ, đất trời Yên Tử như càng linh thiêng sau khi Hội chữ thập đỏ Cựu chiến binh (CCB) Trung đoàn 5 Yên Tử tổ chức Lễ cầu siêu cho gần 30 nghìn liệt sĩ tại Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử. Lễ khởi công xây dựng Đền thờ các anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 5 Yên Tử được tổ chức trang trọng, với sự tham gia của nhiều CCB Trung đoàn cùng đại diện các gia đình liệt sĩ.bkctd5ytttttbkctd5yttttt

Đông đảo các tăng ni Phật tử và CCB tại lễ khởi công

 

Đến xã Thượng Yên Công, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh (nơi đặt đền thờ) từ rất sớm, bác Lê Quang Trung, ở tổ 29, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng hồi hộp chờ đợi giây phút khởi công xây dựng công trình “tâm linh” theo tâm nguyện của hàng vạn gia đình. Bác Trung xúc động cho biết: “Bố tôi là Liệt sĩ Lê Văn Bản, hy sinh năm 1968 tại Cầu Nhe (Hà Tĩnh). Ông nguyên là chiến sĩ Trung đoàn 5 Yên Tử, có nhiều tháng ngày huấn luyện tại đây trước khi đi chiến trường miền Nam. Gia đình tôi may mắn đã tìm và đưa được hài cốt bố tôi vê quê hương yên nghỉ. Hôm nay tham gia Lễ khởi công xây dựng đền thờ các liệt sĩ Trung đoàn 5, tôi thấy tự hào hơn về lớp cha anh mình”.


Không trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước với những tháng ngày đầy oanh liệt, hào hùng như người cha, nhưng bản thân bác Trung cũng từng được rèn luyện trong quân ngũ tại Tiểu đoàn 165, Trung đoàn 159 (Đặc khu Quảng Ninh). Bác Trung luôn tự hào với truyền thống cách mạng gia đình, ngoài cha, ông còn có người chú ruột Lê Văn Thía hy sinh năm 1972. Bà nội ông Trung được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng”.


Cùng trong niềm xúc động và tự hào, CCB Lê Xuân Cường, 66 tuổi ở xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) cho biết: “Tôi huấn luyện tại Tiểu đoàn 551, Trung đoàn 5 Yên Tử trước khi vào chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Biết tin khởi công xây dựng Đền thờ các anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 5 Yên Tử, tôi rất vui vì phần nào đã thỏa lòng mong đợi của tôi và đồng đội”. Hơn 40 năm chiến tranh đi qua, nhiều lần nhớ đơn vị, bác Cường cùng một số đồng đội trở lại thăm đơn vị cũ nhưng những dấu tích khi xưa như: giếng nước, nhà ở, thao trường, bãi tập… đều không còn, đất đai được giao cho nông trường, người dân quản lý, cây cối cũng mọc thành rừng. Nhớ về thời kỳ huấn luyện tại Yên Tử, bác Cường bồi hồi: “Hồi đó huấn luyện khi đang chiến tranh, chúng tôi không có nhà cửa xây để ở. Anh em vào rừng chặt tre, nứa dựng lán, làm giường nằm. Tháng ngày huấn luyện kỹ, chiến thuật được bồi dưỡng về tư tưởng chính trị, thấy tinh thần thêm vững vàng, càng hun đúc ý chí quyết tâm khi ra trận”.


Con số hơn 72 nghìn người lính, thuộc hơn 110 tiểu đoàn huấn luyện tại Yên Tử để chi viện cho chiến trường miền Nam và nước bạn Lào, Campuchia nói lên nhiều điều. Đặc biệt, trong số đó có hơn 20 nghìn gia đình có con em hy sinh và hàng nghìn thương binh, người nhiễm chất độc hóa học mang trên mình hậu quả chiến tranh không gì bù đắp được. Trong số những chiến sĩ của Trung đoàn hy sinh, có người tìm được hài cốt đưa về quê hương an táng, nhưng cũng còn rất nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt. Tâm nguyện của các gia đình có liệt sĩ hy sinh là có một nơi quy tụ tập trung hương khói cho vong linh các anh. Tâm nguyện đó bước đầu thành hiện thực, khi Hội chữ thập đỏ CCB Trung đoàn 5 Yên Tử đã vận động được nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm, lãnh đạo các tỉnh, thành phố có con em từng công tác tại Trung đoàn ủng hộ. Đặc biệt là sự phát tâm của Thượng tọa Thích Quảng Minh, trụ trì tổ đình Thắng Phúc, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng giúp đỡ xây dựng hạng mục chính công trình với kinh phí nhiều tỷ đồng.


Ông Nguyễn Thành Lập, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ CCB Trung đoàn 5 Yên Tử chia sẻ: “Chúng tôi mong các CCB Trung đoàn, các gia đình liệt sĩ, thương binh, các nhà hảo tâm sẽ hướng về công trình có ý nghĩa tâm linh này, cùng đoàn kết, hợp sức đóng góp tinh thần, vật chất để công trình sớm được hoàn thành, thỏa tâm nguyện của anh em Trung đoàn 5 Yên Tử xưa, đồng thời đây cũng là điểm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ”.

                                                                   Đức Việt- Phương Lan