0985.456.616

thứ 7, 23/02/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Chính trị viên đa tài

Chính trị viên đa tài

Không chỉ trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc, Đại úy Đặng Văn Biên, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 405 còn được biết đến là một cán bộ có nhiều tài lẻ.abdttllllcnnklllddccca


abdttllllcnnklllddccca

Đại úy Biên (giữa) cùng cán bộ Tiểu đoàn 3 trò chuyện với cô, trò trường mầm non Hoa Anh Đào trong công trình Thư viện xanh.

 

Tôi biết đến Đại úy Đặng Văn Biên qua một lần về tham dự hôn lễ của người bạn đang công tác tại Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 405. Ấn tượng trong tôi hôm đó là về anh MC ăn mặc kiểu cách, mái tóc vuốt keo đã thực sự khuấy động không khí buổi hôn lễ. Sau mỗi lời dẫn đầy dí dỏm, những câu hỏi pha trò của anh, cả phòng cưới lại nổ những tràng pháo tay giòn giã. Nhiều người truyền tai nhau: “Anh MC kia là bộ đội cùng đơn vị chú rể đó. Bộ đội đúng là hài hước, đa tài”.

 

Sau hôn lễ hôm đó khá lâu, có dịp về đơn vị công tác tôi mới được gặp và trò chuyện với anh. Khác với dáng vẻ hào hoa trên sân khấu, anh Biên trước mặt tôi chững chạc trong bộ quân phục, niềm nở và thân tình. Nghe tôi kể về lần gặp đầu tiên đó, anh vui vẻ chia sẻ: “Là một cán bộ chính trị, tôi vừa học hỏi thế hệ đi trước, vừa tự rèn luyện nói sao cho bộ đội hiểu; thuyết phục, động viên sao để bộ đội vững vàng, yên tâm công tác, khuấy động được tinh thần phấn đấu, dù vất vả nhưng vẫn lạc quan, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ. Có lẽ chính yêu cầu của công việc đã phát huy, rèn giũa nên năng khiếu đó của tôi”.

 

Được biết ở đơn vị, Đại úy Đặng Văn Biên là một cán bộ nhiệt tình, trách nhiệm, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Không chỉ có mặt trong các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; bằng trí óc sáng tạo, đôi tay tài hoa; anh Biên đã thiết kế, cùng bộ đội làm nên những công trình cảnh quan độc đáo trong khuôn viên đơn vị và trở thành “điểm sang” trong phong trào “Xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” ở Lữ đoàn. Chia sẻ về những công trình của mình, anh Biên cho biết: “Ngay sau khi phong trào “Xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” được phát động trong toàn Lữ đoàn; cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã họp bàn kế hoạch, xác định nhiệm vụ chỉnh trang lại khuôn viên đơn vị là một việc làm cần thiết. Vì đã có kinh nghiệm thiết kế cảnh quan ở gia đình nên tôi được giao nhiệm vụ lên ý tưởng và thiết kế. Vậy là tôi bắt tay vào tìm hiểu những mô hình tiêu biểu ở các đơn vị trong Quân khu, cùng với tra cứu thêm qua mạng internet, nghe ý kiến đóng góp của đồng đội. Hai ý tưởng của tôi ra đời đã được mọi người tán tưởng. Ngay sau đó, cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng chung sức cải tạo đất, quy hoạch lại khuôn viên, rồi chở nguyên - vật liệu, tạo dựng cảnh quan”. Hai công trình mà anh Biên nhắc đến đó chính là tiểu cảnh với núi non, khe nước luôn thu hút bất cứ ai đến thăm đơn vị; và vọng nước thanh niên có con đường trải đá, có bàn đá và suối nước bao quanh trở thành điểm uống trà, đọc báo, hàn huyên của mọi người trong những giờ nghỉ, ngày nghỉ.

 

Nét tài hoa của anh Biên không chỉ “trong nhà đã tỏ” mà “ngoài ngõ cũng tường”. Trường mầm non Hoa Anh Đào trước kia vốn đơn sơ nay đã đẹp hơn lên trong một diện mạo mới. Vườn cổ tích với diện tích hơn 500 mét vuông, có đài phun nước, có núi, có hoa, có những con vật ngộ nghĩnh và cả giếng nước theo cốt chuyện Tấm Cám; thư viện xanh với chiếc cổng độc đáo, có bức tường tranh được chính anh cùng bộ đội đơn vị góp nhiều công sức tạo nên. Vui mừng với sự khang trang, đẹp đẽ của nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng nhà trường hết lời khen ngợi. Cô kể: “Qua những lần đến thăm đơn vị, tận mắt nhìn thấy những công trình độc đáo, cô trò chúng tôi vô cùng cảm phục và đã ngỏ lời nhờ bộ đội giúp công xây dựng mới cảnh quan nhà trường theo tiêu chí thân thiện, xanh, sạch, đẹp. Đến nay, với sự tài hoa và lòng nhiệt tình của các anh, đặc biệt là Đại úy Đặng Văn Biên, chúng tôi đã có không gian đúng như mong muốn. Những buổi học trong không gian cổ tích đã giúp các cháu thêm hào hứng, hăng say, góp phần giáo dục các cháu tình yêu thiên nhiên, yêu đất nước, con người”.

 

Chia tay anh Biên để trở về đơn vị, tôi thầm vui mừng khi nhớ lại chia sẻ của anh, đó là muốn tiếp tục mang tài lẻ của mình để làm đẹp cho cuộc sống, giúp cho mọi người “lớn lên” về mặt tâm hồn. Và chợt tôi cũng cảm thấy mình đã có được sự “lớn lên” trong đó.

Giao Linh