0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 CỰU CHIẾN BINH GIỎI TUYÊN TRUYỀN

CỰU CHIẾN BINH GIỎI TUYÊN TRUYỀN

 

 

Nhờ có vốn kiến thức và kinh nghiệm làm công tác tuyên giáo khi còn công tác trong Quân đội, tháng 8 năm 1989, ông Nhâm Mạnh Hùng được nghỉ hưu. Vừa về địa phương, ông đã được Đảng ủy xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình giao nhiệm vụ làm báo cáo viên của Đảng ủy xã. Căn nhà của ông Nhâm Mạnh Hùng không rộng, nhưng ngăn nắp; dưới những tấm huấn chương, huy chương và bằng khen các cấp, các ngành trao tặng là một tủ sách nhỏ được xếp đặt với các chỉ thị, nghị quyết từ trung ương đến địa phương; rồi hàng tập báo Nhân Dân, báo Quân đội nhân dân, báo Cựu chiến binh, báo Thái Bình, Tạp chí xây dựng Đảng… được ông Hùng cập nhật hàng ngày, những vấn đề quan trọng ông đều ghi lại hoặc dùng bút đánh dấu hay liệt kê vào sổ riêng để phục vụ cho các chuyên đề báo cáo viên hàng tháng.

 

Để làm tốt nhiệm vụ của một báo cáo viên, theo ông Nhâm Mạnh Hùng thì hàng tháng, sau khi được Đảng ủy giao chủ đề tuyên truyền, ngoài việc cập nhật đầy đủ thông tin do Ban Tuyên giáo Huyện ủy cung cấp, ông còn phải tìm tòi thêm tài liệu ở sách báo, tạp chí gắn với thực tiễn công tác ở đại phương. Khi lên giáo án cho một chuyên đề phải xác định rõ chủ đề, yêu cầu tư tưởng, yêu cầu đối tượng tuyên truyền và thông qua bài nói có sức thuyết phục góp phần nâng cao nhận thức, xây dựng và củng cố niềm tin hướng mọi người cùng làm theo. Ông Hùng kể, năm 2011 chuẩn bị bước đệm cho xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, UBND xã Đông Hoàng thực hiện chủ trương “Dồn điền, đổi thửa”. Lúc đó không phải ai cũng nhận ra vấn đề dồn điền từ những thửa ruộng mạnh mún thành thửa ruộng lớn, dễ canh tác, thuận lợi cho công tác thủy lợi và quy vùng sản xuất nên có nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí phản đối quyết liệt. Làm sao để tạo sự đồng thuận trong toàn đảng bộ và nhân dân, làm sao để mỗi hộ dân chỉ có dăm ba sào ruộng mà canh tác ở năm, bảy mảnh ruộng và hai, ba xứ đồng được quy gọn lại còn một, hai thửa ruộng?… Thấu suốt quan điểm công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, ông Nhâm Mạnh Hùng lúc đó vừa là báo cáo viên Đảng ủy vừa kiêm trưởng Đài truyền thanh xã đã không quản ngại khó khăn, mỗi ngày ông cập nhật thông tin từ kinh nghiệm giải quyết ở các địa phương khi “dồn điền đổi thửa”; mỗi sáng trong chương trình truyền thanh, ông dành nhiều thời lượng phổ biến kinh nghiệm và cách làm hay từ các xã trong huyện, trong tỉnh, các chuyên đề báo cáo viên trong đảng bộ, các hội đoàn thể địa phương… rồi ông xuống từng khu dân cư để đi sâu phân tích cái lợi khi thực hiện “Đồn điền đổi thửa ”và sau mỗi chuyên đề ông lắng nghe sự phản hồi của người dân. Nhờ đó, những bài phân tích qua đài truyền thanh hay các bài nói trong các báo cáo chuyên đề của báo cáo viên Nhâm Mạnh Hùng đã ngày càng có sức thuyết phục, tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ và nhân dân địa phương. Từ chỗ có nhiều ý kiến trái chiều, tưởng chừng phải làm trong nhiều năm thì xã Đông Hoàng đã hoàn thành việc “Dồn điền đổi thửa ” ngay trong năm 2011. Nhờ đó, các hộ có từ năm đến bảy mảnh ruộng, sau khi dồn điền đổi thửa, mỗi hộ chỉ còn hơn một thửa ruộng. Thành công này là bước đệm quan trọng trong xây dựng nông thôn mới của xã Đông Hoàng.

 

Ở tuổi 70, trong đó có gần 30 năm làm báo cáo viên đã giúp ông Nhâm Mạnh Hùng không chỉ thường xuyên nắm được những thông tin mới, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước mà còn giúp ông ngày càng có thêm kinh nghiệm, say mê hơn với công tác tuyên truyền. Ông tâm sự: “Bất cứ nghị quyết, chỉ thị nào muốn đi vào cuộc sống thì sau khi quán triệt, triển khai trong các tổ chức đảng thì phải làm tốt công tác tuyên truyền. Mà muốn tuyên truyền thành công thì những báo cáo viên phải chuẩn bị tốt đề cương, gắn lý luận với thực tiễn, nhất là tuyên truyền những cách làm hay, làm mới để cổ vũ, động viên phong trào…”

 

Được biết, do làm tốt công tác tuyên truyền, ông Nhâm Mạnh Hùng đã nhiều lần được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình và Ban Tuyên giáo Huyện ủy huyện Đông Hưng khen thưởng, công nhận là báo cáo viên giỏi.

                                                                                    Nguyễn Công Liêm