0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Đổi thay ở xã anh hùng Hồ Tùng Mậu

Đổi thay ở xã anh hùng Hồ Tùng Mậu

Chúng tôi về thăm xã Hồ Tùng Mậu (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) đúng vào thời điểm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đang nô nức hướng về kỷ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ. Hồ Tùng Mậu đã trở thành địa danh huyền thoại trong kháng chiến chống Pháp và cũng chính mảnh đất lịch sử này đã đánh dấu sự ra đời của LLVT tỉnh Hưng Yên.dahnnchhvnnbmjbn


Xe bon bon qua những tuyến đường nhựa phẳng như “trải lụa”, từ quốc lộ 39 vào đến trung tâm xã, cờ hoa được trang hoàng rực rỡ. Chúng tôi có dịp trò chuyện với những “nhân chứng sống” của mảnh đất anh hùng này để nghe họ kể về một thời hào hùng, oanh liệt. Năm nay đã ở tuổi 90, nhưng mắt vẫn còn sáng, tai còn tinh và trí nhớ thì vẫn minh mẫn, cụ Trần Thị Việt Hồng- Một trong những nữ Du kích Hoàng Ngân đầu tiên của xã Hồ Tùng Mậu,bồi hồi nhớ lại: “Ngày ấy, làm cách mạng gian truân lắm!. Dù biết là rất gian khổ và hiểm nguy, nhưng khí thế cứ hừng hực, tinh thần thì lạc quan. Mới gần 20 tuổi, tôi và hàng chục chị em trong xã đã tham gia Phong trào Nữ Du kích Hoàng Ngân. Bất cứ nơi nào chống càn là chúng tôi đều xông pha, có mặt. Có lần bị địch bao vây, chúng tôi phải nhịn đói, chịu khát, sống chui lủi dưới hầm vài ngày, khi vừa thoát ra ngoài, thì cũng là lúc địch đánh sập chiếc hầm đó”…


dahnnchhvnnbmjbn

Xã Hồ Tùng Mậu tuyên dương thanh niên nhập ngũ năm 2018 tại Khu lưu niệm nơi thành lập Tỉnh đội Dân quân Hưng Yên (nay là Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên)

 

Cũng theo lời kể của một số nhân chứng lịch sử, thì sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ, ngày 01/7/1947, Tỉnh đội Dân quân Hưng Yên – Tiền thân của Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên ngày nay được thành lập tại thôn Gạo Bắc, xã Hồ Tùng Mậu, huyện Ân Thi.

 

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, LLVT và nhân dân xã đã phối hợp với các lực lượng của cấp trên tổ chức 35 trận đánh lớn nhỏ, tiêu diệt 216 tên địch, làm bị thương gần 300 tên, thu giữ hàng trăm vũ khí, phương tiện chiến tranh của địch. Ngoài ra, Hồ Tùng Mậu còn đóng góp hàng trăm thanh niên cho bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và chi viện nhiều của cải, vật chất cho tiền tuyến, góp phần cùng quân- dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

 

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước với tinh thần “Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt”, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”…Thực hiện phong trào “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, quân và dân Hồ Tùng Mậu vừa lao động sản xuất, vừa chi viện sức người, sức của cho miền Nam. Trong những năm tháng vô cùng oanh liệt ấy đã có 224 người con ưu tú của quê hương lên đường đánh giặc và vĩnh viễn không trở về, hàng trăm người khác mang thương tật suốt đời…

 

Với những thành tích xuất sắc và đóng góp to lớn trong kháng chiến chống Pháp, năm 2014, Đảng bộ, nhân dân và LLVT xã Hồ Tùng Mậu vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu: “Anh hùng LLVT nhân dân”. Để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc với các thế hệ đi trước, năm 2015, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với địa phương xây dựng Khu lưu niệm nơi thành lập Tỉnh đội Dân quân Hưng Yên. Công trình khánh thành và đi vào hoạt động không chỉ ghi đậm dấu ấn lịch sử hào hùng của LLVT tỉnh Hưng Yên, mà còn góp phần quan trọng vào việc giáo dục truyền thống.

 

Đó là quá khứ hào hùng và đáng trân trọng, tự hào. Còn hôm nay trên bước đường đổi mới, Hồ Tùng Mậu đã và đang vươn lên trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hưng Yên. Đi vòng quanh xã, trước mắt chúng tôi là những đoạn đường bê tông nối tiếp nhau phẳng lì, những ngôi nhà mới khang trang mọc lên san sát, những vườn cây xum xuê trái, những ao cá rộng, dài và làng nghề làm nón lá ở thôn Mão Cầu có từ xa xưa vẫn được người dân nơi đây gìn giữ… Tất cả đã minh chứng cho sự “thay da, đổi thịt” ở vùng quê cách mạng này.

 

Nói về những thành quả trong xây dựng nông thôn mới của địa phương, ông Phạm Như Công, Bí thư Đảng ủy xã Hồ Tùng Mậu bày tỏ: Phát huy truyền thống anh hùng, ngày nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương không ngừng nỗ lực phát triển kinh tế, làm cho bức tranh nông thôn ngày càng khởi sắc. Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, khang trang; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỉ trọng công nghiệp, dịch vụ và thương mại chiếm trên 70%; quốc phòng- an ninh được củng cố và tăng cường; ba năm qua, xã đều hoàn thành vượt chỉ tiêu giao quân. Hiện tại, Hồ Tùng Mậu đã hoàn thành 17/19 tiêu chí nông thôn mới.

 

Qua mỗi chặng đường lịch sử, xã anh hùng mang tên nhà cách mạng nổi tiếng Hồ Tùng Mậu đều đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Trong kháng chiến, người dân nơi đây luôn anh dũng, kiên cường, ngày nay trong lao động, sản xuất thì cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Tin tưởng rằng, trong tương lai không xa, xã Hồ Tùng Mậu sẽ bứt phá đi lên, xứng đáng với truyền thống anh hùng, nơi ghi đậm dấu ấn lịch sử của vùng quê cách mạng.

            Hoàng Tùng