0985.456.616

Thứ 5, 13/12/2018

74nn22t12

Home Đất và người Quân khu 3 Cán bộ quân sự sản xuất giỏi, công tác tốt

Cán bộ quân sự sản xuất giỏi, công tác tốt

Không chỉ là cán bộ năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, góp phần quan trọng vào thành tích thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương mà Vũ Trí Hiếu, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình kiêm Chính trị viên Đại đội Công binh, Trung đoàn 181 Dự bị động viên của tỉnh còn là tấm gương sáng vượt khó làm giàu, tạo công ăn việc làm ổn định cho bộ đội xuất ngũ và nhân dân trên địa bàn.qndubbnndkjfmnmcc


qndubbnndkjfmnmcc

Anh Vũ Trí Hiếu (Thứ 2 từ trái qua) kiểm tra công nhân đóng gói sứa muối.

 

Mặc cho cái nắng mùa hè rát bỏng lên đến 380c, Vũ Trí Hiếu và nhóm công nhân vẫn miệt mài với những công đoạn thành phẩm, để kịp chuyến hàng theo hợp đồng đã ký. Được biết, hiện tại anh là chủ của hai cơ sở sản xuất đá lạnh và chế biến sứa muối, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 40 nhân công, trong đó 1/3 là bộ đội xuất ngũ.

 

Lau những giọt mồ hôi ướt đẫm trên trán, anh Nguyễn Đình Chinh, khu 9, thị trấn Diêm Điền, là bộ đội xuất ngũ được anh Hiếu nhận vào làm việc tại cơ sở đã hai năm, tâm sự:Công việc tuy vất vả, cần đến sức khỏe vì phải mang vác, nhưng với mức thu nhập ổn định trên 7 triệu đồng/tháng, tôi cảm thấy phù hợp và muốn gắn bó lâu dài với cơ sở”. Còn với chị Phạm Thị Hồng, cũng ở khu 9, thị trấn Diêm Điền, 5 năm làm việc tại đây, chị thấy rất yên tâm và thoải mái, bởi ngoài thu nhập ổn định, những khi ốm đau, lễ tết đều được anh Hiếu quan tâm, thăm hỏi chu đáo.

 

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê ven biển, hơn ai hết, Vũ Trí Hiếu luôn thấu hiểu những giọt mồ hôi mặn chát của người dân nơi đây. Để rồi khi lớn lên, anh nung nấu ý tưởng, đó là làm cách nào để phát huy lợi thế của địa phương, làm giàu cho bản thân, tạo công ăn việc làm cho người dân. Từ suy nghĩ đó, năm 2004, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh chủ động học hỏi, tìm hiểu nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau, như: Cơ khí đóng tàu, kinh doanh, trang trại... Sau đó xin vào làm công nhân cơ khí tại Công ty đóng tàu Bạch Đằng, rồi nhân viên giao nhận hàng tại cảng Hải Phòng. Gần 10 năm lặn lội, bươn trải, vừa làm, vừa học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, năm 2012, anh quyết định trở về quê hương thực hiện ước mơ đã ấp ủ bấy lâu.

 

Quyết là làm bằng được, sau một thời gian tìm hiểu thị trường, phương thức và đầu mối tiêu thụ, anh mở xưởng làm đá lạnh và cơ sở chế biến sứa muối. Bước vào khởi nghiệp với đồng vốn ít ỏi, cơ sở vật chất thiếu thốn, kinh nghiệm chưa có... Do vậy, thời gian đầu hiệu quả sản xuất, kinh doanh còn thấp, khả năng cạnh tranh của sản phẩm không cao, thậm chí có thời điểm bị thua lỗ, tưởng chừng phải bỏ cuộc... Song với phẩm chất được tôi luyện trong môi trường quân ngũ, được sự động viên của gia đình, người thân, anh tiếp tục vượt qua thử thách. Biến những khó khăn, vấp ngã làm bài học đi lên, anh quyết định tìm đến những đồng đội đã xuất ngũ, rồi thuyết phục được năm người về cơ sở làm việc. Thêm đồng đội cùng gánh vác, chia sẻ đã giúp anh vững vàng trong cách nghĩ, cách làm. Hoạt động kinh doanh dần đi vào nề nếp, cơ sở được đầu tư mở rộng cả về quy mô, chất lượng sản xuất. Sản phẩm làm ra dần có uy tín trên thị trường, thu hút đơn đặt hàng ngày một tăng, chủ yếu nhập vào các siêu thị, nhà hàng trong và ngoài tỉnh, với lãi suất đạt trên bốn trăm triệu đồng/năm. Thành công bước đầu với sản xuất đá lạnh và chế biến sứa muối, nhưng Vũ Trí Hiếu không dừng lại ở đó. Với bản tính cần cù, chịu khó và tố chất thông minh, khi có đồng vốn trong tay, anh tiếp tục tìm hiểu, mạnh dạn đầu tư vốn, thuê trên 1ha đầm để cải tạo đầu tư nuôi cá vược. Đến nay qua hai vụ thu hoạch được trên 6 tấn cá, trừ chi phí cho lãi trên ba trăm triệu đồng.

 

Ngoài tập trung phát triển kinh tế, tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ và nông dân. Trên cương vị là Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Diêm Điền, kiêm Chính trị viên Đại đội Công binh, Trung đoàn 181 Dự bị động viên, hằng năm, anh cùng Ban CHQS thị trấn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương, nhất là quản lý chặt chẽ quân nhân dự bị; tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đạt kết quả cao; thường xuyên sâu sát bám nắm trung đội dân quân biển, xây dựng đội tự quản tàu thuyền trên biển với gần 100 thành viên, trong đó có 35 chiến sĩ dân quân biển làm nòng cốt, kết hợp khai thác thủy hải sản với giữ gìn an ninh trật tự trên biển...

 

Cùng với những đóng góp tích cực của anh, từ năm 2014 đến 2017, Ban CHQS thị trấn Diêm Điền liên tục được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Bản thân anh nhiều năm liền được các cấp khen thưởng và được chọn là điển hình tiên tiến tham dự Đại hội Thi đua Quyết thắng LLVT tỉnh Thái Bình giai đoạn 2013 - 2018.

Văn Dũng