0985.456.616

Thứ 4, 12/12/2018

74nn22t12

Home Đất và người Quân khu 3 Bác sỹ Quân y và bài thuốc quý cứu người, giúp đời

Bác sỹ Quân y và bài thuốc quý cứu người, giúp đời

Có những người từng bị bệnh viện trả về chờ...; cũng không ít người đến bệnh viện điều trị như là một điểm tựa cuối cùng trước khi được “giải thoát” khỏi căn bệnh nan y - ung thư. Tuy vậy, nhiều người đã nhìn thấy “ánh sáng cuối đường hầm” trong nỗi tuyệt vọng khi tìm đến với Thượng tá, bác sỹ Bùi Đức Thọ, Trưởng Ban Quân y - Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình.bsqytbohbbb


Không khó để tìm đến nhà Thượng tá, bác sỹ Quân y Bùi Đức Thọ ở tổ 12, phường Chăm Mát (TP. Hòa Bình). Bởi lẽ, hỏi bác sỹ Thọ Quân y thì ở đây hầu như ai cũng biết. Người ta biết bác sỹ Thọ không chỉ bởi anh là người thường xuyên gần gũi, chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong khu vực kể từ khi còn làm Bệnh xá trưởng - Bộ CHQS tỉnh cách đây nhiều năm. Và cũng đã nhiều năm, dù được bổ nhiệm ở vị trí Trưởng Ban Quân y, bác sỹ Thọ vẫn luôn gần gũi, nhiệt tình trong việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Trò chuyện với chúng tôi, bác sỹ Thọ kể: “Tôi được đào tạo chính quy chuyên ngành bác sỹ đa khoa tại Học viện Quân y. Sau khi tốt nghiệp ra trường được phân công về công tác tại Bộ CHQS tỉnh từ đầu những năm 1990. Khi mới về công tác, tôi được lãnh đạo tỉnh và chỉ huy đơn vị điều động biệt phái ra công tác tại Ban chăm sóc sức khoẻ cán bộ thuộc Tỉnh uỷ Hòa Bình (tiền thân Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ hiện nay) với nhiệm vụ theo dõi, chăm sóc sức khoẻ các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Sau một thời gian biệt phái, trở lại Bệnh xá Quân y - Bộ CHQS tỉnh công tác, tôi tiếp tục học tập, nghiên cứu và đi sâu tìm hiểu về chuyên ngành Đông y, sử dụng thuốc Nam theo phương pháp khoa học để điều trị bệnh. Trong đó, tôi tập trung nghiên cứu về cơ chế phát bệnh cũng như định hướng điều trị các bệnh về u, bướu, nhất là các loại bệnh u ác tính, có khả năng di căn…”.bsqytbohbbb

Bác sỹ Thọ thăm khám và dặn dò bệnh nhân cách uống thuốc để đạt hiệu quả điều trị bệnh.

 

Từ kiến thức được đào tạo tại Học viện Quân y, lại xuất thân từ một gia đình, dòng họ có truyền thống làm nghề y bốc thuốc chữa bệnh cứu người, nhất là những bệnh liên quan đến u, bướu và niềm say mê nghiên cứu tìm tòi đã tạo nên nền tảng kiến thức vững chắc cho bác sỹ Thọ. Thành quả sau nhiều năm miệt mài học tập, nghiên cứu, bác sỹ Thọ đã nắm bắt được cơ chế hoạt động, di căn của các tế bào u, bướu, từ đó có hướng điều trị phù hợp với từng người bệnh.


Thành công lớn nhất trong bài thuốc của anh chính là việc cô lập được các khối u ác, ngăn không cho tế bào di căn lan rộng ra các bộ phận của cơ thể. Từ đó, bằng các phương thuốc quý với thành phần chủ yếu là các loại dược liệu được khai thác từ khu vực rừng núi Hoà Bình và các địa phương lân cận có tính chất giải độc mạnh, kích thích hệ miễn dịch cơ thể hoạt động mạnh, giúp tiêu diệt các tế bào bệnh.


Với phương thuốc của mình, tính đến nay đã có rất nhiều người được bác sỹ Thọ chữa khỏi hoặc giúp kiềm chế sự phát sinh, di căn của các khối u ác trong cơ thể. Trong đó, có những trường hợp do chính các y, bác sỹ làm việc, điều trị tại Khoa ung, bướu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 103 giới thiệu về. Như trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Hồng (54 tuổi) ở thôn Ba Dư, xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai (Hà Nội). Là bệnh nhân được chẩn đoán và phát hiện có khối u ác tính (ung thư) đại tràng từ tháng 2-2016. Sau khi phát hiện, bệnh nhân được tiến hành mổ bóc tách khối u và điều trị xạ trị. Do là người có nền tảng thể lực tốt nên tính từ khi phát hiện đến nay, bệnh nhân này đã lập kỷ lục về thực hiện việc điều trị bằng hoá chất tới... 19 lần trong khoảng thời gian 1 năm. Tuy nhiên, việc điều trị bằng xạ trị cũng không đem lại kết quả như mong muốn. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hồng vui mừng cho biết: Khi biết mình mắc bệnh nan y, bản thân tôi cũng có lúc trở nên tuyệt vọng. Nhất là sau quá trình phẫu thuật rồi xạ trị, nhưng sau đó kiểm tra vẫn phát hiện khối u di căn lên phổi. Tuy vậy, sau khi được một số người mách bảo, tôi tìm tới bác sỹ Thọ. Tính đến nay, sau gần hai tháng uống thuốc của bác sỹ Thọ, tuần vừa rồi tôi đi kiểm tra tại Khoa ung bướu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 103, các bác sỹ thông báo là khối u ác ở phổi không phát triển thêm. Không những vậy, khối u này cũng bắt đầu có dấu hiệu mục ruỗng, thoái hoá và hoại tử.


Tương tự như trường hợp của ông Nguyễn Văn Hồng, ông Trương Tuấn Dũng ở tổ 24, phường Thái Bình (TP. Hòa Bình) trước đây cũng có khối u ác tính ở gan. Sau quá trình điều trị bằng bài thuốc của bác sỹ Thọ, đến nay khối u đó đã tiêu dần, không di căn, sức khoẻ người bệnh ổn định. Đó chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp bị mắc bệnh về u, bướu. Nhất là u ác tính tìm đến bác sỹ Thọ để được chữa trị và có những dấu hiệu thuyên giảm rõ rệt, các khối u hoàn toàn được khống chế và không còn khả năng di căn. Nhiều người bệnh là người có điều kiện kinh tế, sau khi phát hiện bị mắc bệnh đã tốn rất nhiều tiền của, chạy chữa khắp nơi. Thậm chí ra cả nước ngoài để chữa trị nhưng bệnh tình vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Các khối u tiếp tục di căn sang các bộ phận khác, gây đau đớn, suy kiệt cơ thể, sau khi được bác sỹ Thọ thăm khám, bốc thuốc điều trị cũng dần ổn định. Có trường hợp sau một thời gian điều trị, đi thăm khám lại được các y, bác sỹ chuyên ngành xác nhận tình trạng bệnh tật có dấu hiệu thuyên giảm rõ rệt. Các khối u giảm về kích thước, nhất là không còn tình trạng di căn.


Bác sỹ Bùi Đức Thọ cho biết thêm: Khi bốc thuốc chữa bệnh, chúng tôi xem xét, điều trị theo các chứng, lý khoa học trên cơ sở điều trị cái gốc rễ sinh ra bệnh tật. Do vậy, đã đạt được hiệu quả cao trong công tác điều trị, chữa bệnh đối với người bệnh.


Ở góc độ khoa học, bài thuốc điều trị u, bướu mà bác sỹ Thọ điều trị một cách có hiệu quả cho người bệnh cũng cần được cơ quan chức năng có thẩm quyền và các nhà khoa học nghiên cứu, xem xét, đánh giá trên cơ sở nghiên cứu khoa học một cách nghiêm túc để làm cơ sở cho việc chữa bệnh, cứu người, giúp đời như tâm huyết của một bác sỹ - một người lính áo trắng.

                                                                               Mạnh Hùng