0985.456.616

Thứ 3, 18/12/2018

74nn22t12

Home Đất và người Quân khu 3 Độc đáo kiến trúc đình Cốc

Độc đáo kiến trúc đình Cốc

Đình Cốc là một ngôi đình linh thiêng, có từ lâu đời ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Đình không chỉ thu hút đông đảo người nhân dân địa phương và các vùng lân cận tới chiêm bái, tham quan mà còn có giá trị về mặt lịch sử, kiến trúc.dcccdcccdcax


Đình Cốc nằm trên một khu đất rộng hơn 5.200m2, phía trước trông ra dòng sông Dái Nhện hay còn gọi là sông Cửa Đình. Đình Cốc có 7 gian, 2 chái, gồm tiền đường, bái đường và hậu cung. Mái đình lợp ngói mũi hài, bờ nóc đắp nổi hình hai rồng chầu mặt trời. Phía sau đình là hai cây bồ đề cổ thụ rợp bóng mát, khiến ngôi đình càng thêm cổ kính. Sân trước đình được lát đá xanh bản rộng. Xưa kia, người dân trong làng vẫn lấy sân đình để họp chợ (gọi là chợ Cốc). Nhưng sau đó, chính quyền địa phương đã di dời chợ ra khỏi sân đình.


dcccdcccdcax

Đình Cốc

 

Căn cứ vào các tư liệu lịch sử, nhất là đặc điểm điêu khắc, trang trí mỹ thuật của đình, các nhà nghiên cứu nhận định rằng, đình Cốc được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ XIX. Đây là nơi thờ Thành Hoàng của làng là tứ vị Thánh nương, do nhân dân địa phương lấy húy từ đền Cần Hải, xã Hương Cát, huyện Quỳnh Lưu, (Nghệ An) về thờ. Tương truyền, bốn vị thần này đã linh ứng giúp vua Trần Anh Tông đánh thắng giặc Chiêm Thành vào năm Trần Hưng Long thứ 12 (1290) và giúp vua Lê Thánh Tông đánh thắng giặc Chiêm Thành vào năm Hồng Đức thứ nhất (1470). Bên cạnh đó, đình Cốc còn phối thờ đức Ông và đức Bà, cùng thần nông - một vị thần bảo hộ mùa màng, vật nuôi ở địa phương.

 

Toàn bộ kết cấu bên trong đình hầu hết bằng gỗ lim, phía trước là hệ thống cửa bức bàn, gồm hai cửa phụ, cửa chính và các chắn song lùa gió. Trong đó cửa chính là một tác phẩm kiến trúc độc đáo, mỗi bên cửa được chạm nổi hình một con rồng như đang uyển chuyển từ trên mây sà xuống, xung quanh là hình mây lửa và các riềm hoa văn. Khi khép hai cánh cửa lại thì thành một tác phẩm hoàn hảo là hình hai rồng chầu mặt trời. Phía trong tiền đường, các gian được chia bởi 10 hàng cột dọc, 6 hàng cột ngang và 1 hàng cột hiên. Các cột được làm bằng gỗ lim, đường kính trung bình 75cm, chân cột kê đá xanh hình vuông, thớ mịn. Tuy nhiên, hấp dẫn với mọi người khi đến thăm đình chính là cách trang trí mỹ thuật trên các bức cuốn, câu đối, xà đùi, xà dọc… với các đề tài: Long, ly, quy, phượng (tứ linh), các hình ảnh lễ hội dân gian như đánh vật, chọi gà, bơi thuyền, đi hội. Tất cả đều được thể hiện bằng lối chạm nổi, trau chuốt, dày nhưng không hề rối, không gò bó, vụn vặt mà rất hài hoà với không gian kiến trúc, thể hiện bàn tay khéo léo, tài hoa của người nghệ nhân xưa. Toà bái đường gồm có 5 gian, 2 chái. Bên trong gồm 8 hàng cột ngang và 4 hàng cột dọc, chân cột kê bằng đá xanh, cổ tròn, đế vuông…

 

Ngoài giá trị về mặt kiến trúc, đình Cốc còn lưu giữ được nhiều hiện vật như: Bia đá, các hoành phi câu đối, bát bửu và nhiều đồ thờ tự được sơn son, thếp vàng nhuốm màu thời gian. Gian tiền đường và hậu cung tạo thành hệ thống kiến trúc chữ Đinh hoàn chỉnh.

 

Năm 1988, đình Cốc được Bộ Văn hóa - Thể thao (nay là Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Đứng trước nguy cơ di tích lịch sử đình Cốc bị hư hỏng, năm 2010, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Lịch sử Việt Nam và Hội Mỹ thuật Việt Nam trùng tu, tôn tạo lại di tích. Năm 2013, đình Cốc tiếp tục được trùng tu lại.

 

Qua các thời kỳ, Đình Cốc đã trở thành nơi sinh hoạt văn hoá tinh thần của người dân khu đảo Hà Nam và là nơi thờ Thần Nông, thành hoàng Tứ vị Thánh nương. Hằng năm, vào các dịp lễ, tết, dân làng Cốc lại làm Lễ cáo yết Thần Nông, cầu cho mùa màng tươi tốt, nhà nhà ấm no, mạnh khoẻ.

Long Vũ