0985.456.616

Thứ 5, 21/03/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Cụ bà người Dao và những bài thuốc quý cứu người

Cụ bà người Dao và những bài thuốc quý cứu người

Hơn 40 năm, bà Triệu Thị Hai, ở thôn Tân Ốc 2, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh đã xuyên rừng, tìm dược liệu, bào chế thành các bài thuốc quý để cứu người. Đến nay, tuy tuổi cao, sức yếu, nhưng bà vẫn miệt mài làm việc với cái tâm trong sáng.bllllllndvnnxmmkka


Nhiều năm nay, người dân thôn Tân Ốc 2, xã Đồng Sơn vẫn thấy một bà cụ cầm gậy tre, trên vai đeo gùi, lặn lội vào những khu rừng già tìm cây thuốc, chữa bệnh giúp người. Người dân nơi đây thường quen gọi bà bằng cái tên trìu mến “bà lang Tân Ốc”.

 

Ngôi nhà của gia đình bà Hai nằm chênh vênh trên một quả đồi, ngay sát đường. Thấy chúng tôi đến, bà đon đả mời vào nhà. Lấy chồng từ năm 17 tuổi, bà Hai đã có 10 người con và đến nay đều trưởng thành.Vợ chồng bà ở cùng với người con trai thứ tư.


bllllllndvnnxmmkka

Bà Triệu Thị Hai và những bài thuốc gia truyền cứu người

 

Bên chén nước chè nghi ngút khói, bà Hai kể cho chúng tôi nghe: “Hồi nhỏ, theo mẹ, theo bà đi lấy thuốc nên tôi biết nghề từ rất sớm. Sau này đi lấy chồng, nhà chồng cũng có bài thuốc gia truyền chữa bệnh gan, xương khớp, đau đầu, đau bụng… nên tôi kết hợp lại để chế ra những bài thuốc tốt nhất”.

 

Dù ngoài tám mươi tuổi, nhưng bà vẫn khỏe mạnh và minh mẫn. Mỗi tuần, bà đi vào rừng lấy thuốc hai lần, từ sáng tới tối mịt mới về. Công việc đi hái, tìm kiếm thuốc cũng gian nan, vất vả không kém so với người “đánh vật”. Trong khi bằng tuổi bà, nhiều người đã được an nhàn, vui vầy bên con cháu.

 

Kể về những lần đi hái thuốc, bà Hai tâm sự: “Thường thì tôi nắm cơm, đem nước uống đi hái thuốc. Đường đi rất gian nan, vất vả, mỗi lần phải leo hàng chục quả đồi, vượt qua mấy thác nước mới tới nơi. Do cây thuốc mọc hoang dại, không gần nhau nên việc kiếm tìm rất khó. Nhiều lúc tôi còn bị rắn độc cắn, có lần còn trượt chân ngã xước hết chân tay. Ngày nay, các hộ dân phát rừng trồng thông ngày càng nhiều, khiến việc tìm nguyên liệu làm thuốc của tôi càng khó khăn thêm”.

 

Hơn nửa cuộc đời theo nghề, bà Hai không nhớ mình đã chữa khỏi bệnh cho bao nhiêu người. Nhiều người đã tìm thấy niềm vui, khi được bà chữa khỏi bệnh. Như trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Tuyết (Thái Bình). Chị Tuyết bị thoát vị đĩa đệm từng đi mổ hai lần và chạy chữa nhiều nơi, nhưng không khỏi. Qua giới thiệu, chị được bà Hai chữa trị và chị đã khỏe mạnh hoàn toàn, có thể làm việc bình thường. Hay trường hợp bệnh nhân Lê Văn Toàn (Hải Phòng), cũng bị thoát vị đĩa đệm, đã chữa trị đủ các phương thuốc, nhưng không khỏi, nhờ bài thuốc của bà Hai, ông Toàn đã khỏe mạnh…

 

Với phương châm “Nam dược trị nam nhân”, bà Hai dùng 100% nguyên liệu cỏ cây, hoa lá của người Việt trong những bài thuốc. Bà còn là người có tấm lòng nhân ái, bao dung, giúp đỡ mọi người lúc cơ nhỡ, khó khăn. Đặc biệt, có những bệnh nhân nghèo đến chữa bệnh, bà chỉ lấy một phần hoặc không lấy tiền thuốc…

 

Gắn bó với nghề thuốc, “bà lang thôn Tân Ốc” luôn tâm niệm: Làm nghề y phải có tâm. Nếu tâm không tốt, thì thuốc có hay cũng không chữa khỏi bệnh. Bài thuốc gia truyền của dòng họ để lại là vốn quý để bà phát huy, chữa bệnh, cứu người. 

Long Vũ