0985.456.616

Thứ 5, 21/03/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 “Bông hoa thi đua” ở Đoàn An điều dưỡng 295

“Bông hoa thi đua” ở Đoàn An điều dưỡng 295

Sinh ra và lớn lên trên quê lúa Thái Bình trong một gia đình có 7 anh, chị em. Ngay từ nhỏ, Nguyễn Văn Lịch đã chịu nhiều vất vả, gian truân. Vừa được cắp sách đến trường, Lịch đã phải mồ côi cha. Thương mẹ vất vả với ruộng đồng, tần tảo nuôi mấy chị em khôn lớn, Lịch đã dặn lòng phải nỗ lực học tập thật tốt để mang niềm vui cho mẹ.nnnllcccctttffffds


Tuổi thơ của Lịch đều đặn, sáng cắp sách đến trường, chiều mò cua, bắt ốc phụ mẹ để có bữa rau, cháo cho qua ngày. Song bằng nỗ lực bền bỉ, không biết mệt mỏi, Lịch đã theo học và tốt nghiệp THPT. Dù là một học sinh giỏi của trường, nhưng Lịch không thi đại học mà viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Sau thời gian huấn luyện chiến sĩ mới tại Sư đoàn 327, tháng 9 -2000, Lịch được cấp trên quan tâm, tạo điều kiện tham dự tuyển sinh quân sự và đỗ vào hệ trung cấp thuộc Học viện Quân y. Thời gian học tập ở trường, hình ảnh người mẹ đau yếu, tần tảo sớm hôm vất vả đã thôi thúc Lịch quyết tâm học tập, rèn luyện thật tốt. Ngày ra trường, chàng trai “quê lúa” được phân công công tác tại Trung đoàn 50, Bộ CHQS thành phố Hải Phòng. Tám năm sau, anh được điều động về công tác tại Đội 1, Đoàn An Điều dưỡng 295 và gắn bó với đơn vị đến nay.


nnnllcccctttffffds

Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Lịch đang tiến hành kiểm tra chất lượng thuốc và dụng cụ y tế để phục vụ cho công tác quân y tại Đoàn

 

Gần mười năm gắn bó với Đoàn An điều dưỡng 295, bằng tinh thần trách nhiệm với công việc và sự giản dị, gần gũi trong cuộc sống thường ngày, Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Lịch luôn được chỉ huy và đồng đội tin yêu, quý mến. Là Nhân viên Quân y, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, nhân viên đơn vị và khách đến an, điều dưỡng. Nhớ lại kỷ niệm trong nghiệp áo Blouse trắng của mình, anh Lịch chia sẻ: “Có lần đang trực quân y thì tôi thấy một số bác cao tuổi là khách an, điều dưỡng vừa chạy, vừa hô cấp cứu. Ngay lập tức tôi theo các bác đến chỗ người bị nạn. Đến nơi, tôi thấy một bác tuổi trạc lục tuần rất khó thở, đờm, rãi và máu đã trào ra mũi và miệng. Bằng kinh nghiệm nghề nghiệp, tôi chẩn đoán bác bị tăng huyết áp kịch phát. Trước tình huống khẩn cấp, nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh nhân khó bảo toàn được tính mạng, tôi nhanh chóng dùng miệng hút toàn bộ đờm, rãi và máu trong mũi, cổ bệnh nhân ra để tạo đường thở và gọi xe cấp cứu chuyển lên tuyến trên. Lần đó, tôi được các bác sĩ tuyến trên đánh giá cao vì cách xử lý kịp thời, hiệu quả. Điều may mắn là sau khi điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục trở lại. Với tôi, đó là niềm hạnh phúc, niềm vui khi mình làm tròn trách nhiệm của một người thầy thuốc”.

 

Ngoài nhiệm vụ công tác chuyên môn của người lính quân y, anh Lịch còn luôn nỗ lực phấn đấu trở thành người lính “nhiều trong một” ở Đoàn An điều dưỡng 295. Anh có thể đảm nhiệm công việc ở tất cả các khâu trong phục vụ khách an, điều dưỡng, từ sửa chữa điện nước, chuẩn bị buồng phòng đến phục vụ nấu ăn, làm nhân viên nhà bàn… Được chỉ huy giao việc gì anh cũng không nề hà, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Khiêm tốn nói về sự “đa tài” của mình, anh Lịch chỉ ngắn gọn: “Bản thân biết và làm được việc gì thì sẵn sàng san sẻ với đồng đội để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

 

Trao đổi với cán bộ chỉ huy Đoàn An điều dưỡng 295, chúng tôi còn được biết, anh Lịch là một người có phẩm chất đạo đức trong sáng. Quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Đoàn, đã nhiều lần nhặt được của rơi, nhưng anh đều trả lại người đánh mất. Dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, vợ không có việc làm ổn định, con cái còn nhỏ, nhưng khi nhặt được những chiếc điện thoại đắt tiền, những chiếc ví bên trong có cả chục triệu đồng, anh Lịch đều báo cáo chỉ huy để tìm và trả lại người đánh mất. Đại tá Hoàng Hữu Dũng, Chính trị viên Đoàn 295 chia sẻ: “Dù làm nhiệm vụ chuyên môn hay kiêm nhiệm công việc của bộ phận khác, đồng chí Lịch luôn thể thiện sự tận tâm, tận lực, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Ở đồng chí Lịch, tính cách giản dị, thật thà, biết sẻ chia là điều rất đáng trân quý. Đồng chí Lịch có nhiều năm liền đạt danh hiệu “chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, là “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa thi đua của Đoàn An Điều dưỡng 295”.

                                                                                                NGUYỄN QUÝ