0985.456.616

thứ 7, 23/02/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống cách mạng

Địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống cách mạng

Ở huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, dấu tích của chế độ thực dân Pháp đô hộ vẫn còn hiện hữu ở những ngôi nhà cổ kính mang kiến trúc đậm nét châu Âu xưa. Nhưng có một địa chỉ khắc ghi lịch sử đấu tranh kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ cộng sản có lúc đã bị mai một. Với sự thành kính tri ân các bậc tiền bối- những chiến sĩ cộng sản ưu tú của Đảng đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, đầu năm 2018, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327 đã xây dựng và khánh thành Khu tưởng niệm các chiến sĩ cộng sản Khe Tù tại phố Long Tiên, thị trấn Tiên Yên.ktuuuuoqnncamckk


ktuuuuoqnncamckk

Bệ máy chém - đến thời điểm này là hiện vật duy nhất còn sót lại ở Khe Tù

 

Được biết, trong thời kỳ chiếm đóng tại Tiên Yên, thực dân Pháp đã xây dựng một nhà tù lớn và bệnh viện nằm ở ven sông Tiên Yên, nơi mà nhân dân địa phương quen gọi là Khe Tù. Chúng lập nên nhiều đồn bốt, kho tàng, bến cảng, lô cốt, chốt giữ các điểm cao xung quanh nhà giam. Ngoài ra, chúng còn dựng lên máy chém và xây dựng hệ thống hầm ngầm để chém giết và thủ tiêu các các chiến sĩ cộng sản mà địch gọi là tù nhân chính trị.        

 

Tháng 5 năm 1949, các chiến sĩ cộng sản cùng một số lính ngụy được ta giác ngộ làm lực lượng nội gián đã tổ chức đánh chìm và đốt cháy 7 sà lan chở quân trang, quân dụng của thực dân Pháp neo đậu ở sông Tiên Yên. Trong đó, hai sà lan địch bị đánh chìm tại chỗ cùng nhiều lính Pháp. Các kho xăng dầu và toàn bộ hệ thống hàng rào dây thép gai bao quanh nhà tù cũng bị đốt cháy, phá hủy.

 

Sau trận đánh này, hoạt động của địch, nhất là việc hành quân cơ động bằng xe cơ giới đi càn quét ở các vùng lân cận gặp khó khăn vì không có xăng dầu. Để trả thù, chúng đã tra khảo dã man và thủ tiêu nhiều chiến sĩ cộng sản, thậm chí còn thả xác trôi sông…

 

Sau ngày giải phóng Tiên Yên, Khe Tù trở thành chứng tích chiến tranh, nơi ghi dấu tội ác tột cùng của thực dân Pháp đối với đồng bào, chiến sĩ ta. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, cùng với thời gian và sự tàn phá của thiên tai, các chứng tích mang dấu ấn lịch sử này đã hư hỏng và mai một dần. Năm 1999, sau khi đóng quân tại đây, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 42 (Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327) đã xây một ngôi miếu nhỏ để làm nơi thắp hương, tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh.

 

Với nguyện vọng thiết tha của cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế -Quốc phòng 327 và nhân dân địa phương, sau khi được cấp trên đồng ý, ngày 17-01-2018, công trình Đài hương tưởng niệm các chiến sĩ cộng sản Khe Tù được khởi công trên khuôn viên 1.500m2. Đây là công trình tâm linh theo kiến trúc truyền thống, trong đó trung tâm là đài hương, hai bên đặt văn bia, phía trước là đỉnh hương và cuốn thư, bốn mặt có lan can, phần nền và hành lang xung quanh được lát đá…Sau hai tháng thi công, công trình được hoàn thành với sự góp công sức, kinh phí của Đoàn inh tế -Quốc phòng 327 và sự ủng hộ của một số doanh nghiệp trên địa bàn.

 

Từ khi khánh thành đến nay, Đài hương tưởng niệm các chiến sĩ cộng sản Khe Tù liên tục được đón các đoàn đến tham quan và dâng hương. Thượng tá Lê Xuân Tứ, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 42, cho biết: Trước kia rất ít người đến, mà chủ yếu là cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn thường xuyên dâng hương vào các dịp lễ, tết. Từ khi khánh thành, đài hương tưởng niệm có rất nhiều đoàn đến thăm viếng, trong đó có cả thân nhân những chiến sĩ cộng sản đã hy sinh tại đây. Chúng tôi rất mừng, vì thời gian qua có một số trường học đã tổ chức cho học sinh đến tham quan, tìm hiểu, khiến cho Khu di tích Khe Tù trở thành địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống, bồi đắp tinh thần yêu nước của nhân dân ta, nhất là đối với thế hệ trẻ.

 

Cũng theo Thượng tá Tứ, ngày 13-12-2011, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 3922/QĐ-UBND, công nhận Khu di tích lịch sử Khe Tù là di tích cấp tỉnh. Nhưng hiện tại, khu di tích chưa có đường vào riêng biệt và đường nội bộ; hệ thống vườn hoa, cây cảnh, tường bao, đèn chiếu sáng… chưa bảo đảm. Để xứng với tầm vóc và ý nghĩa của khu di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, cần phải tiếp tục có sự quan tâm của địa phương và các cấp, các ngành, cơ quan, doanh nghiệp để xây dựng Khu di tích lịch sử Khe Tù ngày càng khang trang hơn.

                                                                                                Bình Minh, Trần Ngọc