0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã giàu nhiệt huyết

Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã giàu nhiệt huyết

Luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy, những năm qua anh Nguyễn Sỹ Giảng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã An Lạc (thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, mà còn nhiệt huyết với phong trào xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.xdtttnhhhdncmmmac


xdtttnhhhdncmmmac

Chỉ huy trưởng Nguyễn Sỹ Giảng trực tiếp hướng dẫn dân quân tập luyện trên thao trường.

 

Mặt trời khuất bóng, chân trời phía Tây chỉ còn lại một vùng quầng đỏ mới là lúc Chỉ huy trưởng Nguyễn Sỹ Giảng ngừng tay cuốc trở về nhà. Vừa nhìn thấy tôi, chưa kịp đặt cuốc xuống, anh đã hồ hởi khoe: “Hẹn phóng viên đúng 18 giờ chiều là tôi về đấy nhé!. Hôm nay mọi người chung tay dọn sạch cỏ, lá cây cho đồi vải của gia đình ông Lung”. Không đợi tôi đáp lời, anh nhanh chóng rửa mặt rồi quay lại với ấm chè xanh để trò chuyện cùng khách.

 

Tìm hiểu được biết, người mà anh Giảng vừa nhắc đến là thương binh Mạc Văn Lung ở thôn Trại Nẻ, xã An Lạc. Gia đình ông có đồi trồng vải và bạch đàn với diện tích gần hai héc ta. Hằng năm, vào mùa vải, anh Giảng lại cùng Dân quân xã đến giúp gia đình ông dọn cỏ, bởi gia đình ít người, mà không có điều kiện thuê nhân công. Không chỉ với gia đình người thương binh này, nhiều năm nay, anh cùng lực lượng Dân quân xã đã trở nên thân thiết, gần gũi và giúp đỡ nhiều gia đình thương, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn khác, với các công việc như gặt lúa, trồng trọt, vận chuyển vật liệu xây nhà,...

 

Anh tâm sự: “Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ngày càng đi vào chiều sâu. Vì vậy, gắn bó, giúp đỡ nhân dân luôn là trách nhiệm của mọi cán bộ, đảng viên. Thấy những hoàn cảnh khó khăn, nhất là thương, bệnh binh, tôi và anh em Dân quân xã đã chung tay, giúp đỡ họ khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

 

Năm 2017, đất của gia đình anh nằm trên vị trí được mở rộng theo quy hoạch đường giao thông nông thôn. Với suy nghĩ, nếu con đường mới được hoàn thành, thì bà con sẽ thuận tiện đi lại và chuyên chở nông sản, không còn cảnh chen chúc, va quệt, anh đã vận động gia đình phá bỏ tường bao cùng nhiều cây ăn quả để hiến gần 40m² đất vườn. Và những ngày bàn bạc, thuyết phục gia đình không dễ dàng với anh. Cũng vì chuyện hiến đất mà vợ chồng anh đã tranh cãi căng thẳng đến mức giận nhau. Vợ anh cho rằng, hiến một lượng đất như vậy là quá lớn, lại phải tháo dỡ nhiều công trình, trong khi tiền hỗ trợ không đủ tháo dỡ và lại phải bỏ ra số tiền khá lớn để xây dựng lại công trình. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì thuyết phục của anh “đất thì ai cũng quý, nhưng nếu hiến một chút mà nhiều người hưởng lợi, lại là cái lợi mang tính lâu dài thì đây là một việc nên làm”, những thành viên trong gia đình đã hiểu ra và đồng thuận với quyết định của anh. Sau đó, gia đình anh không chỉ tham gia hiến đất, mà còn không nhận một đồng đền bù nào và đóng góp nhiều ngày công lao động để san lấp mặt đường.

 

Gương sáng của anh đã được bà con trong thôn, trong xã cùng nhiều đồng chí dân quân học tập, rồi tham gia hiến đất, tài sản cho quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Và nhờ đó, tiêu chí xây dựng đường giao thông nông thôn của xã đã hoàn thành, góp phần đưa xã An Lạc về đích nông thôn mới năm 2017.

Giao Linh