1

Thứ 5, 21/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Đất và người Quân khu 3 Cát Bà – Hải Phòng: Điểm hẹn mùa thu

Cát Bà – Hải Phòng: Điểm hẹn mùa thu

cbhpmtttttQK3 online - “Cát Bà xanh, điểm hẹn mùa thu” là chương trình mà Cát Bà đẩy mạnh xúc tiến hoạt động du lịch, thu hút khách du lịch. Với phương châm đến với Cát Bà không chỉ vào những dịp cao điểm mà còn tập trung phát triển du lịch vào mùa thu, chương trình nhằm quảng bá hình ảnh Cát Bà đến với bạn bè trong và ngoài nước.


Những giá trị nổi bật


Quần đảo Cát Bà với 367 đảo lớn, nhỏ nằm ở phía Nam vịnh Hạ Long không chỉ có vị trí địa lý thuận lợi trong giao lưu kinh tế với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ mà còn ở vị trí cửa ngõ thông thương với vận tải biển quốc tế, đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo đảm an ninh - quốc phòng, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đặc biệt, với tiềm năng du lịch phong phú, hấp dẫn và nổi bật, Cát Bà được đánh giá là hòn ngọc của vịnh Bắc Bộ, là điểm nhấn quan trọng trong phát triển du lịch của “thành phố hoa phượng đỏ”.


Cát Bà được thiên nhiên ưu đãi khi tạo dựng nên biết bao cảnh quan vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng với những dãy núi đá vôi xen lẫn vũng, vịnh và nhiều hang động kỳ thú, độc đáo, cùng hàng trăm bãi tắm cát trắng mịn màng, làn nước trong xanh, khí hậu trong lành. Không những thế, Cát Bà chứa đựng đầy đủ các giá trị nổi bật về đa dạng sinh học như rừng nguyên sinh, rừng ngập nước trên núi đá vôi, rừng kim giao, hang động, rừng ngập mặn, bãi triều, hồ nước mặn, rạn san hô và có 100% các thể Vọoc đầu vàng cùng với 76 loài qúy hiếm trong danh mục IUCN đang sinh sống trong khu vực này. Bên cạnh đó, hệ sinh thái quần đảo Cát Bà còn có khí hậu vừa mang đặc điểm chung của đồng bằng Bắc Bộ, vừa có những đặc điểm khí hậu của một đảo đá vôi ven biển, mang tính chất nhiệt đới. Với lợi thế riêng về vườn quốc gia, vịnh Lan Hạ từ trên cao đuợc ví như là một nàng công chúa xinh đẹp hớp hồn bất cứ du khách nào khi đặt chân đến. Cát Bà là nơi hòa quyện giữa rừng và biển, tạo nên một phong cảnh có một không hai với những bãi biển xanh mát và khung cảnh thiên nhiên huyền bí qua những cánh rừng nguyên sinh trên đảo.

 

cbhpmttttt

Vẻ đẹp lung linh của Vịnh Lan Hạ vào sáng mùa thu

 

Ngoài ra, Cát Bà còn có nhiều di tích khảo cổ học thuộc thời kỳ đồ đá mới, những di tích văn hóa Hạ Long và dấu vết của người Việt cổ mà tiêu biểu là Cái Bèo - di tích khảo cổ thềm biển có quy mô lớn, địa tầng dày, với tổ hợp di vật phong phú. Theo khảo cứu của Viện Khảo cổ học Việt Nam, Cái Bèo là di chỉ khảo cổ học có giá trị quan trọng nhất hiện nay ở vùng ven biển và hải đảo Đông Bắc Việt Nam. Những đặc điểm nổi bật này làm nên một Cát Bà đẹp và lạ, trở thành một điểm đến thú vị cho các du khách thích khám phá trong và ngoài nước.


Đẩy mạnh phát triển du lịch vào mùa thu


Cát Bà được xác định là một trong hai trọng điểm du lịch Hải Phòng cần tập trung phát triển. Điểm nổi bật trong sản phẩm du lịch Cát Bà chính là nhóm sản phẩm du lịch sinh thái - điểm tạo nên sự khác biệt giữa Cát Bà với Hạ Long; giữa Cát Bà với nhiều điểm đến du lịch biển đảo khác ở Việt Nam như Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Cù Lao Chàm, Phú Quý, Côn Đảo, Phú Quốc. Chính vì vậy, ngoài việc khai thác du lịch vào mùa hè, thời gian tới Cát Bà còn tập trung phát triển du lịch vào mùa thu để cải thiện tính mùa vụ của du lịch Cát Bà, đồng thời giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài nước những nét đẹp tiềm ẩn mà chỉ mùa thu ở Cát Bà mới có.


Tiềm năng và thế mạnh của du lịch Cát Bà nói chung và nét riêng của tiết thu vẫn chưa được khai thác đúng mức và hiệu quả. Với chủ trương phát triển du lịch Cát Bà bền vững thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, lãnh đạo huyện Cát Hải đã định vị và xây dựng thương hiệu Cát Bà xanh, đẳng cấp quốc tế. Vừa qua, tại Cát Bà đã diễn ra hội nghị xúc tiến, liên kết phát triển du lịch “Cát Bà – Điểm hẹn mùa thu” với mong muốn cùng các địa phương tăng cường mối quan hệ, hợp tác trong công tác quảng bá hình ảnh điểm đến, kết nối hoạt động xúc tiến du lịch, kết nối doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành phố, xây dựng sản phẩm liên vùng có chất lượng, hấp dẫn du khách, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của địa phương trong thời gian tới.


Ông Bùi Trung Nghĩa – Bí thư huyện ủy Cát Hải cho biết: “Mùa hè thời tiết nắng nóng, nên du khách thường có xu hướng đến biển để nghỉ mát dẫn đến tình trạng đông đúc, cháy phòng khách sạn, giá cả tăng cao và chất lượng dịch vụ không đảm bảo. Chính vì vậy, đi du lịch vào thời điểm mùa thu, tránh được tình trạng trên. Không chỉ được hưởng nhiều ưu đãi về giá phòng và giá cả dịch vụ, du khách đến Cát Bà vào mùa thu còn có thể cảm nhận được vẻ đẹp yên bình, lãng mạn rất khác với sự ồn ào náo nhiệt của mùa hè. Nhất là mùa thu và mùa đông, Cát Bà với những điểm đến hấp dẫn như vịnh Lan Hạ, Vườn quốc gia, hệ thống hang động, ngắm cảnh thiên nhiên ở các điểm cao... sẽ là lựa chọn thích hợp cho khách du lịch. Việc tổ chức hội nghị “Cát Bà xanh - điểm hẹn mùa thu” là cơ hội để giới thiệu tiềm năng, lợi thế; đồng thời chia sẻ những kết quả của Cát Bà trong xây dựng và phát triển du lịch Cát Bà xanh để cùng bàn thảo, trao đổi các vấn đề để việc liên kết tua tuyến du lịch vùng, khu vực đến với Cát Bà trong thời gian và không gian mới của mùa thu…”. Cũng theo ông Nghĩa, huyện sẽ đề ra các giải pháp nhằm thu hút khách du lịch mùa thu và hướng tới du lịch bốn mùa trong thời gian tới.

                                                                         Ngân Phạm

 

dctttt70nndmmckkdjccc