0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Độc đáo kiến trúc đình Lưu Khuê

Độc đáo kiến trúc đình Lưu Khuê

Đình Lưu Khuê tọa lạc tại thôn Lưu Khuê, xã Liên Hòa, TX. Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Đình không chỉ là di tích lịch sử có kiến trúc độc đáo ở Quảng Yên mà nơi đây, hằng năm đón rất nhiều du khách tới tham quan, chiêm bái và trải nghiệm.ddkvnbhggcb


Theo nhiều tài liệu còn lưu giữ tại đình và dựa trên lời truyền ngôn của các cụ cao niên trong làng thì đình Lưu Khuê được dựng vào năm Nhâm Ngọ (1822). Đây là ngôi đình cổ, bề thế, nằm trên gò cao giữa một vùng đất đai trù phú. Đình nổi bật với những nét độc đáo về kiến trúc, mang đậm phong cách những ngôi đình làng cổ Việt Nam thế kỷ thứ XVIII và XIX. Từ đó đến nay, đình Lưu Khuê đã được tu sửa nhiều lần, nhưng vẫn còn giữ được gần như nguyên vẹn những nét kiến trúc và các mảng chạm khắc ban đầu. Đình xây dựng kiểu chữ “đinh”, gồm bái đường và hậu cung. Bái đường gồm 7 gian, 2 trái, mái lợp ngói mũ hài, phía trước là hệ thống cửa bức bàn. Đình quay theo hướng đông- nam. Phía trước sân đình là chợ họp theo phiên vào các ngày 05, 10,15, 20, 25 (âm lịch) hàng tháng. Đây cũng là nơi hội họp, trao đổi sản vật của nhân dân các xã trong vùng.


ddkvnbhggcb

Toàn cảnh đình Lưu Khuê

 

Dù mang nhiều nét cổ kính của những ngôi đình làng cổ ở Bắc Bộ, nhưng có một đặc điểm là đình có kết cấu vì, kèo không giống nhau. Hoa văn chạm khắc đình Lưu Khuê không nhiều nhưng khá đặc sắc. Đầu dư, chạm rồng như vừa chui từ cột ra, không thẳng đuỗn mà quay mặt chầu về gian giữa cười ngộ nghĩnh, hả hê. Ngoài ra, trong đình còn nhiều hình rồng với sừng ngắn, mũi thú, thân dài và mảnh. Rõ ràng đó là dấu ấn của rồng thời Hậu Lê và thời Mạc. Hình ảnh con nghê cũng được sử dụng với các tư thế ngồi, nằm, bò. Con phượng được chạm với nhiều chất hiện thực, gần với hình con gà. Rồi con hổ đầu quay lại mạnh mẽ, con hươu ngậm cành lộc, con chim đang rỉa râu cho nghê, con cá hoá long.... Tất cả đều đơn giản nhưng vẫn sống động và gần gũi với con người. Các khấu kiện, vì, kèo, cây cột trong đình còn có sự góp mặt đa dạng của hoa, lá, mây được sử dụng trang trí cách điệu.

 

Gian chính của đình là nơi đặt điện thờ gồm: Bàn hương án trang trọng, lộng lẫy gọi là Thượng cung đình. Trên Thượng cung đình có cửa vọng được sơn son, thiếp vàng. Phía trong nội cung đặt tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo tạc bằng gỗ, hình nổi vẻ uy nghi và dũng mãnh. Bên tả và bên hữu ở phần ngoài còn có bài vị thờ thành hoàng làng. Trong gian chính có câu đối, bức tranh, bộ bát cửu…được bố trí hài hoà, làm tôn thêm vẻ uy nghiêm của ngôi đình. Hiện nay, trong đình Lưu Khuê vẫn còn lưu giữ các hiện vật có giá trị như: Bốn đạo sắc phong của các vua thời Nguyễn cho Hưng Đạo Đại Vương và tiên công Đỗ Độ, Đào Bá Lệ. Ngoài ra, ở đình còn một bàn hương án cuối thời Lê, đầu thời Nguyễn được trang trí và trổ hoa văn tinh tế.

 

Ông Vũ Văn Hồng – Trưởng ban Quản lý di tích lịch sử đình Lưu Khuê cho biết: Đây là ngôi đình cổ với nhiều lối kiến trúc đa dạng, độc đáo vẫn còn giữ nguyên giá trị. Ở đảo Hà Nam, TX. Quảng Yên duy nhất chỉ còn đình Phong Cốc và đình Lưu Khuê còn lưu giữ được nguyên bản, còn những ngôi đình khác hầu hết bị phá hủy nghiêm trọng”.

 

Ông Lê Đồng Sơn, nguyên Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin huyện Yên Hưng (nay là Trung tâm Truyền thông và Văn hóa TX. Quảng Yên cho biết: “Đình Lưu Khuê ngày trước chợ họp quanh đình, cư dân buôn bán sầm uất. Đây là một trong những công trình kiến trúc rất đặc sắc trong vùng còn sót lại. Nhiều câu ca dao vẫn tồn tại tới ngày nay nói về chứng tích thờ Trần Hưng Đạo như: Sông Bạch Đằng là nơi cửa ải/Tổng Hà Nam là bãi chiến trường… Từ câu ca dao này có thể thấy rằng, khi xưa đình Lưu Khuê nằm trong vùng chiến trận của Trần Hưng Đạo đánh quân Nguyên – Mông năm 1288”.

 

Hằng năm, vào các ngày 11,12, 13 tháng giêng (âm lịch) và các ngày lễ, tết, người dân làng Lưu Khuê vẫn mở hội truyền thống, tổ chức rước kiệu, múa lân, tế lễ, vật, chọi gà và văn nghệ để thu hút đông đảo khách thập phương gần xa. Đình Lưu Khuê được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật theo Quyết định số 65/QĐ-BVHTT, năm 1995.

Long Vũ