1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Đất và người Quân khu 3 Chùa cổ bên dòng Bạch Đằng Giang

Chùa cổ bên dòng Bạch Đằng Giang

ccbdbdggggggaQK3 online - Chùa Đống Phúc (phường Yên Giang, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) tọa lạc trên khu đất cao, bên tả ngạn dòng sông Bạch Đằng ngày đêm cuồn cuộn chảy. Chùa không chỉ có giá trị lịch sử, mà đặc biệt còn được xây dựng bằng 500m3 gỗ lim, hoa văn trang trí, chạm trổ công phu. Đây là một trong những ngôi chùa gỗ lớn nhất tỉnh Quảng Ninh.


ccbdbdgggggga

Chùa Đống Phúc

 

Theo tư liệu lịch sử, chùa Đống Phúc nằm sát bến Rừng, bên ngã ba sông Bạch Đằng, thuộc làng An Hưng cổ, nay là phường Yên Giang, thị xã Quảng Yên. Tương truyền, nơi đây được Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng các bộ tướng đến lễ Phật cầu cho quốc thái, dân an trước trận Bạch Đằng lịch sử năm 1288 và cũng là nơi lập trai đàn cầu siêu cho các chiến sĩ vong trận sau đó. Vì vậy, chùa mặc nhiên trở thành nơi ghi dấu thiêng và tưởng niệm đại thắng này.


Qua lời kể của các cụ già, ngôi chùa cũng gắn liền với câu chuyện về thuở thiếu thời lưu lạc nhân gian của Vua Lê Thánh Tông. Theo đó, để tránh sự truy sát của Chính phi Nguyễn Thị Anh và các lộng thần, vua phải lánh nạn ở các chùa, trong đó có chùa Đống Phúc. Do thấm nhuần giáo lý từ bi, nhân bản của Phật giáo và sống gần gũi với nhân dân, sau này ông đã trở thành một vị vua minh triết, đức độ khoan hoà, nổi tiếng trong lịch sử.


Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa đã trở thành điểm bí mật trong đường dây hoạt động của các chiến sĩ cách mạng... Dù có một giai đoạn vàng son trong lịch sử nhưng cũng như nhiều công trình đình, chùa khác, những năm 45-50 của thế kỷ trước, chùa được trưng dụng vào nhiều việc công khác. Cùng với đó, cơ sở thờ tự bị xuống cấp, cảnh thiền vắng vẻ, tiêu điều. Trải qua thời gian và những biến động của lịch sử nhưng điều đáng quý là chùa hiện vẫn giữ được hệ thống tượng pháp rất đẹp, có giá trị về mặt điêu khắc và chiếc bát hương cổ bằng gốm rất quý hiếm...


Sự thay đổi của chùa gần đây gắn liền với việc Đại đức Thích Thanh Lịch về trụ trì chùa. Đại đức đã từng bước quy hoạch khuôn viên thờ tự, đầu tiên là xây dựng tổ đường khá quy mô với 7 gian vào năm 2008, tôn thờ Trúc Lâm Tam Tổ và Lịch đại tổ sư. Đến tháng 10-2010, công trình chùa chính đã được khởi công xây dựng, với kinh phí khoảng hơn 20 tỷ đồng từ nguồn xã hội hoá. Đại đức Thích Thanh Lịch cho biết: “Chùa được xây dựng theo kiến trúc thời Lý với tổng diện tích 368 mét vuông. Chùa có 7 gian tiền đường và 3 gian hậu cung. Đặc biệt, kết cấu của chùa rất vững chắc khi được xây dựng bằng 500 khối gỗ lim với 76 trụ gỗ lim đỡ vòm chùa. Các hoạ tiết chạm khắc hoa văn lối cổ làm theo kiến trúc cuối thời Lê, đầu thời Nguyễn, bậc thềm và dãy hành lang bát vần được làm bằng đá xanh, điêu khắc tinh xảo. Ngoài ra, chùa còn có 20 trụ đá chạm khắc được đặt trước mặt chính vòm, làm ngôi chùa càng thêm uy nghi, trang trọng. Đây được đánh giá sẽ là một trong những ngôi chùa bằng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh”. Với những vẻ đẹp, kiến trúc độc đáo đó, di tích lịch sử chùa Đống Phúc được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1966 và nằm trong Cụm di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288.

Long Vũ

 

 


 

dctttt70nndmmckkdjccc