0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Bức thông điệp truyền cảm hứng tới ngàn sau

Bức thông điệp truyền cảm hứng tới ngàn sau

Hai mươi bốn tuổi đời đã gánh vác trọng trách lịch sử và là một trong bảy người sáng lập Đảng Cộng sản Đông Dương (một tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam), đồng thời cũng là Chủ tịch đầu tiên của tổ chức Công đoàn Việt Nam, nguyên Bí thư Xứ ủy Bắc kỳ, Bí thư đầu tiên của Đảng bộ Hải Phòng. Ông là Nguyễn Đức Cảnh, vị tiền bối cách mạng được nhân dân thành phố Cảng và quê hương ông (Thái Thụy, Thái Bình) lập đền thờ thành kính, gửi gắm “bức thông điệp đỏ” truyền cảm hứng tới đời sau.btdnnvhhnnbbccb


Có mặt tham dự Lễ khánh thành Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh vào ngày 31/01/2019 tại khuôn viên Công ty Cổ phần giầy Thống Nhất (xã An Đồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng), chúng tôi thực sự xúc động. Trong dòng người tới tham dự có cụ ông râu tóc bạc phơ, mang trên mình bộ quân phục màu cỏ úa đã sờn, trên ngực gắn nhiều huân, huy chương. Chủ động tiếp cận, chúng tôi được biết, cụ là Nguyễn Văn Lược, sinh năm 1929, ở thôn Nhu Kiều (xã Quốc Tuấn, huyện An Dương), nguyên là chiến sỹ Trung đoàn 42 (Quân khu Tả Ngạn).


btdnnvhhnnbbccb

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cắt băng khánh thành nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

 

Cụ Lược, chia sẻ: “Tôi kém cụ Cảnh 21 tuổi (đồng chí Nguyễn Đức Cảnh sinh ngày 2/2/1908, hy sinh ngày 31/7/1932 - PV). Khi tôi còn lẫm chẫm, cụ Cảnh đã là cán bộ nòng cốt của Đảng rồi. Với tôi, điều đó là phi phàm, bởi cụ Cảnh hy sinh khi mới vừa 24 tuổi. Lớp người như chúng tôi thời đó, khi lớn lên đều biết rõ tấm gương lẫm liệt vì Tổ quốc mà hy sinh trên chính mảnh đất quê hương mình. Tôi tham gia cách mạng cũng từ suy nghĩ ấy. Hôm nay khánh thành Nhà tưởng niệm của cụ, tôi không thể vắng mặt được. Dù tuổi đã cao, nhưng tôi dậy từ sáng sớm, đạp xe đến đây để thắp nén hương thơm dâng lên cụ và để được thấy công trình bề thế này. Cảm ơn con cháu hôm nay đã làm được việc mà thế hệ chúng tôi chưa làm được để tri ân cụ Cảnh. Tôi thật sự mãn nguyện, vì công trình bề thế, khang trang như thế này”.

 

Cũng hòa vào dòng người ấy còn có đoàn đại biểu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thái Thụy – quê hương ông. Lúc đoàn chuẩn bị lẵng hoa vào dâng hương đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, chúng tôi tranh thủ trò chuyện với đồng chí Vũ Thanh Vân, Bí thư Huyện ủy Thái Thụy. Đồng chí Vân cho biết: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thái Thụy tự hào vì có người con của quê hương đã đóng góp nhiều công lao cho Đảng và đất nước. Tại quê nhà, chúng tôi cũng đang thực hiện dự án mở rộng Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh. Hôm nay tới đây với lòng thành kính vô hạn, sự tri ân và cả sự cảm kích với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cảng đã dành sự quan tâm tôn tạo khu di tích này cho xứng tầm với những đóng góp của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh. Trước anh linh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, chúng tôi xin hứa: Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Thái Thụy sẽ đoàn kết một lòng, phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp…”.

 

Đến từ Công ty Sơn Hải Phòng, anh Trần Hữu Hạnh, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty, chia sẻ: “Công ty tôi có trụ sở kế bên khu nhà tưởng niệm, không phải từ bây giờ mà ngay từ khi có thông tin về phần mộ của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và đồng chí Hồ Ngọc Lân, cán bộ, công nhân Công ty đã theo sát sự kiện khai quật, tìm kiếm. Ngày tìm thấy di hài của hai đồng chí, cả Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đều có mặt thắp nén nhang thơm tưởng nhớ vị tiền bối cách mạng, người Chủ tịch đầu tiên của Công đoàn Việt Nam. Công hội đỏ Bắc kỳ gắn liền với cái tên Nguyễn Đức Cảnh đã được công nhân, người lao động cả nước biết đến và nhắc tới trong nỗi niềm thành kính. Từ ngày khu nhà tưởng niệm được xây dựng, mỗi khi có sự kiện, Công ty đều tới dâng hương, báo công trước anh linh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh. Tôi tin rằng, tấm gương đồng chí Nguyễn Đức Cảnh sẽ tiếp thêm sức mạnh, truyền cảm hứng cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Xin được thắp nén hương thơm thành kính dâng lên đổng chí những thành tựu mới của lớp lớp công nhân thành phố Cảng và giai cấp công nhân Việt Nam với nguyện ước xây dựng đất nước tiến lên”.

 

Những lời chia sẻ của anh Hạnh như thức tỉnh, nhắc nhở chúng tôi nhanh chân hòa vào dòng người kính cẩn dâng lên anh linh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh lời tri ân sâu sắc. Mong rằng, Nhà tưởng niệm sẽ trở thành địa chỉ đỏ giáo dục tinh thần cách mạng cho nhân dân ta như lời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ: Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là một tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, không ngừng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Tôi ghi nhận, đánh giá cao tình cảm, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, công nhân cả nước đã đóng góp kinh phí xây dựng công trình, ghi nhớ công lao của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh. Để phát huy giá trị của công trình, góp phần tuyên truyền về truyền thống cách mạng, những đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, tôi đề nghị thành phố Hải Phòng tiếp tục làm tốt công tác quản lý, bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị, ý nghĩa của công trình để trở thành địa chỉ đỏ, điểm du lịch tâm linh, sinh hoạt cộng đồng, thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân, nhất là các cấp công đoàn, giai cấp công nhân Việt Nam.

                                                                             Nhật Minh