0985.456.616

Thứ 4, 20/02/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Chuyện đón Xuân của bà Nguyễn Thị Châm

Chuyện đón Xuân của bà Nguyễn Thị Châm

Tháng 1 năm 1972 bà Nguyễn Thị Châm ở thôn Tiền Phong, xã Tân Lập, huyện Vũ Thư nhận được giấy báo tử số 432b/TB của Cục cán bộ, Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam báo tin chồng bà là ông Phạm Thế Quế hy sinh tháng 12/1970 ở mặt trận phía Nam. Khi ấy bà Châm 33 tuổi. Bà đã ở vậy thờ chồng, nuôi con và luôn đau đáu nỗi niềm tìm kiếm, đưa hài cốt chồng trở về quê hương. Trước xuân Kỷ Hợi 2019, khi ở tuổi 80 bà Nguyễn Thị Châm đã nhận được thông tin về nơi chồng bà liệt sỹ Phạm Thế Quế đang yên nghỉ.


Nhận tin chồng hy sinh ở mặt trận phía Nam khi người con trai duy nhất của bà Phạm Thế Dũng mới 6 tuổi. Lòng đau quặn thắt, gần 50 năm qua chưa phút giây nào bà nguôi ngoai nỗi nhớ chồng và mong ước tìm thấy hài cốt của chồng đưa về quê hương. Năm 1994, bà cùng con trai tìm đường sang tận tỉnh Hải Dương đến nhà ngoại cảm NVL những mong chỉ giáo nơi yên nghỉ của chồng, nhà ngoại cảm mách ông hy sinh tại chiến trường tỉnh Long An. Thương mẹ, anh Dũng cất công vào nghĩa trang Cần Giuộc tỉnh Long An để tìm kiếm phần mộ và hài cốt của bố, nhưng công việc như tìm kim đáy biển vì giữa cả nghìn ngôi mộ và hàng trăm phần mộ không có tên liệt sỹ thì biết đâu mà lần. Cuộc tìm kiếm hài cốt của bố lần ấy với anh Dũng thất bại. Trở về quê, anh Dũng công phu viết cả trăm lá thư gửi tới Sở LĐTB và XH cùng Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến các tỉnh phía Nam, nhưng không có hồi âm. Ở tuổi 80, bà Nguyễn Thị Châm mẹ anh thì vẫn đợi chờ, hối thúc. Lương tâm của người con với bố thì dằn vặt đau đáu. “Bố ơi! Bố linh thiêng báo mộng để mẹ và con đón bố về với quê hương” - anh Dũng trải lòng mình như vậy.

 

Tưởng mãi bặt vô âm tín thì chiều ngày 26/1/2019 ông Vũ Duy Chung cán bộ thương binh xã hội xã Tân Lập, huyện Vũ Thư đến thăm bà Nguyễn Thị Châm báo tin: Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Thái Bình đã tìm kiếm và có thông tin báo về xã Tân Lập phần mộ liệt sỹ Phạm Thế Quế, gia đình cần liên hệ với Hội để nắm bắt thông tin cụ thể. Như nhặt được vàng, nỗi đau quặn thắt của bà Châm được cởi bỏ một phần, bà giục con trai Phạm Thế Dũng lên thành phố Thái Bình tìm gặp và xin tư vấn giúp đỡ của Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Thái Bình. Tại trung tâm tư vấn kết nối và hỗ trợ gia đình liệt sỹ Thái Bình, ông Bùi Văn Tý, Giám đốc trung tâm cho biết trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về các phần mộ liệt sỹ còn thiếu hoặc có sai lệch về thông tin ở tỉnh Bình Phước, phát hiện có ngôi mộ liệt sỹ ghi danh Phạm Văn Quế, quê ở xã Dũng Nghĩa, huyện Vũ Thư, các thông tin trên phần mộ trùng khớp với họ, tên đệm, năm sinh, ngày hy sinh, tháng và năm hy sinh của liệt sỹ Phạm Thế Quế ở xã Tân Lập. Mặt khác, thôn Tiền Phong, xã Tân Lập trước đây chính là địa phận của xã Dũng Nghĩa. Từ những dữ liệu trên phần mộ và thông tin về liệt sỹ Phạm Văn Quế có đủ cơ sở Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ báo tin ban đầu cho gia đình bà Châm và con trai của liệt sỹ là Phạm Thế Dũng.

 

Trước giao thừa năm Kỷ Hợi, khi mùa xuân mới 2019 đang về, tâm nguyện của bà Nguyễn Thị Châm và gia đình đã một phần thỏa nguyện. Tại khu A, lô số 4, hàng số 6, phần mộ số 8, Nghĩa trang liệt sỹ liệt sỹ Bình Long, tỉnh Bình Phước là nới yên nghỉ của liệt sỹ Phạm Thế Quế, sinh năm 1941, quê xã Dũng Nghĩa nay là xã Tân Lập, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, nhập ngũ năm 1968, hy sinh tháng 12 năm 1970 tại tỉnh Pray Tơ Tưng nước bạn Căm Pu Chia. Anh Phạm Thế Dũng đã nức nở khi tiếp nhận những thông tin về phần mộ của người bố thân yêu, bố anh hy sinh khi anh mới 6 tuổi, anh nói sau đón xuân Kỷ Hợi anh sẽ tiếp tục phận sự của người con với mẹ và với người bố thân yêu, đề nghị sự giúp đỡ của Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Sở lao động thương binh và Xã hội để vào nghĩa trang Bình Long, tỉnh Bình Phước làm các thủ tục cất bốc hài cốt của bố anh đưa về an nghỉ tại quê hương.

                                                                                    Nguyễn Công Liêm