0985.456.616

Thứ 4, 20/02/2019

htnndlllcc

Home Chính trị xã hội Xuân và cơ duyên nối đất liền với đảo xa

Xuân và cơ duyên nối đất liền với đảo xa

Đảo xa và đất liền luôn có những mối liên hệ kỳ diệu. Có những chuyến ra thăm đảo để lại bao nhung nhớ, ấn tượng và có khi là cơ duyên cả đời người. Ngọc Vừng lấp lánh ngoài trùng khơi bao năm nay vẫn là nhân chứng cho nhiều câu chuyện cảm động về tình cảm trong sáng, sâu đậm lòng người luôn hướng về đảo xa.xvcdndxxmmvnnvbb


Tết ngoài đảo bộ đội có những gì?

 

Đó là câu hỏi được các bạn nữ của Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính đề cập nhiều nhất trên chuyến tàu ra với Ngọc Vừng. Tuy vậy, chỉ huy Lữ đoàn 242 và bộ đội trên tàu chưa trả lời ngay vì muốn dành câu hỏi này cho những người lính đảo. Thiếu tá Hoàng Văn Đạt, Chính trị viên Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng, Lữ đoàn 242 đón chúng tôi bằng nụ cười ấm áp, cùng những cái bắt tay thật chặt và đương nhiên, mong muốn của những vị khách nữ được anh ưu tiên giải quyết bằng cách dẫn khách đi tham quan một vòng đơn vị.


xvcdndxxmmvnnvbb

Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính và Lữ đoàn 242 tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tại đảo Ngọc Vừng

 

Ngay khi vừa bước chân lên trục đường chính dẫn vào vị trí chỉ huy Tiểu đoàn, nhiều bạn trẻ đã hết sức bất ngờ. Một bạn nữ thốt lên: “Đẹp quá! Như công viên sinh thái vậy”. Một bạn khác đi cùng đoàn lại chưa nhất trí, bổ sung thêm: “Không! Phải gọi là công viên mùa xuân mới đúng, nhìn những chậu hoa bên đường đang bung nở kìa. Hàng phi lao xanh ngút tầm mắt, từng cây được nối liên hoàn với nhau bằng những dải cờ, băng rôn, biển bảng, táp lô tuyên truyền… Rực rỡ quá”.

 

Đến Đại đội 5, giải thích cho khách hiểu thêm về dãy hoa cúc còn đang ra nụ, Thượng úy Trần Đức Vũ, Đại đội trưởng Đại đội 5 hóm hỉnh cho biết: “Đây mới đúng là hoa đón Tết đó mọi người. Vì năm nay rét ít và muộn nên các loại hoa thường nở rộ sớm. Bởi vậy, chúng tôi quyết định xuống giống muộn hơn một chút. Dự kiến là hoa sẽ nở đẹp đúng vào những này Tết Nguyên đán”.     

 

Chia tay Đại đội 5, đến với khu tăng gia tập trung của Tiểu đoàn, mọi người lại phải trầm trồ vì sự “giàu có” ở nơi đây. Hàng trăm con gà, hàng chục con lợn mũm mĩm, đàn bò, đàn dê khoan thai gặm cỏ, rồi các luống rau su hào, bắp cải, súp lơ… mặc cho giá rét vẫn xanh mướt và sắp cho thu hoạch. Tất cả đều dành để phục vụ Tết cho bộ đội trên đảo. Đến lúc này, Chính trị viên Đạt mới kết luận: “Nhiều năm trở lại đây, bộ đội ở Ngọc Vừng luôn được ăn những cái Tết no đủ. Ở trên đất liền có gì thì ở đây chúng tôi cũng có thứ đó. Điều mà anh em chờ đợi nhất là những tình cảm ở đất liền hướng về biển đảo, giống như chuyến công tác của Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính ra với đảo hôm nay”.

 

Đảo xa, không còn xa

 

Đúng như lời Thiếu tá Đạt, ở Ngọc Vừng luôn có những con người, có những phút giây khao khát hướng về phía đất liền để chờ đợi những điều đặc biệt. Đi xa về phía bãi biển, cách trung tâm Tiểu đoàn khoảng 3km là vị trí luyện tập của Trung đội Pháo binh. Ngày qua ngày, cán bộ, chiến sỹ canh trực, sinh hoạt và huấn luyện ngay tại vị trí này cho đến hết một tuần mới đổi trực. Và nếu tuần trực vào đúng dịp Tết Nguyên đán thì họ sẽ đón giao thừa ngay tại trận địa.

 

Trung úy Nguyễn Văn Thức, Trung đội trưởng Trung đội Pháo binh 1, Đại đội Pháo binh 85mm cho biết: Đón Tết ở đây chúng tôi cũng có đào, hoa cúc, bánh chưng, giò, thịt… Xúc động nhất là lúc giao thừa nhận được điện thoại của người thân, nhưng vẫn còn đang trong lúc thực hiện nhiệm vụ nên cũng đành tiếp tục chờ đợi với nỗi lòng tha thiết hướng về đất liền”.

 

Đất liền cũng luôn đong đầy cảm tình dành cho đảo xa và những người lính đảo. Cứ vào những dịp chuẩn bị đón Tết thì Ngọc Vừng nói riêng và nhân dân, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trên tuyến đảo Đông Bắc nói chung lại nhận được sự quan tâm rất nồng ấm của nhiều đoàn công tác. Đồng hành cùng các hoạt động của Chương trình “Thanh niên tình nguyện - trao quà ấm tình quân dân” năm nay, Đoàn Thanh niên Bộ Tài Chính đã trao 16 suất quà cho các đối tượng chính sách và cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng, trao 30 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó sinh sống trên đảo.

 

Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tài Chính Nguyễn Văn Cơ tiếc nuối: “Năm nay do điều kiện công việc nên Đoàn không thể lưu lại lâu với cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Thời gian tuy ngắn, nhưng cũng đủ để những tình cảm tốt đẹp chớm nở. Bạn biết không, đảo Ngọc có sức hút lắm đấy! Bởi trong câu chuyện của những đoàn viên thanh niên tôi đã nghe thấy, có mong muốn được cống hiến sức trẻ nhiều hơn cho đảo xa nhé…”.

 

Truyền thuyết để lại một câu chuyện rằng: Khu vực này xưa kia có nhiều loài trai ngọc quý hiếm, đêm đêm phát sáng cả một vùng. Vì thế, đảo có tên là Ngọc Vừng. Ngày nay, đảo Ngọc dành cho những người có tâm xây dựng và phát triển. Nắm chặt tay Bí thư Cơ, tôi cầu chúc cho những tình cảm mới chớm nở kia cứ thế lớn mãi để tương lai bừng sáng nơi Đảo Ngọc.

ANH DŨNG