0985.456.616

Thứ 3, 16/10/2018

htnndlllcc

Bài viết

Lại một luận điệu lạc lõng, quy chụp

Gần đây, trước một số cá nhân nguyên là cán bộ doanh nghiệp Quân đội vi phạm pháp luật bị xử lý, trên không gian mạng internet, nhất là trên facbook, nhiều kẻ lợi dụng sự việc này sử dụng chiêu bài quy chụp để nói xấu chủ trương Quân đội tham gia làm kinh tế và ngạo mạn phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Quân đội… Điển hình trong số đó là bài viết “Tại sao lãnh đạo Bộ Quốc phòng vẫn tại vị” của Trần Văn đăng trên facbook ngày 01/5/2018. l1ldquucuhchchc


 Thưa ông Trần Văn và những người còn “chưa mấy hiểu về Quân đội nhân dân Việt Nam”, chắc ông không biết hay tỏ ra cố tình không biết rằng ngay từ khi mới thành lập, Quân đội nhân dân Việt Nam đã có sự góp mặt của những con người ưu tú mà trước đó họ còn là những người nông dân, công nhân, trí thức… đó là cái gốc của hai chữ “nhân dân” của một Quân đội cách mạng. “Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ” đã trở thành bản chất của Quân đội nhân dân Việt Nam suốt 74 năm qua. Hơn ai hết, các chiến sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam đều thấu hiểu điều kiện đất nước qua các thời kỳ lịch sử và vì vậy với bản tính chất phác, cần cù, họ vẫn “tay súng, tay cày, tay búa” để vừa chiến đấu, vừa lao động sản xuất để gây dựng và xây dựng lực lượng, để chiến đấu và chiến thắng. 74 năm qua, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn làm những việc như vậy để vượt qua khó khăn cùng nhân dân cả nước đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược và xây dựng đất nước. Điều đó dù cá nhân ông Trần Văn hay một số người có cố nói khác đi cũng không thể phủ nhận được. Nhân dân Việt Nam, nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới và cả những người bên kia chiến tuyến đều ghi nhận, thậm chí là thán phục điều đó. Chính vì đặc điểm đó mà tự thân Quân đội đã hình thành nên các chức năng xuyên suốt là “đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất” như một lẽ tự nhiên. Từ việc tăng gia (trồng trọt, chăn nuôi), đến các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xây dựng, viễn thông và cả những lĩnh vực trồng rừng giúp dân phát triển kinh tế tại các vùng có đoàn kinh tế - quốc phòng đang đóng quân (những lĩnh vực không có doanh nghiệp nào làm được) … đã góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

  

Ở thời điểm hiện tại, có thể nói, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) là một ví dụ sinh động được nhà tư vấn định giá thương hiệu và chiến lược kinh doanh độc lập hàng đầu thế giới (Brand Finance) xếp hạng Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) nằm ở vị trí 49 trong Top 500 thương hiệu viễn thông thế giới năm 2017 và ở vị trí thứ hai so với các công ty viễn thông khác trong khu vực Đông Nam Á (đứng trên Singtel và dưới Telkom Indonesia).

 

Trong mọi hoạt động xã hội việc có những sai lầm dẫn đến đổ vỡ, thậm chí là phạm pháp cũng là chuyện thường tình của bất cứ tổ chức doanh nghiệp nào ở bất cứ quốc gia nào – đó, âu cũng là chuyện thường tình. Việc một số cán bộ Quân đội ở một vài đơn vị, doanh nghiệp Quân đội vi phạm pháp luật đã và đang bị pháp luật nghiêm trị cũng là điều dễ hiểu. Vấn đề là ở chỗ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội đã thể hiện quan điểm “không có vùng cấm” trong xử lý vi phạm pháp luật, đặc biệt là tội phạm tham nhũng và những cá nhân như “út trọc” Đinh Ngọc Hệ, Phùng Danh Thắm… đã được tòa án xử công khai.

 

Đây là sự việc đáng tiếc, hy hữu xảy ra đối với Quân đội, nhưng với quyết tâm nhìn thẳng vào sự thật, không bao che, nương nhẹ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo kiên quyết, kịp thời các cơ quan chức năng, cơ quan pháp luật quân đội xử lý theo tinh thần nghiêm minh, đúng người, đúng tội, không có vùng cấm để làm trong sạch đội ngũ, giữ gìn danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam; để quân đội luôn xứng đáng là lực lượng chính trị tuyệt đối trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân, khẳng định trách nhiệm chính trị cao của quân đội trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Và việc xử lý nghiêm minh các cá nhân vi phạm kỷ luật này chính là Quân đội đang thực hiện lời dạy Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải khiêm tốn, nghiêm chỉnh. Phải giữ gìn tính chất trong sạch, chất phác của người chiến sĩ cách mạng… Giấu khuyết điểm thì khuyết điểm ngày càng nhiều… Mình phải tự đấu tranh với mình”.

 

Nhìn thấy vết nhọ trên mặt và rửa sạch nó chỉ làm cho gương mặt thêm sáng lên chứ không thể có chuyện rửa sạch rồi làm biến dạng khuôn mặt đó. Việc Quân đội công khai xử lý các cá nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật là bài học kinh nghiệm quý báu trong việc quản lý kỷ luật nói chung và trong thực hiện chức năng “đội quân lao động sản xuất” nói riêng. Chắc chắn rằng, đây sẽ là bài học sâu sắc giúp cho không chỉ Quân đội mà còn cho Đảng, Nhà nước trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục đẩy con thuyền cách mạng Việt Nam tiến lên.

 

Đất nước đang trong thời vận mới, thời vận của công cuộc chuyển mình trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, những thành tựu đạt được đã được nhìn nhận đúng và được thế giới thừa nhận. Tại Hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2017 ở Đà Nẵng, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng phát biểu: …"Tôi rất vui được chứng kiến những thành tựu mà các bạn đã đạt được trong thập kỷ vừa qua. Việc các bạn ở đây, cùng chung tay xây dựng khu vực này là điều không thể tuyệt vời hơn... Đây chính là những điều mà các bạn làm được khi người dân thực sự làm chủ tương lai của mình...”

 

Nhưng cũng thật đáng tiếc, có những người như ông Trần Văn, không những không cổ vũ cho sự phát triển của quê hương đất nước mà còn tìm cách bôi nhọ, nói xấu, dựa vào những sự vụ nhỏ lẻ để quy chụp, phủ nhận vai trò chức năng của Quân đội nhân dân Việt Nam nhằm ngáng chân sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam. Phải chăng cá nhân ông Trần Văn và những người có cùng suy nghĩ như ông không cảm thấy lạc lõng khi lội ngược dòng chảy lịch sử của dân tộc.

                                                                       Nhật Minh