0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Xuân đã về trên dãy cao ba lanh

Xuân đã về trên dãy cao ba lanh

Thượng tá Đỗ Văn Long, Giám đốc Lâm trường 155 (Đoàn KT-QP 327) đưa chúng tôi tới thăm bản Phạt Chỉ - nơi những chàng “ngự lâm” của Lâm trường chốt giữ ngay dưới chân dãy núi Cao Ba Lanh hùng vỹ. Biên giới những ngày giáp Tết Nguyên đán vẫn giữ được nét khôi nguyên, tĩnh lặng để thẩm thấu hơi thở của đất, tiếng lay động của rừng. Bất giác,Thượng tá Long cất lời nhẹ nhàng, sâu lắng: “Gác biên thùy thân thương từng mảnh đất, giữ biên thùy nơi quê hương mến thương, nắng tâm hồn trên môi người chiến sĩ, cho tiếng gọi từ tình yêu bao la…”.xvtdbllcnbvvvb


Có lẽ, mỗi khi nhắc đến tình yêu biên cương thì những ký ức một thời lại đầy ắp trong anh. Nghe câu hỏi cắt ngang: “Chắc anh Long yêu mảnh đất này lắm nhỉ?”. Anh Long ngừng hát trong giây lát, rồi trút bầu tâm sự: Mấy năm trời ngược về quá khứ, tìm lại những địa danh, gặp lại những đồng đội, những nhân chứng để chắp nối mạch nguồn cho cuốn lịch sử 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của đơn vị, tôi càng hiểu thêm về lịch sử hào hùng của Lâm trường. Khi chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra, Trung đoàn 155- tiền thân của Lâm trường 155 ngày nay đã anh dũng chiến đấu trong đội hình Sư đoàn 327. 16 năm chiến đấu, phòng thủ tại mặt trận Lạng Sơn với tinh thần “Dặm bước thần kỳ phong cách Quang Trung/Đến biên cương đâu có kịp ngả lưng/Tiếng súng nổ và hồi kèn xung trận…”, biết bao đồng đội đã hy sinh song đơn vị cũng đã tiêu diệt hàng nghìn tên địch, thu nhiều vũ khí trang bị, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Ngày nay, được giao nhiệm vụ kinh tế - quốc phòng dưới chân dãy Cao Ba Lanh, chúng tôi luôn ý thức được mình phải là “chiếc then cài” vững chắc nơi phên giậu Tổ quốc. Và để làm được điều đó, chìa khóa chính là “lòng dân”.


xvtdbllcnbvvvb

Cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 155 giúp nhân dân san lấp lề đường liên bản tại xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh)

 

Để giúp nhân dân cải thiện cuộc sống, bên cạnh việc triển khai các dự án kinh tế - quốc phòng, phát triển sản xuất, năm 2018, Lâm trường còn tập trung giúp nhân dân địa phương xây dựng 20 nhà vệ sinh tự hoại, trong đó mỗi nhà đơn vị hỗ trợ 10 triệu đồng, giúp thiết kế và 50 ngày công xây dựng. Đồng thời hỗ trợ xây dựng 5 chuồng trâu, trị giá 15 triệu đồng/chuồng và 50 ngày công.

 

Thượng tá Phí Văn Dương, Chính trị viên Lâm trường cho biết: “Năm qua, Lâm trường đã hỗ trợ nhân dân địa phương gần 350 triệu đồng và một nghìn ngày công đổ 150m2sân bê tông điểm trường Tiểu học Khe Tiền, 180m2 sân bê tông điểm trường mầm non Khe Mọi, xây vườn hoa, rãnh thoát nước, nạo vét 2,5 km mương thoát nước, kè đá gia cố khu sạt lở, san lấp lề đường… Bên cạnh đó, Lâm trường còn hỗ trợ cho 03 cháu (Tằng Phúc Long, Tằng Văn Cao học sinh trường Tiểu học Đồng Văn và Dường Phúc Voỏng học sinh trường THCS bán trú Đồng Văn) mỗi tháng 45kg gạo. Giúp 4 hộ gia đình vươn lên thoát nghèo; tuyên truyền, vận động nhân dân ăn ở hợp vệ sinh, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, tặng giống vốn, xây dựng lại chuồng trại, cải tạo vườn tạp…”.

 

Gắn bó với người dân nơi đây hàng chục năm, những cái Tết biên cương để lại đầy ắp những kỷ niệm khó quên đối với Trung tá Vũ Duy Toàn, Trưởng ban Chính trị Lâm trường 155. Trung tá Toàn hồi tưởng: “Gần Tết năm 2004, trong lần làm việc với bản Phai Lầu về việc phối hợp bảo vệ an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán, tôi được ngồi với Dường Cắm Cấu, Công an viên của bản. Chuyện công cơ bản đã xong, đến chuyện riêng mới biết Dường Cắm Cấu dù đảm nhiệm công an viên nhưng trang phục chẳng có, bản thân thì không có điều kiện tự mua sắm. Thông cảm với Cấu, tôi hỏi liệu mặc quân phục cho công việc có được không? Cấu mừng lắm. Có gì mà không được hả anh. Vậy là ngay hôm sau, tôi nhường cho Cấu một bộ quân phục đang sử dụng, cùng đôi giầy da của mình. Chuyện tưởng chỉ có vậy, ai ngờ đúng Tết năm 2005, tôi cùng anh em cơ quan đang chuẩn bị bàn thờ, Dường Cắm Cấu trong bộ quân phục tôi tặng, trên tay là một cành đào và một chai mật ong vẫn còn nguyên cả màng nhện đưa cho tôi. Biết điều kiện gia đình Cấu còn khó khăn, tôi nói với Cấu là cành đào thì tôi nhận, còn chai mật ong gửi lại cho cháu bé ở nhà dùng. Cấu giãy nảy, nếu không nhận thì từ nay trở đi em không nhìn mặt nữa. Câu chuyện chiều tất niên năm 2005 còn đọng mãi và được tôi kể lại cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Lâm trường. Cũng từ đó, cứ mỗi dịp tết đến, xuân về hay trong các dịp lễ, ngoài nhiệm vụ chung, chúng tôi thường xuyên qua lại với nhau như tình thân. Tôi vẫn thường nói với mọi người trong đơn vị: Chúng ta cùng uống chung nguồn nước chảy từ ngọn Cao Ba Lanh với bà con dân bản. Vì vậy, mỗi cán bộ, chiến sĩ Lâm trường cũng phải coi mình là người của bản”.

 

Xuân Kỷ Hợi đang đến gần, bản Phạt Chỉ như “chiếc then cài” vững chãi dưới chân dãy Cao Ba Lanh hùng vỹ. Những nụ cười của người dân bản địa, những đóa hoa của bộ đội Lâm trường như gieo vào lòng chúng tôi một mùa xuân của ấm no nơi phên giậu Tổ quốc.

                                                                                    Đàm Tuấn Đạt